26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Bộ trưởng Tài chính: Cần nâng tiền đặt cọc, rút ngắn thời gian nộp tiền trong đấu giá đất

Bộ trưởng Tài chính lưu ý cần phải quy định thời gian nộp tiền đấu giá ngắn hơn và cam kết thực hiện mục tiêu của việc đấu giá, tránh trường hợp đấu giá đất xong, gói đất để hàng năm trời không sử dụng, gây ảnh hưởng, lãng phí.

Trả lời tại phiên chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 16/3, liên quan đến giải pháp thu thuế chuyển nhượng bất động sản, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ đã chủ động với cơ quan thuế cũng như phối hợp với các địa phương, bộ ngành để thu thuế bất động sản đúng với giá chuyển nhượng bất động sản.

Bộ trưởng Tài chính thông tin, trong thời gian 15 ngày đầu tháng 1, qua kiểm tra 85.000 bộ hồ sơ cho kê khai thuế lại thì tăng thu thuế thêm 222 tỷ đồng. 

Như vậy, hiện tại, Bộ đang tập trung để thanh tra những hồ sơ thuế có nghi vấn về việc chuyển giao mà giá kê khai nộp thuế không đúng với giá thực tế chuyển nhượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề đấu giá đất, Bộ trưởng cho rằng cần phải siết lại để đảm bảo vấn đề đấu giá một cách chặt chẽ hơn. Chẳng hạn như về việc xác định năng lực của nhà đầu tư có khả năng thực hiện dự án, nộp tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đó là phải nâng tiền đặt cọc, ông Hồ Đức Phớc cho biết hiện tại tiền đặt cọc còn đang quá thấp. Ông cũng lưu ý tiền đặt cọc phải để vào tài khoản do hội đồng đấu giá quản lý, trong trường hợp bỏ cọc thì tiền đặt cọc sẽ mất.

Bộ trưởng Tài chính: Cần nâng tiền đặt cọc, rút ngắn thời gian nộp tiền trong đấu giá đất - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Quốc hội).

Vấn đề thời gian nộp tiền cũng cần phải quy định thời gian ngắn hơn và cần phải cam kết thực hiện mục tiêu của việc đấu giá, tránh trường hợp đấu giá đất xong, gói đất để hàng năm trời không sử dụng, gây ảnh hưởng, lãng phí.

“Chúng ta cần phải xác định mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài. Mục tiêu lâu dài là khi đấu giá xong, công trình được hoàn thành thì sẽ thu hút lao động, tăng GDP và đóng nộp ngân sách đầy đủ. Còn mục tiêu trước mắt là thu được tiền càng nhiều càng tốt. Chúng ta cần phải hài hòa giữa hai mục tiêu này”, Bộ trưởng Tài chính cho hay.

Vấn đề thứ ba là về thu hồi đất vì lợi ích công cộng, an ninh quốc gia và thỏa thuận thu hồi, Bộ trưởng lưu ý cần phải tiến hành theo quy định của pháp luật.

Đối với giá khởi điểm, Bộ trưởng Tài chính cho biết giá khởi điểm hiện đang được xác định theo Nghị định 44 và Thông tư 36 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng những quy định này cần phải sửa bởi nếu không sửa thì giá đất vẫn sẽ xác định một cách không chính xác, không nhất quán.

Bộ trưởng thông tin, hiện giá đất đang được xác định theo 5 phương pháp gồm so sánh, thạng dư, triết khấu, thu nhập và hệ số. Tuy nhiên, với các dự án đầu tư mới chỉ sử dụng ba phương pháp là thạng dư, so sánh và bảng giá đất.

Phương pháp thạng dư là đưa ra các biến số nhưng lại tính ra một hằng số thì bao giờ cũng đưa ra kết quả sai. Chúng ta sử dụng doanh thu giả định để tính giá chính thức thì sẽ không chính xác. 

Từ đó, Bộ trưởng Tài chính cho rằng, nếu không sửa thì các cán bộ vẫn vi phạm, các đoàn thanh kiểm tra vẫn kết luận khác nhau.

“Theo Nghị định 45, giao đất xong thì mới giao tiền mà ông cha thường nói “tiền trao cháo múc”. Nếu chúng ta giao đất xong cho nhà đầu tư, nhà đầu tư bán lẻ số đất đó và lấy tiền của dân rồi nhưng lại không nộp tiền cho ngân sách mà lại đem đi đầu tư. 

Nếu rủi ro, thua lỗ thì chúng ta không thể giải quyết được cho hàng trăm, hàng ngàn hộ dân”, ông Hồ Đức Phớc lưu ý và cho rằng đây cũng chính là lỗ hổng cần phải xác định một cách chính xác.

Trước đó, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng khẳng định sẽ xem xét về việc nâng tiền đặt cọc, khi ký hợp đồng xong phải trả tiền.

Theo đó, người đấu giá xong phải trả tiền ngay trong 10 ngày, thay vì 90 ngày như trước đây, để cá nhân, tổ chức đấu giá thắng không đủ thời gian trục lợi. Tiền đặt trước, đặt cọc hiện chỉ 5-10%, Bộ cũng sẽ xem xét tăng lên, đơn vị đấu giá phải chứng minh tài chính thông qua thẩm định của cơ quan có trách nhiệm…

Nguồn: VietnamBiz

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -