28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Một anh giáo viên dạy Hóa mạo hiểm mang "máy bay" về làng rồi bay khắp cánh đồng miền Trung – Tây Nguyên chăm lúa

Hình ảnh chiếc máy bay phun thuốc, chở phân trên những cánh đồng hay rải hạt trên những mảnh vườn ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã dần quen thuộc với người nông dân nơi đây.

Một đội bay hỗ trợ bà con nông dân đang hoạt động tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, do anh Trần Văn Hùng quản lý. Với 6 thiết bị bay cùng 12 thành viên, đội bay đang đi khắp dải đất miền Trung và khu vực Tây Nguyên để hỗ trợ nông dân.

Hành trình từ một chiếc máy bay đến cả một đội bay ở miền Trung Tây Nguyên - Ảnh 1.

Đội bay miền Trung Tây Nguyên đi phun thuốc ở Quảng Nam. Ảnh PV

Lực lượng lao động trẻ và trung niên ở nông thôn khan hiếm, giá nhân công ngày càng cao, sự xuất hiện của đội bay được cho là cứu tinh với nhiều thửa ruộng. 

“Chúng tôi không ngại khó, không ngại khổ, chỉ sợ bà con vất vả mà không có được thành quả gì” – anh Hùng chia sẻ. 

Hiện nay, việc phun thuốc bảo vệ thực vật theo cách truyền thống không chỉ độc hại đối với sức khỏe mà còn không thực sự hiệu quả với cây trồng khi lượng thuốc bằng tay không thể đồng đều.

Hành trình từ một chiếc máy bay đến cả một đội bay ở miền Trung Tây Nguyên - Ảnh 2.

Những thành viên của đội bay đều là những thanh niên trẻ, có đam mê với công nghệ.

Các thiết bị bay đang dần thay thế người nông dân canh tác nhờ việc thu thập và phân tích dữ liệu tinh vi. Qua đó, có thể phát triển các kỹ thuật canh tác chính xác, sẽ tạo ra năng suất cao hơn với ít tài nguyên hơn. 

Thiết bị bay không người lái bảo vệ thực vật có thể được vận hành từ xa, tránh nguy hiểm cho nông dân  phun thuốc khi tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật và đảm bảo an toàn cho hoạt động phun thuốc.

“Theo tính toán, thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật có diện tích hoạt động trong một ngày lên đến tối đa 80 ha, hiệu quả gấp hàng chục lần so với việc phun thuốc thông thường”, anh Hùng cho hay.

Hành trình từ một chiếc máy bay đến cả một đội bay ở miền Trung Tây Nguyên - Ảnh 3.

Những buổi đầu đi phun trình diễn của đội bay.

Mang “máy bay” về làng

Ý tưởng đem “máy bay” về làng xuất phát từ khi anh Hùng đang là một giáo viên dạy Hóa học tại trường Trung học phổ thông Thừa Lưu, Thừa Thiên – Huế. Bằng khát khao thay đổi nông nghiệp lạc hậu hiện tại ở địa phương, phần vì niềm đam mê với công nghệ, anh mạnh dạn đầu tư vào thiết bị bay nông nghiệp để canh tác tại quê nhà. 

Lúc đó, thiết bay đã khá phổ biến tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa hơn nhất nhì Việt Nam, nhưng tại các tỉnh duyên hải Miền Trung Tây Nguyên, nông dân chưa được tiếp cận với công nghệ mới này. 

Anh Hùng là một trong những người tiên phong vừa giúp bà con nhận thấy tiềm năng của thiết bị bay phun thuốc, vừa đưa công nghệ mới này về với làng quê.

Hành trình từ một chiếc máy bay đến cả một đội bay ở miền Trung Tây Nguyên - Ảnh 4.

Đội bay Miền Trung Tây Nguyên mang máy bay lên đến vùng cao ở Thừa Thiên – Huế. Ảnh PV

Sau khi phun thử nghiệm cho mảnh ruộng nhà của mình thành công, anh đào tạo 2 thanh niên ở địa phương trở thành “phi công” và cùng bắt đầu hành trình. 

Ban đầu, cũng có những người nông dân còn e ngại về cách làm mới này. Nhưng hiệu quả của việc sử dụng thiết bị bay trong canh tác nông nghiệp được thể hiện rõ trên cánh đồng, tiếng lành đã đồn xa. Các thiết bị bay của đội anh Hùng tiếp tục cất cánh ở nhiều làng quê khác. 

Ban đầu người dân còn nghi hoặc về dịch vụ phun thuốc, họ đã quen với nông nghiệp truyền thống.

Hiện tại, đội bay đã tiếp cận đến các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bình Phước, Phú Yên…

Anh Hùng cho biết: “Cả đội chúng tôi đã làm việc bằng tất cả đam mê, không sợ lỗ, không cần lãi, vì chúng tôi biết, tiềm năng của thiết bị bay không người lái trong tương lai như thế nào”. 

Điều quan trọng nhất, như anh Hùng tâm niệm, đó là chinh phục được bà con nông dân tham gia vào quá trình canh tác nông nghiệp hiện đại, thay đổi tư duy trong việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -