25 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Xây nhà lầu, lắp kính nuôi trồng thứ "cây" chỉ có ngọn không có lá, một nông dân ở Lai Châu thu bộn tiền

Với suy nghĩ “làm ăn lớn phải có chút máu liều”, một nông dân ở Lai Châu đã mạnh dạn bỏ ra hàng tỷ đồng để xây nhà lầu trồng nấm Đông trùng hạ thảo. Và ông đã thành công khi sản phẩm Đông trùng hạ thảo các loại sản xuất bao nhiêu, bán hết bấy nhiêu.

Xây nhà cao tầng trồng nấm Đông trùng hạ thảo

Clip: ông Đào Huy Cương – chủ cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, ở tổ 6 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu).

Đó là ông Đào Huy Cương – chủ cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, ở tổ 6 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu). 

Cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của ông Cương nằm ngay bên lề Quốc lộ 4D. Đó là tòa nhà 4 tầng khang trang, rộng rãi, thoạt nhìn chẳng khác nào khách sạn.

Được biết, ông Cương sử dụng phần lớn diện tích trong tòa nhà 4 tầng khang trang đó để trồng nấm đông trùng hạ thảo. 

Từ tầng 1 đến tầng 4, tầng nào cũng có phòng nuôi nấm đông trùng hạ thảo. Phòng nuôi nấm đông trùng hạ thảo được ông Cương thiết kế khá khoa học, bài bản, với hệ thống giàn nuôi, máy lạnh, bóng điện đầy đủ.

“Khi xây tòa nhà này để trồng nấm đông trùng hạ thảo là tôi đã tính toán rất kĩ rồi, chứ không phải nhắm mắt làm liều. Tôi đã thành công với mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo hữu cơ. Và đó là cơ sơ để tôi mở rộng quy mô sản xuất. Diện tích chuyên nuôi nấm đông trùng hạ thảo của gia đình tôi hiện xấp xỉ 2700m2” – ông Cương cho hay.

Cùng với mở rộng diện tích sản xuất nấm đông trùng hạ thảo, ông Cương đầu tư mua 7 máy sấy khô và hàng chục máy hấp, máy khử trùng.

Xây nhà lầu nuôi nấm Đông trùng hạ thảo, một nông dân ở Lai Châu thu bộn tiền - Ảnh 2.

Anh Đào Huy Cương, tổ 6 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) trồng nấm đông trùng hạ thảo từ năm 2015. (Ảnh: Thanh Ngân)

Qua câu chuyện với ông Cương, được biết: Để có được thành công như ngày hôm nay, ông Cương từng nếm trải nhiều thất bại trong quá trình trồng thử nghiệm nấm đông trùng hạ thảo. Mỗi lần thử nghiệm thất bại là một lần ông Cương rút ra kinh nghiệm.

Xây nhà lầu nuôi nấm Đông trùng hạ thảo, một nông dân ở Lai Châu thu bộn tiền - Ảnh 3.

Cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Huy Cương tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương. (Ảnh: Thanh Ngân)

Có ý tưởng trồng nấm đông trùng hạ thảo từ năm 2012, song đến năm 2014, ông Cương mới bắt đầu nghiên cứu, học hỏi và tiến hành trồng thử nghiệm nấm đông trùng hạ thảo.

Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, đến năm 2015, ông Cương mới thành công với mô hình trồng nấm đông trùng hạ thảo thuận tự nhiên. Bắt tay vào sản xuất với quy mô nhỏ, ông Cương lại gặp khó khăn về vấn đề tiêu thụ.

Năm 2020, ông bắt đầu có lãi từ sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Khi đó diện tích nuôi nấm đông trùng hạ thảo của gia đình chỉ áng chừng 400m2. 

“Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do gia đình sản xuất đã được nhiều thị trường biết đến. Làm đến đâu, bán hết đó, tôi liền nghĩ đến việc mở rộng quy mô sản xuất. Tòa nhà 4 tầng nuôi nấm đông trùng hạ thảo này được hình thành từ đó” – ông Cương nhớ lại.

Nấm đông trùng hạ thảo sản xuất bao nhiêu, bán hết bấy nhiêu

Đi thăm cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo của ông Cương, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc hăng say của công nhân nơi đây. 

Mỗi người một việc, người cho nhộng tươi, gạo tẻ dâu, nước nhộng vào hộp nhựa, người thì đưa vào lò hấp khử trùng. Ở trên tầng 2, một tốp công nhân đang cặm cụi với công việc cắt nấm tươi bỏ vào khay, bưng khay cho vào lò sấy khô…

Xây nhà lầu nuôi nấm Đông trùng hạ thảo, một nông dân ở Lai Châu thu bộn tiền - Ảnh 4.

Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của gia đình anh Cường được nuôi trồng hữu cơ. (Ảnh: Thanh Ngân)

Chỉ tay vào những hộp nấm, nằm san sát trên giàn trong phòng nuôi, ở tầng 2, ông Cương vui vẻ nói: “Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do cơ sở sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Nấm đông trùng hạ thảo được tôi nuôi cấy trên giá thể chủ yếu là nhộng con và ít gạo tẻ râu cộng với nước nhộng….”.

Theo ông Cương, những giá thể này được cho vào hộp nhựa bịt kín nilon. Trồng nấm đông trùng hạ thảo gồm nhiều công đoạn. Trước tiên phải tạo giống cấp 1 từ 5 – 7 ngày, sau đó tạo giống cấp 2 cũng từ 5 – 7 ngày nữa rồi mới đưa ra nuôi trồng…

Theo ông Cương, các công đoạn từ tạo tạo phôi đến nuôi trồng phải được thực hiện ở phòng nuôi với nhiệt độ, ánh sáng phù hợp. Độ ẩm phòng nuôi khoảng 85 độ C là phù hợp. Nhiệt độ thích hợp cho nấm đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển dao động từ 18 – 20 độ C.

“Nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo khâu nào cũng quan trọng, nhưng quan trọng nhất phải kể đến, đó là khử trùng, diệt khuẩn. Ngay sau khi mua nhộng tươi về, tôi cho vào tủ lạnh để bảo quản, khống chế vi khuẩn phát triển. Trước khi tạo phôi, tôi cho nhộng vào lò hấp để diệt khuẩn ở nhiệt độ 220 độ C, sau đó mới đưa vào phòng ủ tối từ 5 – 7 ngày” – ông Cương chia sẻ.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất nấm Huy Cương cho “ra lò” 4.000 hộp nấm đông trùng hạ thảo tươi. Ông Cương bán nấm tươi ra thị trường với giá 60.000 đồng/hộp. 

Ngoài bán nấm đông trùng hạ thảo tươi, ông Cương còn cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm nấm khác nhau như: Đông trùng hạ thảo nguyên con khô, đông trùng hạ thảo bột hòa tan, đông trùng hạ thảo sấy khô nguyên sợi, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng khô, đông trùng hạ thảo sấy khô nguyên đế. 

Các sản phẩm này đều được cấp hạng 3 sao sản phẩm OCOP tỉnh Lai Châu.

Xây nhà lầu nuôi nấm Đông trùng hạ thảo, một nông dân ở Lai Châu thu bộn tiền - Ảnh 5.

Mỗi năm, gia đình anh Cương lãi trên dưới 700 triệu đồng từ bán các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo ra thị trường. (Ảnh: Thanh Ngân)

“Mặc dù sản xuất với quy mô lớn, với nhiều sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo khác nhau, song cơ sở sản xuất của gia đình tôi luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do gia đình tôi sản xuất được bán ra thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong nước” – ông Cương thông tin.

Bán sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo các loại ra thị trường, ông Cương lãi trên dưới 700 triệu đồng/năm. Ngoài làm giàu cho gia đình, ông Cương còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -