25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Đồng Nai: Triển khai nhiều phương án chặn đứng dịch cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ lây sang người

Hiện tại, các địa phương tại Đồng Nai đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm subtype H5N1.

Ngày 10/3, tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu năm đến nay tại xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm subtype H5N1. Chủng virus cúm gia cầm này có thể lây cho người.

Do địa bàn xã Bắc Sơn giáp ranh với huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, nên hiện hai huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu đang tăng cường tiêm vaccine, chung tay xử lý nhanh ổ dịch cúm gia cầm vừa xuất hiện.

Đồng Nai: Nhiều phương án chặn đứng dịch cúm gia cầm subtype H5N1 - Ảnh 1.

Tỉnh Đồng Nai xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm subtype H5N1, là chủng virus có thể lây cho người. Hình ảnh được chụp tại trại gà của ông Lê Văn Quyết (Long Thành, Đồng Nai). Ảnh: Nha Mẫn

Theo thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, trước đó vào tháng 2/2022, một hộ chăn nuôi vịt tại ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn đã xuất hiện tình trạng vịt chết bất thường nên người dân đã báo tin cho ngành nông nghiệp tại địa phương. 

Nhận thông tin, Sở NNPTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện ngay việc xác minh tình hình dịch bệnh và lấy mẫu xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng lập tức thành lập đoàn công tác để làm việc với huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu, đưa ra phương án chống dịch cúm gia cầm cho các xã có dịch và các vùng đệm.

Sau khi xuất hiện ổ dịch, Sở NNPTNT Đồng Nai đã ban hành văn bản về tình hình dịch cúm gia cầm tại huyện Trảng Bom. UBND tỉnh Đồng Nai cũng ban hành văn bản về việc khẩn cấp triển khai công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm subtype H5N1 trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng Nai: Nhiều phương án chặn đứng dịch cúm gia cầm subtype H5N1 - Ảnh 2.

Các ổ dịch được phát hiện sớm và xử lý kịp thời nên không xảy ra tình trạng lây lan ra xung quanh. Ảnh: Nha Mẫn

Về vấn đề này, ông Lê Đình Thông, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay khi phát hiện ổ dịch cúm, Chi cục đã tham mưu cho Sở NNPTNT Đồng Nai thực hiện khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch.

Lực lượng chuyên môn đã tiêu diệt mầm bệnh bằng cách xử lý tiêu hủy vật nuôi bị bệnh và tiêu độc, sát trùng trại nuôi, phương tiện vận chuyển.

May mắn ổ dịch được phát hiện sớm và xử lý kịp thời nên không xảy ra tình trạng lây lan ra xung quanh.

Để ngăn chặn dịch, từ tháng 2/2022 các xã, các vùng nguy cơ thấp, việc tổ chức tiêm phòng dịch.

Ông Cao Tiến Sỹ – Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai nhận định, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, cũng như tại địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thời gian qua đơn vị đã thành lập, củng cố đội phản ứng nhanh với dịch bệnh trên từng xã, kịp thời ứng phó khi dịch bệnh xảy ra; tổ chức tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1/2022.

“Chúng tôi đã yêu cầu các phòng ban chuyên môn ở khu vực có nguy cơ cao về dịch cúm gia cầm phải tăng cường giám sát dịch bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý không để dịch bệnh lây lan. 

Khi dịch bệnh xảy ra, cần triển khai nhanh chóng, quyết liệt, thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là công tác triển khai nhanh chóng tiêm phòng vaccine bao vây ổ dịch; tổ chức sát trùng tiêu độc nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh diện rộng. Tăng cường hoạt động của đội liên ngành, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vận chuyển, giết mổ trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh”, ông Cao Tiến Sỹ nói.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -