25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Lén chôn mớ tóc rối xuống chậu, cây cảnh đang héo úa bỗng thần tốc xanh tươi, hoa lá sinh sôi nảy nở

Hàng ngày, khi chải đầu hay gội đầu, chị em thường không tránh khỏi việc bị rụng tóc. Thật bất ngờ khi mớ tóc rối tưởng chừng vô dụng lại trở lên vô cùng hữu ích khi được vùi xuống dưới gốc cây cảnh làm phân bón. Để hiểu rõ hơn về công dụng của tóc làm phân đối với cây cảnh, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chuyện thật như đùa: Dùng tóc làm phân bón cho cây cảnh

Có một lần tới thăm nhà bạn, tôi tình cờ thấy bạn mình sau khi chải đầu xong vội vàng vơ mớ tóc rối còn đang rơi vương vãi trên mặt sàn và lén chôn nó xuống dưới gốc của một cây cảnh đang héo úa trong nhà.

Lén chôn mớ tóc rối xuống gốc, cây cảnh đang héo úa bỗng thần tốc xanh tươi, hoa lá sinh sôi nảy nở - Ảnh 1.

Dùng tóc làm phân bón cho cây cảnh, chuyện thật như đùa.

Tôi hỏi bạn sao lại có hành động lạ thế. Bạn từ từ giải thích cho tôi nghe về công dụng của mớ tóc rối đối với việc trồng cây cảnh là như thế nào?

Bạn tôi nói: Đừng nghĩ ném mớ tóc rối xuống dưới gốc cây là hành động vô nghĩa. Việc sử dụng những lọn tóc này vùi xuống dưới gốc cây cảnh, bạn sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng nhất định, khiến cây cảnh của bạn đang héo úa bỗng xanh tươi trở lại đó nhé!

“Cứ thử đi thì biết, không thì vài ngày nữa cậu quay lại đây mà xem cái cây cảnh đang héo của tớ như thế nào?” – bạn tôi cười toe toét nói và bắt đầu giải thích với tôi.

Theo đó, một nghiên cứu mới trên một tạp chí trồng trọt cho thấy tóc của con người có thể được sử dụng thay vì phân bón hóa học cho một số loại cây cảnh.

Lén chôn mớ tóc rối xuống gốc, cây cảnh đang héo úa bỗng thần tốc xanh tươi, hoa lá sinh sôi nảy nở - Ảnh 2.

Tóc của con người có thể được sử dụng thay vì phân bón hóa học cho một số loại cây cảnh.

Có thể bạn không biết nhưng tóc cung cấp một lượng nitơ cho cây cảnh khi nó phân hủy, giống như các nguồn có nguồn gốc từ khí tự nhiên như amoniac.

Tóc nói riêng và lông của các loài động vật nói chung dùng để làm phân bón thực sự có thể đóng góp nitơ rất cần thiết cho đất. Mặc dù có một rất nhiều ưu điểm khi sử dụng tóc làm phân bón cho cây cảnh, bao gồm chi phí và hiệu quả, thế nhưng việc sử dụng tóc làm phân bón cho cây cảnh cũng có những nhược điểm nhất định bao gồm thời gian phân hủy và các vấn đề tiềm ẩn với hóa chất.

Nhiều người trồng cây cảnh đã tiết lộ, họ cho trực tiếp tóc rối vào đất của các bồn hoa hoặc chậu trồng cây cảnh như một lớp phủ.

Tóc có tác dụng giúp đất giữ ẩm và giữ nước cho rễ cây cũng như giúp điều hòa nhiệt độ cho cây cảnh.

 Cần lưu ý những điều gì khi dùng tóc làm phân bón cho cây cảnh

Theo thời gian, nitơ sẽ được giải phóng từ lông làm phân bón cho cây cảnh, dẫn đến cây cảnh của bạn sẽ xanh tươi và phát triển mạnh.

Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian để các chất dinh dưỡng được giải phóng từ tóc dưới dạng phân bón, vì vậy những cây đầu tiên mọc bằng tóc có thể không mạnh mẽ như những cây tiếp theo. Do chất lượng lông giải phóng chậm này làm phân bón, có thể tốt hơn nếu sử dụng lông cho những cây có chu kỳ phát triển dài hoặc tốc độ tăng trưởng tổng thể chậm hơn.

Lén chôn mớ tóc rối xuống gốc, cây cảnh đang héo úa bỗng thần tốc xanh tươi, hoa lá sinh sôi nảy nở - Ảnh 3.

Cây cảnh đang héo úa bỗng thần tốc xanh tươi, hoa lá sinh sôi nảy nở nhờ dùng tóc rối làm phân bón.

Ngoài ra, nếu không chôn tóc xuống dưới gốc cây cảnh, bạn hoàn toàn có thể tập hợp chúng lại để làm thành phân ủ.

Tóc của người và động vật đều được cấu tạo từ protein và một lượng nitơ đáng kể, mà cây cảnh rất cần những chất này để phát triển. Một số người trồng cây cảnh cho biết, họ đã lấy lông thừa chải từ thú cưng hoặc những mẩu tóc của chính mình và trộn thành đống ủ.

Khi tóc hay lông để một thời gian nhất định sẽ bị gãy và phân hủy, nó sẽ tạo ra một loại phân bón đặc biệt giàu nitơ cho cây cảnh của bạn. Một lưu ý ở đây đó là: Tóc có thể mất một thời gian dài để gãy rụng, vì hàm lượng protein cao, trừ khi đống ủ được giữ ẩm và đảo thường xuyên. Vì vậy nên để tránh mất thời gian bạn hãy cắt tóc thành các phần ngắn để tóc nhanh bị phân hủy.

Lén chôn mớ tóc rối xuống gốc, cây cảnh đang héo úa bỗng thần tốc xanh tươi, hoa lá sinh sôi nảy nở - Ảnh 4.

Không chỉ tóc mà lông của các loài động vật, thú cưng cũng chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng trộn cùng phân bón tuyệt vời cho cây cảnh.

Một lưu ý cuối cho việc sử dụng phân bón làm từ…tóc đó là: Không giống như phân bón hóa học, phân bón tóc có thể rất rẻ hoặc không tốn một đồng nào. Lông thú cưng là nguồn cung cấp phân bón hoặc phân trộn tuyệt vời cho cây cảnh.

Các hiệu cắt tóc và tiệm làm tóc địa phương có thể sẵn sàng cung cấp các loại tóc quét dọn hàng ngày để sử dụng trong việc trồng cây cảnh nói riêng và trồng cây nói chung. Tuy nhiên, bạn sẽ phải rất cẩn thận khi sử dụng tóc đã qua xử lý hóa chất, chẳng hạn như tóc uốn hoặc nhuộm, vì những hóa chất này có thể ngấm vào đất gây ảnh hưởng đến cây cảnh của bạn.

Nếu thấy bài viết này hữu ích hay chia sẻ nó tới bạn bè nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -