28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Ảnh hưởng chiến sự Nga – Ukraine: Nông dân Mỹ phải trả tiền gấp đôi chỉ để mua ngô cho bò ăn

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine có thể buộc một số nông dân ở vùng Trung Tây của nước Mỹ phải trả gấp đôi tiền thức ăn chăn nuôi, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các trang trại.

Nông dân Mỹ gặp khó do ảnh hưởng của chiến sự Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Người nông dân cho gia súc ăn tại một trang trại ở Hinton, Iowa, vào ngày 3 tháng 5 năm 2020. Ảnh: Getty

Ernie Goss, giáo sư kinh tế tại Đại học Creighton cho biết: “Chi phí thức ăn cho động vật, đặc biệt là ngô đã tăng lên đáng kể. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nông dân”.

Giá hàng hóa đối với ngô – một phần của chế độ ăn cần thiết cho lợn, gà và gà tây – đã tăng trước khi chiến sự bắt đầu khoảng 3 tuần trước, và chúng tăng vọt kể từ đó, cho thấy xung đột đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp trên toàn cầu như thế nào.

Nông dân cũng đang bị ảnh hưởng bởi chi phí nhiên liệu tăng cao, nhiều người trong số họ sử dụng dầu diesel để cung cấp năng lượng cho máy kéo và các máy móc hạng nặng khác.

“Nông dân đang rất lo lắng vì chi phí thức ăn vô cùng cao”, Edward Morse, 59 tuổi, nông dân chăn nuôi ở Iowa nói. Ông cho biết một con bê cần khoảng 80 giạ ngô.

Giá ngô đạt 7,4775 USD/giạ ngay sau khi chiến sự bắt đầu vào tháng trước, mức cao nhất trong gần một thập kỷ và cao hơn khoảng 3 USD/giạ so với năm ngoái.

Ukraine xuất khẩu khoảng 16% sản lượng ngô của thế giới. Chính vì thế nên xung đột xảy ra đã dẫn đến sự biến động trên thị trường hàng hóa, đẩy giá cả trên khắp thế giới tăng cao.

Tương tự, mặc dù hầu hết dầu của Nga được chuyển đến châu Á và châu Âu, tuy nhiên cuộc chiến ở Ukraine cũng đẩy giá khí đốt ở Mỹ cao hơn. Giá dầu diesel đạt  5,1 USD/gallon, so với 3 USD một năm trước.

Nông dân ở miền Trung Tây của Mỹ đang cảm thấy căng thẳng về tài chính bởi một cuộc xung đột đang diễn ra cách đó rất xa. “Chi phí nuôi động vật, đặc biệt là bằng ngô đã tăng lên đáng kể”, Ernie Goss, một giáo sư kinh tế tại Đại học Creighton, cho biết.

Terry Hayhurst, nông dân Indiana nuôi gia súc, trồng ngô và các loại ngũ cốc khác, ước tính chi phí của anh sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay, từ 300.000 USD lên 700.000 USD do giá ngô và dầu diesel tăng.

Người chăn nuôi chủ yếu cho bò ăn ngô, ngũ cốc và bột đậu nành để tăng trọng lượng của chúng từ khoảng 300 đến 600kg. Khi chúng đạt đến trọng lượng đó, những con vật này sẽ được bán cho các nhà máy chế biến thịt và giết mổ.

Ở Nebraska, một trong những bang sản xuất và chế biến thịt đỏ hàng đầu, một số chuyên gia nông nghiệp tin rằng chiến sự sẽ gây khó cho nhiều nông dân chăn nuôi.

“Tình hình này càng kéo dài, càng có nhiều chủ trang trại và nông dân chăn nuôi bỏ nghề”, John Hansen, Chủ tịch của Hiệp hội Nông dân Nebraska cho biết. “Cuộc chiến này sẽ có những tác động bất lợi cho người nông dân”.

Ông Goss nói thêm: “Người tiêu dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực về giá cả. Chi phí của người nông dân đã tăng lên, vì vậy một phần trong số đó cũng sẽ chuyển cho người tiêu dùng”.

Mặc dù vậy, những người nông dân có thể cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách cho gia súc ăn thức ăn thay thế như cỏ, thân cây ngô và thức ăn ủ chua, ông Goss cho biết. Một số nông dân cũng nói rằng họ sẽ cắt giảm chi phí cho ăn bằng cách không nuôi quá lớn và bán với trọng lượng nhỏ hơn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -