26 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Khoai lang tím Nhật xuất khẩu ngon nhất khi trồng ở đâu tại miền Tây?

Lãnh đạo huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, khoai lang tím Nhật xuất khẩu chỉ ngon và chất lượng khi được trồng tại địa phương. Trong thời gian tới, huyện Bình Tân sẽ hỗ trợ người dân trồng khoai lang xuất khẩu chính ngạch.

Khoai lang tím Nhật xuất khẩu ngon nhất khi trồng tại đâu? 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tập – Chủ tịch UBND huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, khoai lang tím Nhật xuất khẩu chỉ ngon và chất lượng nhất khi được trồng tại địa phương. Đó là lí do vì sao diện tích và sản lượng khoai lang tím Nhật ở huyện Bình Tân rất lớn và được gọi là thủ phủ khoai lang miền Tây.

Khoai lang xuất khẩu chỉ ngon và chất lượng khi trồng ở đâu tại miền Tây? - Ảnh 1.

Người dân huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long thu hoạch khoai lang tím Nhật. Ảnh: CTV

Cũng theo ông Tập, thời gian qua, nhiều địa phương khác ở ĐBSCL cũng có trồng khoai lang tím Nhật xuất khẩu nhưng diện tích không lớn. Một số người dân địa phương đi nơi khác thuê đất trồng khoai lang nhưng sau đó vẫn phải quay về Bình Tân trồng. 

Hiện nhiều hợp tác (HTX), công ty kinh doanh về khoai lang tím Nhật được hình thành và hoạt động rất tốt.

“Khoai lang tím Nhật là cây trồng chủ lực của huyện Bình Tân với diện tích trồng hằng năm khoảng 10.000ha, ước sản lượng trung bình khoảng 300.000 tấn. Trong đó, có 220ha được chứng nhận VietGAP và sản xuất theo hướng IPM” – ông Tập nói. 

Ông Tập nói thêm: “Các công ty, doanh nghiệp, HTX và các vựa chuyên thu mua, cung cấp khoai lang tím Nhật của huyện Bình Tân ra thị trường với sản lượng trung bình từ 25.000-29.000 tấn/tháng”.

Khoai lang xuất khẩu chỉ ngon và chất lượng khi trồng ở đâu tại miền Tây? - Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, khoai lang tím Nhật xuất khẩu chỉ ngon và chất lượng khi trồng ở địa phương. Trong thời gian tới, địa phương sẽ hỗ trợ người dân trồng khoai lang xuất khẩu chính ngạch. Ảnh: CTV

Thời gian qua, khoai lang tím Nhật của địa phương xuất khẩu theo đường tiểu nghạch. Tình hình dịch Covid-19 vừa qua, không xuất được qua Trung Quốc nên giá khoai lang rớt thể thảm. 

Do đó, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Bình Tân cho hay, sẽ nỗ lực đưa khoai lang tím Nhật của địa phương xuất khẩu chính ngạch.

Để làm được điều này, sẽ phối hợp với ngành chức năng có liên quan cấp mã số vùng trồng cho khoai lang tím Nhật. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng và sản lượng khoai lang tím Nhật phục vụ xuất khẩu. Cụ thể như trồng rải vụ, sử dụng phân thuốc sinh học, chuyển đổi giống khoai lang.

Chủ tịch UBND huyện Bình Tân cũng cho biết, sẽ đặt hàng Trường Đại học Cần Thơ khôi phục giống khoai lang thông qua nuôi cấy mô, hướng đến sản xuất khoai lang chất lượng cao.

“Ngoài ra, địa phương cũng hướng đến phát triển du lịch gắn với nông nghiệp như cho du khách tham quan, trải nghiệm trồng, thu hoạch khoai lang và được thưởng thức khoai tại chỗ… Bằng nhiều cách khác nhau, địa phương sẽ duy trì và phát triển cây trồng truyền thống mang lại hiệu quả kinh tế cao này” – ông Tập nói.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -