25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Chiến sự Nga – Ukraine nổ ra, các nhà buôn thế giới "quay lưng" với một loài cá Nga có sản lượng lớn nhất

Sau khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra, nhiều hệ thống bán lẻ ở Anh, Đan Mạch tuyên bố loại bỏ hàng hóa có xuất xứ từ Nga ra khỏi kệ, trong đó có cá minh thái, một loài cá mà Nga có sản lượng đánh bắt lớn nhất.

Chiến sự Nga – Ukraine khiến nhiều nơi quay lưng với cá minh thái Nga

 Theo Undercurrent News, sự suy thoái kinh tế và hỗn loạn bởi chiến sự Nga – Ukraine đang làm giảm kỳ vọng về giá phi lê cá minh thái. 

Ngoài lo ngại về nguy cơ trừng phạt từ EU, mối quan tâm lớn nhất là các nhà bán lẻ theo dõi dư luận và quay lưng lại với các sản phẩm từ Nga.

Mặc dù các nhà chế biến cá minh thái ở châu Âu đang bị giảm dự trữ, nhưng họ cũng lo có thêm lệnh trừng phạt hoặc có phản ứng tẩy chay của các nhà bán lẻ và người tiêu dùng đối với các sản phẩm của Nga.

Theo đó, Asda, nhà bán lẻ lớn thứ ba của Vương quốc Anh, đang loại bỏ các sản phẩm cá “được sản xuất tại Nga hoặc chứa 100% nguyên liệu có nguồn gốc từ Nga”.

Đối với cá tươi, họ đã chuyển sang tìm nguồn cung ứng từ các tàu của Iceland và Na Uy thay vì các tàu của Nga.

Siêu thị Co-operative Group cho biết, họ không sử dụng cá Nga trong các sản phẩm nhãn hiệu riêng của mình.

Vào ngày 7/3, Tesco, nhà bán lẻ lớn nhất của Vương quốc Anh, cũng đã cam kết ngừng mua các sản phẩm của Nga sau khi vấp phải những lời chỉ trích trên mạng xã hội vì tích trữ rượu vodka của Nga.

AFP đưa tin vào ngày 28/2, tại Đan Mạch, chuỗi siêu thị châu Âu giá rẻ Netto đã ngừng bán các sản phẩm của Nga sau chiến sự Nga – Ukraine.

Khoảng 20 sản phẩm – bao gồm vodka, sô cô la và kem đánh răng – bị ảnh hưởng. Alko, công ty Phần Lan, cũng đã rút đồ uống của Nga khỏi kệ hàng của mình, AFP đưa tin.

Chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, các nhà buôn thế giới "quay lưng" với một loài cá Nga có sản lượng lớn nhất  - Ảnh 1.

Một hệ thống bán lẻ ở Anh tuyên bố sẽ bỏ sản phẩm cá minh thái Nga ra khỏi kệ sau khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra. Nguồn: undercurrentnews.

Ảnh hưởng chiến sự Nga – Ukraine khiến giá cá minh thái tăng

Trong khi đó, Undercurrent đã trao đổi với 9 giám đốc điều hành hàng đầu trong lĩnh vực này để biết quan điểm của họ: 4 nhà cung cấp cá minh thái của Nga, 2 nhà chế biến Trung Quốc, 1 nhà cung cấp Mỹ, 1 thương nhân lớn và 1 người mua lớn ở châu Âu.

Trước khi xảy ra chiến sự Nga – Ukraine, các nhà cung cấp đã lạc quan về mức giá 5.000 USD/tấn cá block phi lê rút xương (PBO) vào tháng 6/2022. Nhưng những người trong ngành bắt đầu có tâm lý hoang mang.

Nếu philê của Nga bị cấm ở châu Âu, giá giao ngay đối với philê của Mỹ sẽ  lên 5.000 –  6.000 USD/tấn, một mức cao kỷ lục. 

Vì tổng sản lượng cá minh thái được phép đánh bắt (TAC) của Nga bị cắt giảm 3% trong vào năm 2022, TAC của Hoa Kỳ giảm 236.000 tấn, Nga sẽ trở thành nhà cung cấp cá minh thái lớn nhất trong năm 2022. 

Nhà cung cấp cá minh thái của Mỹ, cho biết, mặc dù sẽ tăng giá trong ngắn hạn, nhưng lệnh cấm đối với thủy sản của Nga “sẽ không tốt cho ngành”. 

Đại diện công ty đánh cá lớn thứ ba của Nga đồng ý rằng, không quá lo lắng về lệnh cấm từ EU, nhưng mối quan tâm lớn nhất là các nhà bán lẻ theo dõi dư luận và quay lưng lại với các sản phẩm từ Nga. Người tiêu dùng không nhận ra có bao nhiêu hải sản đến từ Nga.

Vào năm 2020, philê cá minh thái có nguồn gốc từ Nga chiếm khoảng 60% nhập khẩu của EU.

Trong số 262.650 tấn philê mà EU nhập khẩu vào năm 2020, có 37.445 tấn là trực tiếp từ Nga và 127.970 tấn từ Trung Quốc. EU nhập 91,235 tấn từ Mỹ. 

“Không có cách nào để bù đắp thiếu hụt nếu cá minh thái hoặc cá tuyết của Nga bị chặn. Sẽ có những kệ hàng trống nếu có lệnh cấm đối với cá Nga”, một khách hàng lớn ở châu Âu cho biết. 

“Nhưng làm thế nào chúng tôi có thể mua một cách yên tâm khi có nguy cơ bị trừng phạt hoặc các nhà bán lẻ và người tiêu dùng quay lưng lại với cá Nga?”.

Ngay cả các nhà chế biến ở Trung Quốc đang hoang mang về động thái của EU đối với Nga dù Trung Quốc có hệ thống riêng của họ, vì vậy các công ty đánh bắt cá của Nga sẽ có thể bán cá minh thái bằng cách sử dụng hệ thống này.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -