25 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Trồng rau kiểu gì mà ruộng đẹp như phim, nông dân Quảng Ngãi hái ra khỏi ruộng là bán được luôn

Xuất phát từ nhu cầu thực tế tại địa phương, năm 2021 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bình Sơn triển khai thực hiện mô hình trồng rau trái vụ “Mô hình Sản xuất rau an toàn: Canh tác cây dưa leo, khổ qua” tại xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn.

Mô hình trồng rau trái vụ được thực hiện trên diện tích 0,5 ha với 2 hộ tham gia. Mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho hộ gia đình và góp phần cải thiện đời sống của người dân ở địa phương.

Trồng rau kiểu gì mà ruộng đẹp như phim, nông dân Quảng Ngãi hái ra khỏi ruộng là bán được luôn - Ảnh 1.

Nông dân tham quan mô hình dưa leo, khổ qua tại xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn. tỉnh Quảng Ngãi.

Với mục tiêu nhằm tạo ra sản phẩm rau an toàn cung cấp cho người tiêu dùng và đa dạng sản phẩm rau trái vụ trong mùa mưa tại Quảng Ngãi. Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với nhiều địa phương triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất rau an toàn đạt kết quả cao và đã được nhân rộng ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 2021 mô hình được triển khai tại xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn; người dân khi tham gia thực hiện mô hình được nhà nước hỗ trợ 70% giống, vật tư và  tập huấn hướng dẫn kỹ thuật thực hiện mô hình. 

Kỹ thuật mới được áp dụng trong mô hình như  trồng rau có phủ bạt, sử dụng giống mới kháng sâu bệnh, có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt (dưa leo HMT 356 và giống khổ qua Chia Tai Diamond VN 400) ; sử dụng  phân bón hợp lý, cân đối; đặc biệt nông dân khi tham gia mô hình được tiếp cận một số loại thuốc BVTV mới được sử dụng trên cây rau như: thuốc trừ sâu sinh học, thảo mộc, thuốc phòng trừ bệnh có độ độc nhóm III, IV, …nhằm tạo ra sản phẩm an toàn bảo vệ sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường. 

Mặc dù, trồng rau trái vụ nhưng sau 2 tháng trồng, chăm sóc cây dưa leo, khổ qua phát triển tốt, sâu bệnh xuất hiện ở mức độ nhẹ nên mô hình cho năng suất rất cao. 

 

Trồng rau kiểu gì mà ruộng đẹp như phim, nông dân Quảng Ngãi hái ra khỏi ruộng là bán được luôn - Ảnh 3.

Năng suất mô hình: khổ qua 17,70 tấn, dưa leo 17,75 tấn.

Có thể nói so với trước đây việc trồng rau, màu trên đất ruộng chỉ với qui mô nhỏ, không tập trung, người dân phải tự ra chợ bán nhưng giờ đây những cánh đồng trồng rau, màu được trồng liên vùng với qui mô lớn được nhiều thương lái biết đến dần thể hiện rõ sản xuất theo hướng hàng hóa của địa phương.

Anh Nguyễn Hồng Sanh chia sẻ: “trước đây vùng đất này gia đình tôi chủ yếu trồng lúa, nhưng hiệu quả  không cao vì thiếu nước tưới. Năm nay được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ kinh phí và cử cán bộ xuống tận ruộng hướng dẫn kỹ thuật để thực hiện mô hình; nhờ tiếp cận, áp dụng những kỹ thuật mới trong sản xuất nên mô hình cho năng suất cao”.

Anh Sanh phấn khởi chia sẻ thêm, canh tác cây dưa leo, khổ qua vụ Thu Đông tuy gặp điều kiện bất lợi về thời tiết nhưng bù lại giá bán rất cao và thương lái đến tại ruộng để thu mua. Tính đến thời điểm thu hoạch vừa được mùa lại được giá, riêng cho từng loại như khổ qua có năng suất 17,70 tấn/ha và dưa leo 17,75 tấn/ha, với giá bán dưa leo 9.500 đồng/kg và khổ qua 14.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân cũng thu được số tiền khá lớn, hơn 400 triệu đồng/ha.

Có thể thấy, mô hình đã giải quyết công ăn việc làm cho một số hộ nông dân và tạo ra nguồn thu nhập ổn định hơn.Bà Lê Thị Út Quyên – Phó Trưởng phòng kỹ thuật nông – lâm – nghiệp của Trung tâm cho biết: Với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật và giúp cho bà con nông dân tiếp cận kỹ thuật mới trong sản xuất rau an toàn. Hộ nông dân tham gia mô hình đã phối hợp rất tốt, biết áp dụng kỹ thuật mới đúng theo hướng dẫn.nên mô hình đạt hiệu quả cao.

Để nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn, hướng tới nền nông nghiệp sạch, bền vững ở hầu hết các địa phương trong tỉnh; Trung tâm đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người nông dân hiểu rõ hơn lợi ích sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn mang lại. 

Đồng thời, chính quyền địa phương có chính sách thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy, áp dụng rộng rãi mô hình rau an toàn, từng bước hình thành chuỗi hệ thống phân phối thực phẩm an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong thời gian tới.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -