27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Giá cà phê hôm nay: Tại Buôn Ma Thuột giá tăng nhẹ, rồi giảm sâu, đây là cách tưới tiết kiệm vườn cà phê

Giá cà phê hôm nay ở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk giảm 500 đồng/kg sau khi tăng giá nhẹ vào sáng 16/3. Hiện, giá cà phê nhân tại Đắk Lắk chỉ còn ở mức 40.500 đồng/kg. Nắng hạn bắt đầu đe dọa cây trồng ở Tây Nguyên, xăng dầu tăng giá, cách nào để nông dân tưới tiết kiệm nước cho vườn cà phê?

Giá cà phê hôm nay ở Buôn Ma Thuột-Đắk Lắk giảm sâu, nông dân lo không “cầm cự” nổi

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay “rơi” mất 500 đồng/kg sau khi có đợt tăng nhẹ vào hôm 15/3. Hiện cà phê nhân xô tại Đắk Lắk được mua ở mức 40.500 đồng/kg.

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay: Tăng nhẹ, giảm sâu, làm thế nào để tiết kiệm nước tưới cho cà phê? - Ảnh 1.

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay giảm 500 đồng/kg. Ảnh: Duy Hậu.

Đây cũng là mức giá cà phê tốt nhất ở thời điểm hiện tại tại các tỉnh Tây Nguyên. Tại Lâm Đồng, cà phê Robusta đã rơi xuống dưới mốc 40.000 đồng/kg. Các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, giá cà phê nhân xô được mua trung bình ở mức 40.400 đồng/kg.

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá cà phê có thể sẽ không giảm sâu. Trong khi nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên lại hết sức lo lắng về diễn biến tiêu cực của giá nông sản.

Không chỉ giá cà phê quanh quẩn ở mức 40 ngàn đồng/kg (mức giá mà theo nhiều nông dân họ không có lời) thì mặt hàng được xem là “vàng đen” cũng chỉ quanh quẩn ở mức 80.000 đồng/kg.

“Các mặt hàng nông sản chủ lực của Tây Nguyên là cà phê và hồ tiêu đều không có chuyển biến đáng kể về giá. Trong khi nông dân đang hứng chịu nhiều ảnh hưởng không hề nhỏ về giá phân bón, xăng dầu cũng như dịch bệnh Covid-19. Tình hình này nông dân chúng tôi khó cầm cự nổi”- bà Lê Thị Mùi (tổ dân phố 10, thị trấn Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk) nói.

Không chỉ bà Mùi, nhiều nông dân khác cũng hết sức lo lắng khi thời tiết đang có những chuyển biến thất thường. “Thời tiết nắng nóng kéo dài, lại xuất hiện gió lớn khiến đất đai bị bốc hơi nhanh chóng. So với các năm, hiện nay chúng tôi phải tăng thêm lượng nước tưới cho cây cà phê. Trong khi đó, giá xăng dầu tăng cao, giá cà phê lại chẳng “sáng sủa”. Tình hình này chắc chắn nhiều nông dân không thể cầm cự nổi”- Ông Phạm Văn Tá (xã Ea Nam, huyện Ea H’Leo) nói

Cách tưới tiết kiệm cho vườn cà phê

Tưới tiết kiệm là một vấn đề được các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đặt ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Theo một chuyên gia chuyên nghiên cứu các vấn đề về cà phê cho biết, nông dân Tây Nguyên đang lãng phí nguồn nước tưới.

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay: Tăng nhẹ, giảm sâu, làm thế nào để tiết kiệm nước tưới cho cà phê? - Ảnh 2.

Một vườn cà phê của nông dân tỉnh Kon Tum sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm cho hiệu quả cao. Ảnh: Duy Hậu.

Các kết quả điều tra cho thấy có khoảng 50% số hộ sản xuất cà phê tưới nước quá mức cần thiết cho cây cà phê. 23,2% số hộ sản xuất cà phê tưới thừa nước hơn gấp đôi so với mức cần thiết.

Tình trạng này đang gây lãng phí nguồn tài nguyên nước và khiến cho nông dân tăng thêm một khoảng chi phí không nhỏ. Trước thực trạng này, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) đã nghiên cứu tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê..

“Kết quả cho thấy tưới nước tiết kiệm đã không làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, năng suất, chất lượng cà phê nhân Ngược lại việc này góp phần làm giảm chi phí đầu tư cho sản xuất, tăng thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường do sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả hơn”- chuyên gia này nói.

Cũng theo chuyên gia này, hiện có nhiều hai hệ thống tưới tiết kiệm cho cà phê. Trong đó hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel và hệ thống tới tiết kiệm phun tại gốc của WASI được đánh giá cao nhất. Riêng hệ thống tưới tiết kiệm của WASI có chi phí thấp, giảm được 25% lượng nước, 33,3% công tưới và 20% lượng phân bón.

Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia, đối với những vườn cà phê già cỗi, nông dân không nên lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm vì hiệu quả không cao. Nông dân chỉ nên lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm đối với vườn cà phê tái canh hoặc các vườn cà phê còn trẻ.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -