28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Cất bằng cử nhân kinh tế, trai Quảng Trị về quê nuôi con nhút nhát, răng cửa rõ dài, thu gần 200 triệu/năm

Trần Hoàng Sa (Quảng Trị) sẵn sàng cất bằng tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế Đại học Huế để theo đuổi đam mê chăn nuôi thỏ New Zealand của mình. Thanh niên 9X này chọn nuôi con vật có dạ dày co bóp yếu nhưng mắn đẻ, cho thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Không khuất phục thất bại

Ở thôn Hà Lộc, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nhắc đến Trần Hoàng Sa (sinh năm 1992) nhiều người nễ phục nghị lực của anh.

Dẫn chúng tôi tham quan trại nuôi thỏ của mình, Sa cho biết, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã đặc biệt quan tâm, thích thú việc chăn nuôi. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế Đại học Huế, anh Sa sẵn sàng cất bằng đại học để theo đuổi đam mê.

Thanh niên nuôi con vật có dạ dày co bóp yếu nhưng “mắn” đẻ, thu nhập gần 200 triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Anh Trần Hoàng Sa, thôn Hà Lộc, xã Hải Sơn (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu thành công trong việc nuôi thỏ, cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Ảnh: Phương Trúc.

Tận dụng khoảng đất vườn còn trống của gia đình, anh mua một ít gà, vịt và đặc biệt là thỏ về nuôi để vừa thỏa mãn đam mê, vừa tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức, kinh nghiệm nên số vật đều chết hết.

Trắng tay, năm 2018, anh Sa quyết định đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, cố gắng làm việc, tích lũy vốn với ý định có một ngày sẽ trở lại với đam mê.

Sau 2 năm cố gắng làm việc ở xứ người, anh Sao trở về quê với khoản tiền dành dụm và bắt đầu tìm hiểu để xây dựng mô hình chăn nuôi khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Học hỏi từ sách, báo, internet, anh Sa quyết định không chăn nuôi đa con mà chỉ tập trung nuôi thỏ. Bởi thỏ là loại dễ chăm sóc, đầu ra ổn định, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, tự nhiên.

Sau khi xây dựng trại đầu tiên với tổng diện tích 60m2, anh Sa nhập 15 con thỏ lai New Zealand từ Đà Nẵng về nuôi.

Anh Sa cho biết, dạ dày thỏ co giãn tốt nhưng co bóp yếu, vì vậy, anh cho thỏ ăn nhiều các loại rau xanh, tinh bột, thức ăn hỗn hợp sản xuất dành riêng cho thỏ. Biết loài vật này rất dễ bị bệnh, đặc biệt là đau bụng, khi mắc bệnh thì chết rất nhanh nên anh Sa chủ động tiêm phòng chu đáo, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Anh Sa cho hay, chuồng nuôi thỏ phải cao ráo để dễ vệ sinh, mùa hè thoáng mát, mùa đông ấm áp.

Thành công với nghề nuôi thỏ New Zealand

Nhờ ham học hỏi, nắm vững kỹ thuật chăn nuôi nên đàn thỏ của anh Sa phát triển tốt. Từ đó, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng mở rộng quy mô chuồng trại và đã có thành công bước đầu.

Từ 15 con thỏ ban đầu, đến nay anh Sao đã sở hữu 2 trại thỏ với tổng số lượng lên đến 1.000 con, trong đó có 180 con thỏ mẹ, 220 thỏ con và 600 con thỏ thịt.

Thanh niên nuôi con vật có dạ dày co bóp yếu nhưng “mắn” đẻ, thu nhập gần 200 triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Anh Phương cho thỏ ăn nhiều thức ăn xanh, sạch, tạo sản phẩm chất lượng. Ảnh: Phương Trúc.

Anh Sa cho biết, thỏ là loại “mắn” đẻ, thường sinh từ 5 – 7 lứa/năm, mỗi lứa trung bình từ 8 – 10 con. Thỏ thương phẩm khoảng 2,5 – 3 tháng đã có thể xuất chuồng, trọng lượng đạt từ 2 – 2,5 kg/con. Giá bán thỏ thương phẩm dao động trong khoảng 80 – 100 nghìn đồng/kg tùy loại, mang lại cho anh khoản lãi 15 triệu đồng/tháng, tức gần 200 triệu đồng/năm.

Thị trường tiêu thị thỏ của anh Sao ở các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh và các địa phương lân cận như Huế, Đà Nẵng. Đó là nhờ chàng thanh niên 9X này luôn chủ động tìm đầu ra và trên hết là tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Anh Sa chia sẻ, đi xuất khẩu lao động, làm thuê… đều là việc chân chính, kiếm ra tiền nhưng không gì vui hơn khi khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương. 

Vì vậy, trong thời gian tới, anh Sa dự định sẽ nâng cấp chuồng trại, làm nền chuồng bằng đệm lót sinh học để xử lý triệt để phân thỏ, bán phân cho những nơi có nhu cầu. Nếu thuận lợi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, nhập thêm nhiều giống thỏ về nuôi và thuê thêm lao động địa phương.

Chị Trương Thị Nhớ – Bí thư xã đoàn Hải Sơn đánh giá, mô hình nuôi thỏ thương phẩm của Sa là một trong những mô hình phát triển kinh tế nổi bật của địa phương. Tinh thần dám nghĩ, dám làm, đứng lên từ thất bại của anh Sa là tấm gương sáng để mọi người học tập. Không chỉ vậy, anh Sa còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ cho ai có chung đam mê.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -