28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

"Liều" mang cây dây leo lạ về trồng trên đất đồi Tam Đảo, trái ra quá trời, cứ 1 vụ thu 200 triệu

Về xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc), tới tham quan vườn nho hạ đen của gia đình chị Nguyễn Thị Hương, thôn Núc Hạ đúng vào thời điểm những chùm nho sai trĩu, căng mọng sắp cho thu hái, chúng tôi cảm nhận niềm phấn khởi trên nét mặt của chị Hương khi vụ nho đầu tiên của gia đình đến kỳ thu hoạch.

Khoảng tháng 3 năm 2021, gia đình chị Hương quết định triển khai mô hình trồng nho hạ đen với số lượng gần 1000 gốc trên diện tích hơn 2000m2 đất vườn. 

Sau hơn 6 tháng trồng và chăm sóc, vườn nho đang trong giai đoạn cho thu hoạch và dự kiến sẽ cho thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng khác.

"Liều" mang cây dây leo lạ về trồng trên đất đồi Tam Đảo, trái ra quá trời, cứ 1 vụ thu 200 triệu - Ảnh 1.

Chị Hương, thôn Núc Hạ, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) bên những chùm nho hạ đen trĩu quả sắp cho thu hoạch.

Chị Hương chia sẻ, trước khi đến với mô hình trồng nho hạ đen, gia đình chị chăn nuôi lợn thịt. Mấy năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá lợn giảm khiến chị Hương phải trăn trở tìm tòi một hướng đi mới.

“Tôi đã lên mạng internet tìm hiểu về các mô hình phát triển kinh tế thì biết đến mô hình trồng nho hạ đen. Để thực hiện được mô hình, gia đình tôi đã đi tìm hiểu kinh nghiệm từ các hộ trồng giống nho này ở Bắc Ninh, Bắc Giang…”, chị Hương nhớ lại.

Khi mới trồng nho hạ đen, do còn bỡ ngỡ, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn trong khâu trồng và chăm sóc bởi cách chăm sóc nho cần sự tỉ mỉ, khéo léo, nếu chăm bón không cẩn thận, cây có thể bị héo và chết. 

Thời gian đầu nho mới trồng còn kém sức sống, chị cảm thấy nản, tuy nhiên, chị vẫn kiên trì lên mạng tìm hiểu cách thức chăm sóc theo từng giai đoạn đến khi thấy vườn nho ngày càng phát triển tốt, niềm hy vọng vụ đầu tiên cho thu hoạch cao đã dần trở thành hiện thực…

Qua khảo sát thực tế, chi phí ban đầu cho 1 sào nho hạ đen là khá lớn, từ 40 – 50 triệu đồng, tuy nhiên, tuổi thọ của cây có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm, mỗi năm cho 2 vụ thu hoạch với sản lượng từ 1,5 tạ đến 1,8 tạ/sào.

Nhờ áp dụng đúng quy trình trồng và chăm sóc nên gần 1000 gốc nho của gia đình chị Hương đều đã ra quả với những chùm sai trĩu, quả to, mọng nước. 

Theo chị Hương, chỉ còn nửa tháng nữa vườn nho sẽ cho thu hái, hiện nay, một số đơn vị phân phối sản phẩm rau, quả an toàn đã liên hệ tiêu bao sản phẩm của gia đình. 

Ước tính 6 sào nho đạt hơn 1 tấn quả, theo giá thị trường hiện nay thì gia đình chị sẽ thu về khoảng gần 200 triệu/vụ.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, chị Hương cho biết: “Dự kiến trong thời điểm thu hoạch, gia đình tôi sẽ phối hợp với địa phương, các tổ chức cá nhân, các nhà tiêu bao sản phẩm tổ chức hội thảo để khách đến tham quan, chiêm ngưỡng vụ nho đầu tiên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô trồng nho hạ đen để nâng cao thu nhập, đồng thời, kiên trì theo định hướng phát triển sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch phục vụ thị trường du lịch huyện nhà.”

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -