18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Một 23, 2022

Lấy du lịch để quảng bá nông sản

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT Vina T&T cho biết, nhiều du khách quốc tế có nhu cầu tìm hiểu về vùng trồng, nhà máy chế biến sau khi thưởng thức nông sản.

Khung cảnh lung linh của một vườn thanh long tại Long An về đêm. Ảnh: BT.

Khung cảnh lung linh của một vườn thanh long tại Long An về đêm. Ảnh: BT.

Chia sẻ tại Diễn đàn Kết nối giao thương nông sản giữa Long An, TS. Ngô Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. HCM cho rằng, một trong những cách làm nông nghiệp hữu cơ hiệu quả là gắn với du lịch, hiện nhiều nước đã đi theo con đường này và rất thành công.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vina T&T lấy dẫn chứng từ các tour du lịch sinh thái mà công ty đã tổ chức tại các vùng nông sản lớn ở ĐBSCL. Qua các tour du lịch, du khách sẽ tuyên truyền, quảng bá giúp các sản phẩm nông sản Việt ra thế giới.

Vina T&T hiện hình thành một số tour du lịch để thăm vùng nguyên liệu, nhà máy sơ chế như vùng trồng thanh long đỏ ở Long An, vùng xoài Đồng Tháp, vùng nhãn Vĩnh Long, và nhận phản hồi tích cực. Ông Tùng bày tỏ mong muốn, Vina T&T sẽ trở thành cánh tay nối dài đưa nông sản Long An nói riêng, và nông sản cả nước nói chung đến nhiều thị trường trên thế giới. 

Theo lãnh đạo Vina T&T, công ty có chuỗi hệ thống phân phối trong nước ở nhiều tỉnh, thành phố. Với Long An, công ty đã liên kết với sản phẩm chanh không hạt được 5-6 năm. Ngoài ra, công ty còn xuất khẩu thanh long đỏ vào Mỹ, Australia, Canada…. và đã có thị phần nhất định tại các thị trường này. Sắp tới, Vina T&T sẽ xuất khẩu chanh không hạt sang thị trường Trung Đông. Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu là một trong những cách được công ty xây dựng, nhằm tránh việc lệ thuộc vào thị trường truyền thống Trung Quốc. 

Để có thể chinh phục những thị trường khó tính như Mỹ, EU, ông Tùng đề nghị Long An và các tỉnh, thành phố có lượng nông sản lớn quan tâm việc “xây dựng nhiều vùng trồng đạt tiêu chuẩn GlobalGAP”. Đây là chiến lược dài hơi, không chỉ giúp nông sản Việt nâng cao chất lượng, truy xuất được nguồn gốc, mà còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Vina T&T Group. Ảnh: BT.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Vina T&T Group. Ảnh: BT.

Vùng ĐBSCL rất đa dạng về các loại đặc sản, được ưa chuộng, và có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Với Long An, tỉnh có nhiều nông sản đã tạo được chỗ đứng trên thị trường như gạo nàng thơm Chợ Đào, dưa hấu Long Trì, thanh long Châu Thành, đậu phộng Đức Hòa…

Bà Phạm Thị Thanh Tuyền, Giám đốc Giao dịch và cung cấp sản phẩm của Sài Gòn Co.op nêu ý kiến về việc phát triển các sản phẩm OCOP, các đặc sản thành thế mạnh và mũi nhọn trong cả tiêu thụ lẫn xuất khẩu của địa phương.

Bà Tuyền lấy ví dụ về sản phẩm lạp sườn ở Long An rất chất lượng, nhưng hiện không biết đâu là nơi sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như truy xuất được nguồn gốc.

Theo bà, các HTX, chủ cơ sở sản xuất tại Long An nên tham dự các hội nghị xúc tiến, tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm để nhận những phản hồi từ các địa phương khác. Bên cạnh đó, bà đề nghị các đơn vị của Long An tổ chức phối hợp thực hiện các tour trải nghiệm miễn phí, giúp du khách biết đến nhiều hơn nông sản địa phương.

Về quy trình canh tác, bà muốn sự đồng hành từ các Sở, ban, ngành để người dân có kỹ thuật chăm sóc, hồ sơ giấy tờ theo đúng tiêu chuẩn, giảm giảm thiểu chi phí thủ tục.

“Người dân cần hiểu, tại sao khi đưa hàng vào các kênh như siêu thị lại phát sinh nhiều chi phí. Hàng hóa không chỉ bán bằng chất lượng, mà còn bằng cảm quan, bằng mẫu mã bao bì. Trước mắt, tỉnh cần lên phương án để giảm tổn thất sau thu hoạch, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập”, bà Tuyền chia sẻ.

Bảo Thắng

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,725Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -