25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, cứ ra biển là lỗ, ngư dân Cà Mau tính treo "cần câu cơm" trên bờ

Sản lượng khai thác giảm, giá hải sản bấp bênh trong khi giá xăng dầu tăng cao khiến nhiều ngư dân ở Cà Mau thua lỗ, đứng trước nguy cơ dừng hoạt động tàu cá.

Chi phí đội lên nhiều lần do giá xăng dầu tăng, ngư dân thua lỗ

Trong kỳ điều chỉnh hôm nay (11/3), giá xăng dầu được dự báo có thể tăng mạnh, ở mức từ 3.800 – 4.800 đồng/lít. Đây cũng sẽ là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp và lần thứ 6 liên tục từ đầu năm.

Trước đó, vào ngày 8/3, giá xăng dầu đã tăng ở mức kỷ lục, cao nhất trong 14 năm. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 không quá 26.077 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 26.834đồng/lít; dầu diesel không quá 21.310 đồng/lít; dầu hỏa không quá 19.978 đồng/lít và dầu mazut không quá 18.468 đồng/kg.

Giá xăng dầu tăng đang gây áp lực rất lớn đến những ngư dân khai thác hải sản ở Cà Mau.

Theo thống kê, Cà Mau hiện có gần 4.500 tàu đánh bắt, khai thác hải sản. Trong đó, tiền dầu là chi phí thường xuyên và chiếm phần lớn ở mỗi chuyến ra khơi của ngư dân. 

Tình hình giá xăng dầu liên tục tăng trong thời gian qua gây ảnh hưởng rất lớn đến ngư dân.

Theo anh Trần Văn Hùng, người có ghe cào ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuy là loại nhỏ nhưng mỗi ngày tàu cá của anh cần ít nhất hơn 100 lít dầu để hoạt động; ở những ngày đi nhiều thì tốn vài trăm lít.

“Ở đợt dầu tăng gần 1.000 đồng/lít trước đây mỗi ngày tôi tốn thêm chi phí vài trăm ngàn; đến nay số tiền đó tăng lên gấp nhiều lần. Nếu như trước đây tôi lãi vài trăm ngàn/ngày thì nay huề vốn, thậm chí thua lỗ”, anh Hùng chia sẻ.

Theo ngư dân địa phương, những năm gần đây sản lượng đánh bắt có xu hướng ngày càng giảm. Thời gian qua, ảnh hưởng dịch Covid-19 giá các loại hải sản cũng ở mức thấp nên ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, giá xăng dầu lại tăng liên tục, đặc biệt, dầu diesel đã ở mức cao kỷ lục, ngư dân càng khó khăn hơn.

Giá xăng dầu tăng, ngư dân chịu cảnh “một cổ hai tròng” - Ảnh 2.

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, ảnh hưởng đến nghề khai thác thủy hải sản. Trong ảnh: Tàu cá đánh bắt hải sản ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Ảnh: CL.

Ông Lê Văn Thiệt, chủ 3 ghe lưới ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Ngoài sản lượng giảm mạnh thì giá cá hiện nay cũng bấp bênh. Trước đây, giá dầu 17.000 – 18.000 đồng/lít thì giá cá được hơn 20.000 đồng/kg; còn bây giờ giá cá chỉ còn 17.000 – 18.000 đồng/kg thì giá dầu lên mức trên 20.000 đồng/lít. Nếu cứ đà này thì ngày càng có nhiều ngư dân bỏ nghề”.

Trước tình trạng này, nhiều ngư dân ở Cà Mau đang rất lo lắng, nhiều người cho rằng buộc phải cho tàu cá nằm bờ vì chi phí quá cao.

Chưa phát hiện cửa hàng xăng dầu găm hàng do giá xăng dầu tăng

Ông Trần Quốc Lâm – Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, cho hay: “Hiện những tàu cá ra khơi đang chuẩn bị vào bờ. Qua nắm bắt tình hình thì sản lượng không tăng, giá bán cá cũng như vậy. Trong khi đó, giá xăng dầu tăng, các mặt hàng thiết yếu khác cũng tăng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến người khai thác, đánh bắt hải sản ở địa phương. Nhiều ngư dân cũng cho biết đang rất khó khăn”.

“Địa phương cũng sẽ cho lực lượng đi rà soát, nắm tình hình những tàu cá gặp khó. Địa phương cũng kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, làm sao có chính sách hỗ trợ cho các hộ làm nghề khai thác biển. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây nhiều khó khăn như hiện nay thì ngư dân rất cần được hỗ trợ”, ông Lâm đề xuất.

Giá xăng dầu tăng, ngư dân chịu cảnh “một cổ hai tròng” - Ảnh 3.

Hình ảnh một cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển lúc 14h ngày 10/3 (thời điểm Thanh tra Sở Công Thương tỉnh kiểm tra). Ảnh: CTV.

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra giám sát thực tế thời gian qua, có tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống đại lý bán lẻ của các thương nhân phân phối ngưng bán hàng trong vài giờ. 

Nguyên nhân là nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao sau khi các hoạt động trở lại bình thường và do lượng cung xăng dầu vận chuyển từ kho doanh nghiệp đầu mối về chưa kịp thời.

Vừa qua, Sở Công Thương tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan liên quan và địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Đến thời điểm này chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sớm ổn định thị trường xăng dầu nội địa, Sở Công Thương đề xuất UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Công Thương tham mưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong việc điều hành giá xăng dầu phù hợp, linh hoạt.

Đồng thời, xem xét trong cơ cấu tính giá cơ sở điều hành giá xăng dầu quy định cụ thể chi phí định mức tối thiểu, lợi nhuận định mức tối thiểu đối với thương nhân đầu mối kinh doanh, thương nhân phân phối và đại lý bán lẻ phù hợp, hài hoà, đảm bảo chi phí hoạt động các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -