22 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022

Ninh Thuận: Trồng nho cảnh mini bán tết Nhâm Dần 2022, trái còn xanh lét đã có người đặt mua

Dù chưa vào thời gian cao điểm nhưng các chủ vườn trồng nho cảnh mini tại Ninh Thuận đã bắt đầu có khách đặt hàng. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nông dân, đặc biệt là trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nho cảnh mini vẫn hút khách

Dạo quanh các vườn trồng nho cảnh nổi tiếng ở Ninh Thuận những ngày cuối năm dương lịch 2021, chúng tôi ghi nhận không khí hối hả của nông dân đang tất bật vào vụ chăm sóc, cát tỉa nho cảnh để phụ vụ nhu cầu chưng tết Nhâm Dần 2022.

Nông dân Ninh Thuận tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 1.

Những chậu nho cảnh bắt đầu đơm hoa kết quả chờ phục vụ chưng tết. (Ảnh: Đức Cường)

Đang tỉ mỉ cắt tỉa những cây nhỏ cảnh trong vườn, ông Nguyễn Thường Lang, ở phường Mỹ Hải (TP Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết, thị trường nho cảnh năm nay tuy không sôi động như mọi năm nhưng vẫn giữ được một lượng khách hàng ổn định…

Những ngày qua đã có một số khách hàng ở các tỉnh phía Nam bắt đầu liên hệ với ông Lang để đặt hàng mua các chậu nho cảnh bán tết.

“Tôi vừa mới xuất bán 250 chậu nho cảnh cho khách vào tỉnh Tây Ninh để phục vụ nhu cầu chưng tết, tiếp tục những ngày tới sẽ xuất bán gần 300 chậu nữa cho khách ở Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Hiện toàn vườn của tôi còn khoảng trên 800 chậu đang giai đoạn trổ bông, một số chậu đã bắt đầu kết trái để kịp bán dịp tết.” Ông Lang phấn khởi cho biết.

Tại Hợp tác xã (HTX) nho A8, một trong những vườn nho cảnh quy mô lớn ở xã Phước Thuận (huyện Ninh Phước), tại đây các nông dân cũng đang chăm chút cho những cây nho đang độ “xuân thì” chờ ngày đơm hoa kết trái để phụ vụ tết cổ truyền của dân tộc.

Nông dân Ninh Thuận tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 3.

Vườn nho cảnh hơn 3.000 chậu lớn nhỏ ở HTX nho cảnh A8 xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đang được chăm sóc tỉ mỉ chờ xuất bán dịp tết cổ truyền. (Ảnh: Đức Cường)

Anh Lê Ngọc Cường, thành viên HTX ở nho A8 cho biết toàn vườn hiện có hơn 3.000 gốc nho cảnh lớn nhỏ với đủ kiểu dáng cho người chơi lựa chọn. 

Ngoài cấc kiểu dáng nho cảnh như mọi năm, thì năm nay HTX nho A8 có thêm những chậu nho cảnh mini với giá bán phù hợp với nhu cầu người chơi trong thời dịch bệnh Covid-19.

“Hiện HTX nho A8 có các chậu nho cảnh được tạo dáng theo hình tượng tấm pin năng lượng mặt trời, dáng hình tròn, dáng trực…và cả những chậu có góc Bonsai với các giống nho đỏ Red Cardinal, Nho xanh NH-0148, nho ba màu NH01-152 và nho kẹo 01-26 có giá bán dao động từ 300 nghìn đồng -1,5 triệu đồng. Ngoài ra còn có những cây nho lớn, thế dáng đẹp để phục vụ nhu cầu của người chơi.” Anh Cường cho biết.

Nông dân Ninh Thuận tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 4.

Anh Lê Ngọc Cường, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) vui vẻ khoe chậu nho cảnh dáng trực đang độ trổ bông. Ảnh: Đức Cường)

Cũng theo anh Cường thì dù nho chỉ mới giai đoạn trổ bông nhưng anh cũng đã nhận các đơn hàng từ các tỉnh thành như: TP.HCM, Đồng Nai, Khánh Hòa…HTX cũng đã xuất đi được 250 chậu nho cảnh cho thương lái để vận chuyển vào Nam. Anh Cường cho biết.

Theo ông Nguyễn Thường Lang và anh Lê Ngọc Cường thì ngay từ đầu vụ đã có khách đặt mua là tín đáng mừng, đặc biệt là trong thời điểm bị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như thời gian qua.

Lo không đủ nho cảnh phục vụ tết

Cũng vì nho cảnh hút khách nên vườn nho Sáu Lang của nông dân Nguyễn Thường Lang đang lo không đủ số lượng để phục vụ người chơi vì thời gian qua thời tiết tại Ninh Thuận xuất hiện mưa nhiều cộng với không khí lạnh tăng cường nên nhiều cây nho đã vào chậu tại vườn nho gia đình ông bắt đầu xuất hiện dịch bệnh nấm lá, rụng bông, rụng lá và cây chậm phát triển.

Nông dân Ninh Thuận tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 5.

Chủ vuòn nho Sáu Lang chăm sóc, vun bón những chậu nho cảnh bị ảnh hưởng thời tiết để chuẩn bị xuất bán. Ảnh: Đức Cường)

“Do ảnh hưởng thời tiết nên có thể nho cảnh năm nay ít hơn và cũng không đẹp hơn so với mọi năm, mà số lượng nho ít trong khi nhu cầu người chơi cao thì dễ xuất hiện tình trạng đội giá, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nên giá vận chuyển lại khá cao.” ông Lang cho biết.

Theo các chủ vườn nho cảnh lớn ở Ninh Thuận thì năm nay số lượng nho cảnh trồng ra ít hơn so với mọi năm do các nhà vườn e ngại dịch Covid-19 xuất hiện gần một năm nay sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu chưng tết của người dân.

Vì thế khi dịch Covid-19 ở các địa phương đã được kiểm soát thì nhu cầu của người dân lại tăng nên khả năng khan hiếm nho cảnh chưng tết cũng có thể xảy ra.

Nông dân Ninh Thuận tất bật chăm sóc nho cảnh kịp bán tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 6.

Thời điểm này, những chậu nho bắt đầu trổ bông sẽ cho những chùm trái chín đẹp mắt đúng dịp xuân thì 2022. Ảnh: Đức Cường)

“Thường thì vào khoảng tuần đầu của tháng 12 âm lịch mới là cao điểm các thương lái tìm về để mua nho cảnh bán tết và nếu dịch dịch Covid-19 tiếp tục hạ nhiệt thì dự báo nhu cầu người mua nho cảnh sẽ tiếp tục tăng.” Anh Cường HTX nho A8 cho biết.

Nhiều khách hàng thích chưng nho cảnh cho biết, nho cảnh có nhiều ưu điểm vì nho là cây trồng mới và độc lạ hơn so với cây quất, cây đào. Và nếu được chăm sóc tốt cây nho cảnh cũng có thể chưng được lâu hơn hoặc đem trồng làm cây ăn trái, tạo bóng mát cũng rất phù hợp.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,724Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -