25 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022

Người cầm gậy, kẻ cầm rập í ới kéo nhau đi bắt loài "gà đồng", thui rơm ăn ngay ruộng ở Cà Mau

Mùa này, khi những cánh đồng đang gặt cuối vụ đông xuân, người dân vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bắt đầu đi theo máy cắt để “hành nghề” giậm cù bắt chuột. Ðến miếng ruộng nào, bà con cũng í ới gọi nhau, người cầm cây, người cầm rập để nhốt chuột… Tất cả tạo nên nét đẹp bình dị ở miền quê.

Cách bắt chuột theo hình thức giậm cù, bà con sẽ dùng một cái lú có “đuôi chuột” hoặc lưới mành, trong đó phải đậy nhiều rơm rạ để chuột không cắn nhau. 

Khi miếng ruộng gần thu hoạch hết sẽ chừa lại một khoảng nhỏ (khoảng 1-2 đường cắt), đây cũng là lúc cánh đàn ông, bạn đi máy, bọn trẻ con… bắt đầu xúm nhau giậm cho chuột vào lú hoặc bắt trực tiếp bằng tay, mạnh ai nấy chụp.

Í ới gọi nhau, người cầm gậy, kẻ cầm rập kéo nhau đi bắt loài "gà đồng", thui rơm ăn ngay ruộng ở Cà Mau - Ảnh 1.

Công cụ là lú “đuôi chuột”, bên trong phủ nhiều rơm rạ để chuột không cắn nhau. Bằng cách này, chuột có nhiều bao nhiêu cũng bắt được hết.

Ông Cao Thanh Tùng (ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Ngày xưa chuột đồng nhiều vô số kể, bây giờ bà con dùng thuốc bắt nên chuột đã giảm đi phần nào. 

Chuột cắn lúa nhiều là vào thời điểm lúa mới làm đòng, chúng làm hang khắp trên đồng. Có ngày bà con đi đặt rập lồng bắt được cả trăm con. Những con chuột đồng ăn lúa mập lắm, thường là chuột đồng (chuột cơm) và một số ít chuột cống nhum”.

Í ới gọi nhau, người cầm gậy, kẻ cầm rập kéo nhau đi bắt loài "gà đồng", thui rơm ăn ngay ruộng ở Cà Mau - Ảnh 2.

Anh Lâm Trọng Nghĩa (xã Khánh Bình Ðông) vui vẻ cho biết: “Giậm cù bắt chuột đồng cũng cần phải có kỹ thuật riêng, phải nhanh lẹ, đè hai tay vào đầu chuột và nhất là không chụp đuôi vì chúng sẽ quay lại cắn”.

Í ới gọi nhau, người cầm gậy, kẻ cầm rập kéo nhau đi bắt loài "gà đồng", thui rơm ăn ngay ruộng ở Cà Mau - Ảnh 3.

Những con chuột đồng nào lẩn trốn vào hang hay những khe nứt trên ruộng, bà con sẽ dùng dụng cụ để đào bắt lên. Anh Nguyễn Trí (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) tự tay bắt chuột trên đồng.

Không chỉ người dân mà những người bạn đi máy hay tài xế lái máy cắt cũng chụp chuột đồng khá chuyên nghiệp.

Bình quân mỗi lần cùng với người dân giậm cù, một miếng ruộng bắt được từ 10-15 con chuột đồng, mỗi ngày bắt được khoảng 1 kg là chuyện bình thường.

Từ lâu chuột đồng được xem là kẻ huỷ hoại mùa màng, bà con ai cũng ghét, thế nhưng đến mùa bắt chuột thì ai cũng vui. 

“Chiến lợi phẩm” buổi chiều là hàng chục con chuột đồng, có khi bắt được cả chim trích ré… Cánh đàn ông sẽ cùng lai rai vài xị đế bằng món chuột nướng mọi ngay trên đồng.

Nếu ai đến Cà Mau vào mùa thu hoạch lúa thì hãy cùng nông dân trải nghiệm cách bắt chuột đồng độc đáo này.

Í ới gọi nhau, người cầm gậy, kẻ cầm rập kéo nhau đi bắt loài "gà đồng", thui rơm ăn ngay ruộng ở Cà Mau - Ảnh 4.

Í ới gọi nhau, người cầm gậy, kẻ cầm rập kéo nhau đi bắt loài "gà đồng", thui rơm ăn ngay ruộng ở Cà Mau - Ảnh 5.

Cuối ngày, cánh đàn ông, bạn đi máy… sẽ cùng nhau lai rai vài xị đế, đặc biệt thưởng thức món chuột đồng nướng vừa bắt được.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -