25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Cám cảnh trồng tiêu ở Đồng Nai, giá tiêu giảm, trái lèo tèo, nông dân lại đau đầu vì điều này đây

Tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), nếu như thời hoàng kim, nhiều vườn hồ tiêu đạt năng suất từ 4 tấn-4.5 tấn/hecta, giờ đây nhiều vườn chỉ đạt 1 tấn/hecta. Niên vụ này, năng suất thu hoạch tiếp tục đạt thấp, mặc dù giá hồ tiêu thu mua có tăng nhẹ nhưng với giá nhân công đắt đỏ, chí phí đầu tư cao.

Dự báo một vụ mùa không mấy khởi sắc cho người trồng tiêu.
Năm 2017, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) có diện tích hồ tiêu trên 2.200 ha. Đây cũng là địa phương có diện tích trồng tiêu lớn nhất của tỉnh. 
Cám cảnh trồng tiêu ở Đồng Nai, giá tiêu giảm, trái lèo tèo, nông dân lại đau đầu vì điều này đây - Ảnh 1.

Năng suất tiêu giảm, giá nhân công đắt đỏ người trồng tiêu ở huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) gặp nhiều khó khăn)

Những năm gần đây, thời tiết bất lợi, dịch bệnh phát triển, giá hồ tiêu rớt chạm đáy, nhiều hộ không mặn mà chăm sóc nên diện tích giảm mạnh còn khoảng 1.400 hecta.

Niên vụ hồ tiêu này, bà con đang thu hoạch với năng suất trung bình 1.5 tấn/hecta giảm 20-30% so với cùng kỳ. Hiện giá bán được thương lái thu mua 83.000 đồng/kg giảm 7 ngàn đồng so với cách đây 20 ngày.

Ông Võ Văn Đỗ, hộ trồng tiêu xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) cho biết: “Tiêu năm nay thất vì lí do thời tiết, 1 hecta chỉ thu khoảng chừng được 1 tấn thôi không hơn nữa. Giá tiêu thời điểm này cũng thấp chứ không như năm rồi. Năm rồi giá tiêu được 90.000 đồng/kg bây giờ có 83.000 đồng/kg làm cho nhà nông chúng tôi gặp nhiều khó khăn”.

Những năm gần đây, đối với các hộ trồng hồ tiêu, bên cạnh nổi lo giá tiêu, điều bà con đau đầu nhất là nhân công thu hoạch. 

Những ngày vườn tiêu chín rộ nguồn nhân công rất khó kiếm, giá thuê còn đắt đỏ. Hiện nay, mỗi ngày chủ vườn phải trả cho công hái tiêu 270.000 đồng người/ngày gồm cả tiền nước, bữa lỡ cao. 

Giá thuê người hái tiêu cao hơn năm ngoái 50.000 đồng/người. Chí phí đầu tư cao, năng suất tiêu giảm mạnh nên niên vụ này người trồng tiêu lãi cực thấp so với các năm trước đây.

 

Cám cảnh trồng tiêu ở Đồng Nai, giá tiêu giảm, trái lèo tèo, nông dân lại đau đầu vì điều này đây - Ảnh 3.

Năng suất hồ tiêu ở Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) giảm mạnh qua từng năm.

 Ông Trần Lợi, Hộ trồng tiêu xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ chia sẻ: “Tình ra vụ tiêu năm nay không lãi nhiều cũng lãi ít có sơ chứ không lỗ được. Tiêu năm nay lại ít, nếu như năm ngoái thì lãi được 50 triệu/hecta thì năm nay lãi khoảng 20 triệu/hecta….”.

Theo ông Lợi, vụ tiêu năm nay, người trồng tiêu ở Cẩm Mỹ lỗ thì không có lỗ “thay vì công nhà của mình rồi nên mình không tính…

Ông Trương Đình Bá, Chủ tịch nông dân xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) cho biết thêm: “Do điều kiện thời tiết bất lợi, không được thuận lợi lắm cho cây hồ tiêu ra bông đậu trái nên hồ tiêu ra bông không đạt so với những năm trước. 

Thứ hai do tình hình giá hồ tiêu năm 2021 cũng xuống thấp nên  nông dân cũng không chú trọng vào đầu tư nên niên vụ này năng suất hồ tiêu giảm”.

Toàn huyện Cẩm Mỹ, hiện có trên 5.500 hecta trồng cây hồ tiêu tập trung nhiều tại các xã Lâm San, Xuân Tây, Sông Ray…

Thời điểm này, các vườn trồng tiêu đã bước vào thu hoạch đồng loạt, nhiều diện tích nhỏ đã cơ bản thu hoạch xong. 

Những năm gần đây cây hồ tiêu luôn trong tình trạng bấp bênh, bởi khi được mùa tiêu thì mất giá và ngược lại. Trong khi đó, chi phí đầu vào ngày càng tăng mạnh, năng suất liên tục sụt giảm, khiến người trồng tiêu gặp nhiều khó khăn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -