28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Có loại cây cảnh kỳ cục chỉ hít không khí mà sống, từng "làm mưa làm gió" trong làng cây cảnh

Đúng như tên gọi của nó, cây không khí chính là cây cảnh thanh lọc không khí với hình dáng nhỏ nhẹ, mong manh. Và đặc biệt hơn, trồng cây không khí không cần dùng đất hay nước mà cây vẫn sống khỏe re. Vài năm trước, loại cây cảnh này đã từng “làm mưa làm gió” trong làng cây cảnh.

Trong thời gian vài năm gần đây thì cây không khí đang được rầm rộ lên bởi chính điều thú vị là cây cảnh không cần sử dụng đất trồng. Chính vì vậy mà cây rất được ưa chuộng và yêu thích để trồng làm đẹp cho không gian sống, khả năng lọc không khí tuyệt vời. 

Cây cảnh không khí là cây gì?

Cây cảnh này có tên khoa học là Tillandsia, tên tiếng anh là Air Plant, thuộc họ Bromelias. Chúng có nguồn gốc xuất xứ tại các vùng các khu vực miền núi phía Nam và Trung ở nước Mỹ. Là loại cây cảnh có khả năng đặc biệt đó là sống trong không khí, chúng tồn tại và sinh trưởng mà không cần đất, chỉ cần hơi nước và chút sương mai là nó có thể sống được.

Có loại cây cảnh kỳ cục chỉ hít không khí mà sống, từng "làm mưa làm gió" trong làng cây cảnh - Ảnh 1.

Lá cây cảnh không khí có kích thước nhỏ, lá nhỏ dài và nhọn. Lá cây là bộ phận để hút không khí vào để nuôi cây phát triển.

Chúng thuộc dạng thân nhỏ, hình dáng trông rất giống cây dứa (khóm). Là loài cây cảnh có khả năng sống độc lập nên chúng không cần mọc lên phía trên mà cũng có thể phát triển tốt khi dốc ngược xuống dưới.

Có các loại cây cảnh không khí phổ biến nào?

Theo thông tin được biết thì cây cảnh không khí có trên dưới 500 loại khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam được biết đến với 4 loại thông dụng và có tên gọi theo hình dạng của cây.

Cây cảnh không khí Tóc Tiên

Có một loại cây cảnh kỳ cục, chỉ hít không khí mà sống khỏe re, từng "làm mưa làm gió" trong làng cây cảnh - Ảnh 1.

Cây cảnh không khí Tóc Tiên.

Cây có kích thước lớn nhất trong họ không khí có chiều dài đạt cao nhất có thể lên tới 3m. Loài cây cảnh này được trồng dốc ngược không cần đất và thông thường được trồng trong các chậu treo lên cao dốc ngược xuống. Chúng có những chiếc lá cây dài và dẹp, có màu xanh pha bạc, mọc lan toả theo chiều xuống dốc tạo thành giống tấm rèm cửa đặc sắc, nhẹ nhàng bay trong trong gió.

Cây cảnh không khí Kim Yến (Cây không khí có hoa)

Có một loại cây cảnh kỳ cục, chỉ hít không khí mà sống khỏe re, từng "làm mưa làm gió" trong làng cây cảnh - Ảnh 2.

Cây cảnh không khí Kim Yến còn được gọi với cái tên cây cảnh không khí có hoa.

Trái ngược với kích thước của cây không khí Tóc Tiên thì cây không khí Kim Yến là loại có kích thước nhỏ nhất, có thể chỉ bằng 3 đốt ngón tay. Là loại cây cảnh có tính chất đặc biệt nhất vì có thể sinh sôi không cần đất treo lơ lửng trên không trung hoặc sinh sôi trong các chậu thuỷ tỉnh nhỏ đặt tại bàn làm việc và đặt biệt là cây có thể ra hoa.

Hoa cây cảnh này có màu vàng, tím và hồng và cây còn có khả năng hút độc.

Cây cảnh không khí Sao Mai

Có một loại cây cảnh kỳ cục, chỉ hít không khí mà sống khỏe re, từng "làm mưa làm gió" trong làng cây cảnh - Ảnh 3.

Giống cây cảnh này có hình dạng lá hình kim mọc xoè trong tạo thành cụm. Giống này có hình dạng bắt mắt, kích thước vừa phải.

Cây cảnh không khí Hồng Hạnh

Có một loại cây cảnh kỳ cục, chỉ hít không khí mà sống khỏe re, từng "làm mưa làm gió" trong làng cây cảnh - Ảnh 4.

Hình ảnh cây cảnh không khí Hồng Hạnh.

Đây là giống có sức sống bền bỉ nhất trong tất cả các giống cây không khí khác. Lá cây màu trắng pha xanh, dài và mỏng. Cây có khả năng chịu hạn rất tốt và thanh lọc không khí vượt trội nhất.

Ý nghĩa của cây cảnh không khí

Cây cảnh không khí có nhiều loại, mỗi loại có một ý nghĩa riêng biệt của nó nhưng nhìn những cây xanh ấy, nhìn những bông hoa bé xinh, nhìn sự sống mỗi ngày một vươn chồi bất cứ ai cũng cảm nhận được nghị lực tuyệt vời của một mầm sống. Giống như cỏ dại, kiên cường vươn lên dù thân hình bé nhỏ, đất đai cằn cỗi.

Mỗi người chơi cây, nhìn mầm xanh ấy mỗi ngày một lớn mà cũng tạo một nguồn động lực cho chính bản thân mình cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Đây có lẽ cũng là một lý do nữa khiến cho rất nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng đang dần chuyển sang xu hướng chơi và săn tìm cây cảnh này.

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh không khí

Mỗi cây cảnh không khí có thể sống vài năm nhưng chỉ cho hoa và chia nhánh 1 lần. Hoa có thể tươi từ vài ngày đến vài tháng tùy giống cây.

Trong hoặc sau thời kỳ ra hoa cây sẽ sinh sản các nhánh con. Mỗi cây có thể cho từ 2 đến 8 nhánh con.

Muốn tách các nhánh con ra bạn nên duy trì tưới nước và chờ nhánh con lớn đạt kích thước từ 1/3 đến 1/2 kích thước cây mẹ. Lúc này có thể dùng tay tách hoặc dùng kéo cắt cây con ra khỏi cây mẹ. Cắt càng sát cây mẹ càng tốt. Cây mẹ sẽ tiếp tục sống thêm vài năm nhưng không sinh sản thêm lần nào nữa.

Có loại cây cảnh kỳ cục chỉ hít không khí mà sống, từng "làm mưa làm gió" trong làng cây cảnh - Ảnh 6.

Cách trồng và chăm sóc cây cảnh không khí

Nơi trồng: Cây không khí không cần đất, bạn có thể treo, cho vào bình thủy tinh chung với cát hoặc đính lên tường đều được. Nguyên tắc duy nhất khi trồng cây cảnh không khí cần tuân thủ là khô ráo, thoáng khí và tuyệt đối không được đọng nước.

Nhiệt độ: Cây cảnh không khí có thể sống tốt trong khoảng nhiệt từ âm 10 đến 35 độ C. Nếu khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh có thể đem cây vào nhà để cây sinh trưởng tốt.

Ánh sáng: Cây cảnh không khí trồng trong nhà một khoảng thời gian dài thường bị thiếu nắng và kém đẹp hơn. Do đó bạn nên đem cây cảnh ra ngoài phơi nắng sáng (nắng trước 10 giờ) khoảng 1-2 lần mỗi tuần giúp cây của bạn sẽ luôn xinh đẹp nhất. Nên đặt cây cảnh trong bóng râm. Nếu đặt trong nhà cần tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây nhất là các cây trong bình thủy tinh vì không khí trong bình dễ bị nóng lên khiến cây chết.

Có loại cây cảnh kỳ cục chỉ hít không khí mà sống, từng "làm mưa làm gió" trong làng cây cảnh - Ảnh 7.

Cây cảnh không khí có thể sinh trưởng dưới ánh sáng đèn huỳnh quang nên nếu không có điều kiện phơi nắng cho cây bạn có thể đặt cây dưới bóng đèn huỳnh quang để cây hấp thụ sáng. Đặt cây cách đèn 90cm đến 1m là khoảng cách an toàn.

Tưới nước: Các loại nước lý tưởng cho cây không khí là nước hồ cá, nước mưa, nước máy hoặc nước lọc. Tuyệt đối không tưới nước chứa hàm lượng muối cao, nước chưa bay hết hơi clo, nước cất và nước đã được làm mềm.

Bón phân: Dùng các loại phân bón hòa tan cho hoa lan pha tỷ lệ rất loãng để xịt cho cây không khí khi ra hoa. Điều này không bắt buộc, cây vẫn sẽ ra hoa và sống tốt nếu không bón phân. Bón phân là cách để cây ra nhiều nhánh hơn đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều cây con hơn. Cây được bón phân khi ra hoa cũng sẽ lâu tàn hoa hơn. Nếu dùng nước hồ cá hoặc nước ao hồ tưới cây thì không cần bón phân nữa.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -