27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Mua 1 con trăn to, 1 con khỉ quý hiếm, ông nông dân Hà Tĩnh đem thả vô rừng, cả làng phục lăn

Anh Nguyễn Đức Đan, 46 tuổi, trú tại thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã nhiều lần bắt gặp người dân săn được động vật quý hiếm, anh đã chủ động bỏ tiền túi mua lại 1 con trăn to, 1 con khỉ vàng thả về rừng.

Clip: Anh Nguyễn Đức Đan, trú tại thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã nhiều lần bỏ tiền túi mua các thể động vật quý hiếm để thả về rừng, trong đó có 1 con trăn to, 1 con khỉ vàng.

Nhắc đến anh Nguyễn Đức Đan, 46 tuổi, trú tại thôn Lâm Vượng, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) người dân và chính quyền địa phương hết sức khen ngợi. Anh Đan đã nhiều lần bỏ tiền túi để mua động vật hoang dã do người dân bắt được để thả về rừng.

Hà Tĩnh: Người đàn ông bỏ tiền túi mua trăn và khỉ quý hiếm thả về rừng - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Đức Đan bàn giao con trăn to, 1 con khỉ vàng cho cơ quan chức năng. Ảnh: ĐĐ

Bên cạnh đó, anh Đan cũng thường xuyên có mặt tại nhiều chương trình thiện nguyện, giúp đỡ, ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, vào ngày 14/3, anh Nguyễn Đức Đan đã bỏ số tiền 1,5 triệu đồng để mua 1 con trăn to, 1 con khỉ vàng từ 2 người đàn ông lạ mặt để thả về rừng.

Anh Nguyễn Đức Đan, cho biết: “Khi tôi đang nghỉ trưa trong nhà, nghe người dân bàn tán chuyện ngoài đường. Tôi liền chạy ra xem, thấy 2 người đàn ông trung tuổi, mang khẩu trang, quần áo lấm lem bùn đất đang rao bán 1 con khỉ vàng và 1 con trăn to. Họ nói là muốn bán cho người có nhu cầu nấu cao. Tôi liền nói, để tôi mua về phóng sinh, giá bao nhiêu cũng mua. Sau đó họ bán với tôi giá 1.5 triệu đồng cả 2 con”.

Hà Tĩnh: Người đàn ông bỏ tiền túi mua trăn và khỉ quý hiếm thả về rừng - Ảnh 3.

Các cá thể khỉ vàng quý được được thả về với rừng tự nhiên. Ảnh ĐĐ

“2 người đàn ông đó nói với tôi: Chúng tôi thấy anh có lòng tốt mua về để phóng nên chúng tôi lấy giá rẻ, nếu đem chúng về nấu cao thì sẽ lấy giá cao hơn”- anh Đan kể.

Anh Nguyễn Đức Đan, tâm sự: “Gia đình tôi trước nay chưa bao giờ ăn thịt động vật hoang dã, nếu thấy ai bắt được, tôi sẽ tìm cách mua và thả chúng về rừng. Năm trước tôi có mua 1 con trăn gấm trọng lượng 8kg với giá 1,3 triệu đồng sau đó thả ở khu rừng gần nhà.

Nhưng sau đó khoảng 1 tháng con trăn này bị một người dân bắt được, bán cho người khác để làm thịt. Người ăn thịt con trăn phóng sinh này sau đó bị thua lỗ trong công việc hàng trăm triệu đồng”.

Hà Tĩnh: Người đàn ông bỏ tiền túi mua trăn và khỉ quý hiếm thả về rừng - Ảnh 4.

Hạt Kiểm lâm tiếp nhận các cá thể động vật quý hiếm được người dân giao nộp. Ảnh: PV

“Người ăn thịt con trăn kia nói với tôi, tình cờ mua lại chứ không biết là con trăn này được phóng sinh, nếu biết thì thôi không dám ăn thịt”- anh Đan cho hay.

Rút kinh nghiệm lần trước, lần này anh Nguyễn Đức Đan đã liên hệ với cơ quan chức năng để thả chúng về khu rừng được bảo vệ an toàn.

“Sau khi mua được 2 cá thể trên, tôi đã gọi điện cho cho Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân và chính quyền địa phương đến tiếp nhận để thả về rừng. Tôi lo lắng có ai đó lấy đi 2 cá thể nên đã ngồi canh, chờ cơ quan chức năng đến. Làm xong thủ tục giao nhận, tôi rất vui vì chúng được về với môi trường tự nhiên”- anh Đan vui vẻ nói.

Hà Tĩnh: Người đàn ông bỏ tiền túi mua trăn và khỉ quý hiếm thả về rừng - Ảnh 5.

Anh Đan (đứng từ phải sang) thường xuyên giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương. Ảnh: PV

Được biết, con trăn dài 2m, có trọng lượng 6kg, con khỉ vàng nặng 3kg. 2 cá thể này nằm trong danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, có nguy cơ tuyệt chủng, cần ưu tiên bảo tồn.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Mai Anh Lý – Chủ tịch UBND xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết: “Khi anh Nguyễn Đức Đan giao nộp 2 cá thể trăn và khỉ vàng cho Hạt Kiểm lâm có chứng kiến của chính quyền địa phương. Gia đình anh Đan là gia đình mẫu mực, được bà con lối xóm tôn trọng, yêu quý, được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Ngoài ra, gia đình anh Đan thường xuyên giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương. Lòng tốt của anh Đan trở thành tấm gương sáng cho người dân trong xã học tập, noi theo”.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -