28 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Nghệ An: Nông dân 9X kiếm 400 triệu/năm nhờ trồng dưa lưới quả nào cũng to đùng, cả làng khen nức nở

Sau nhiều tháng miệt mài nghiên cứu xây dựng mô hình, gieo giống, dưa lưới của anh trai làng 9X tỉnh Nghệ An đã phát triển hiệu quả trên vùng đất đỏ tại huyện miền núi Nghĩa Đàn và đem lại thu nhập cao khiến nhiều nông dân mơ ước.

Video Anh Võ Văn Hậu đang chăm sóc và thu hoạch dưa lưới trong vườn nhà mình. Thực hiện: Cảnh Thắng

Khởi nghiệp đầy chông gai

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp THPT, với niềm đam mê làm nông nghiệp, Võ Văn Hậu (SN 1993), ở xóm 3, xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) vào miền Nam tìm kiếm việc làm, tình cờ Hậu lại bén duyên với nghề trồng dưa lưới công nghệ cao nơi đây.

Nghệ An: Chàng thanh niên 9X khiến 400 triệu/năm nhờ trồng dưa lưới trên vùng đất đỏ   - Ảnh 2.

Võ Văn Hậu (SN 1993), ở xóm 3, xã Nghĩa An huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) bén duyên với cây dưa lưới. Ảnh: Cảnh Thắng

Ròng rã 7 năm học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây dưa lưới, Hậu thành thạo nghề và quyết định về quê khởi nghiệp trồng dưa lưới.

Năm 2018, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đồng vốn làm công nhân tại tỉnh Bình Phước tích góp chẳng được là bao. Hậu bàn với gia đình vay 150 triệu đồng từ ngân hàng để bắt đầu khởi nghiệp.

Thời gian đầu, anh chỉ trồng nhỏ 3 luống dưa ở vườn nhà rồi dựng nhà lưới để chăm sóc cây dưa lưới. Thấy Hậu trồng dưa lưới ngay trên đất vườn nhà mình mọi người đều can ngăn, và cho rằng mô hình của anh sẽ không thành công.

Nhưng với quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh lao vào làm. Ngày đêm nghiên cứu, lại biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây dưa lưới, nên chỉ một thời gian ngắn vườn dưa lưới xanh tốt ngoài sức tưởng tượng của nhiều người và cho năng suất rất cao.

Nghệ An: Chàng thanh niên 9X khiến 400 triệu/năm nhờ trồng dưa lưới trên vùng đất đỏ   - Ảnh 3.

Dưa lưới anh Võ Văn Hậu trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau thành công vụ đầu tiên, năm 2019, anh quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Nhờ thành công trong mô hình trồng cây dưa lưới, anh Hậu được chính quyền hỗ trợ vốn vay từ quỹ thanh niên lập nghiệp.

Đến nay, từ ” bàn tay trắng”anh Hậu đã xây dựng được mô hình trồng dưa lưới với diện tích hơn 10.000 m2 nhà vườn, với chi phí lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Chuẩn VietGap

Dưa lưới anh Hậu trồng luôn tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP, được chăm sóc đúng quy trình công nghệ sạch, chỉ dùng các chế phẩm sinh học tự tạo nên vườn dưa cho năng suất cao, đảm bảo an toàn về chất lượng và không lo đầu ra.

Trao đổi với Dân Việt, anh Võ Văn Hậu chia sẻ: “Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ít chịu ảnh hưởng bởi khí hậu, côn trùng, dịch bệnh xâm hại. Bởi quá trình sinh trưởng cây dưa được phát triển trong môi trường nhà lưới khép kín an toàn. Nên dưa của tôi phát triển tốt và được khách hàng đón nhận”.

“Vụ thu hoạch vừa qua, tôi chỉ cần 75 ngày xuống giống với 1.200 gốc, đã thu hoạch được 1,6-1,8 tấn dưa. Hiện nay thị trường tiêu thụ sản phẩm dưa lưới trồng trong nhà màng chủ yếu là ở trong huyện và thành phố Vinh, số lượng sản phẩm làm ra chưa đủ đáp ứng được nhu cầu của thị trường”, anh Hậu cho biết thêm.

Dưa lưới trồng không khó, không tốn nhiều công chăm sóc, mỗi dây cho một quả, từ 1,2-2,2 kg, giá bán hiện nay là 45.000 đồng/kg. Với khí hậu như ở Nghệ An, mỗi năm có thể sản xuất được 2-3 vụ, mùa lạnh có thể chuyển sang trồng cà chua và hoa ly bán vào dịp Tết, trung bình 1.000 m2 cho lợi nhuận 50-60 triệu đồng/vụ.

Nghệ An: Chàng thanh niên 9X khiến 400 triệu/năm nhờ trồng dưa lưới trên vùng đất đỏ   - Ảnh 4.

Vườn dưa lưới của anh Võ Văn Hậu cho thu hoạch 400 triệu đồng/năm. Ảnh: Cảnh Thắng

Theo anh Hậu, mặc dù chi phí đầu tư nhà lưới, màng, giống, hệ thống tưới,… ban đầu khoảng hơn 200 triệu đồng/500 m2, nhưng nhà lưới có thể sử dụng từ 8-10 năm. Vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại quả dưa cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, bán được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

“Hệ thống tưới nước trong nhà màng tôi được áp dụng hệ thống nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Đây là hệ thống tưới nước tự động với phân bón được hòa sẵn vào trong nước giúp giảm thiểu chi phí nhân công, đặc biệt quản lý được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.”, anh Hậu nói.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao điển hình

Sau gần 3 năm đầu tư sản xuất và phát triển, hiện tại mô hình trồng dưa lưới của anh Võ Văn Hậu thuộc tốp đầu toàn huyện Nghĩa Đàn về quy mô cũng như doanh thu hằng năm. Đây là mô hình trồng dưa lưới, biết áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất. Hàng năm, vườn dưa lưới của anh cho sản lượng từ 40-50 tấn/năm, doanh thu đạt từ 300-400 triệu đồng.

Do là mô hình điển hình trong việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nên anh Hậu thường xuyên được lãnh đạo tỉnh, huyện xuống thăm và động viên. Bên cạnh đó, anh còn tham gia câu lạc bộ Thanh niên lập nghiệp ở địa phương, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, quy trình sản xuất với bà con, đặc biệt là những người trẻ có đam mê với nông nghiệp.

Nghệ An: Chàng thanh niên 9X khiến 400 triệu/năm nhờ trồng dưa lưới trên vùng đất đỏ   - Ảnh 5.

Ông Hoàng Đình Tuấn – Phó Ban Dân vận tỉnh Nghệ An thăm quan mô hình trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao của anh Võ Văn Hậu. Ảnh: Cảnh Thắng

Năm 2019, anh Võ Văn Hậu là một trong 20 tấm gương tiêu biểu được vinh danh “Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi” của tỉnh Nghệ An.

Anh Hậu bộc bạch: “Thanh niên ở nhà đã hiếm, thanh niên làm nông nghiệp còn hiếm hơn. Nhưng mình còn trẻ, cứ thử sức, mỗi ngành nghề đều có sứ mệnh khác nhau, chỉ cần mình kiên trì, đam mê thì không có việc gì là không thể.”

Nhờ mô hình trồng dưa lưới, anh Võ Văn Hậu đã tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 20 lao động thường xuyên tại địa phương, với mức thu nhập 6-8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra về công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn anh rất quan tâm chú trọng.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đặng Thế Sinh – Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: “Những năm qua ở Nghĩa An đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao như mô hình trồng dưa lưới của anh Hậu. Mô hình này tiết kiệm được nguồn nước, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm sạch được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, chúng tôi cũng đã tuyên truyền cho các hộ dân có điều kiện nên học tập mô hình này”.

Nghệ An: Chàng thanh niên 9X khiến 400 triệu/năm nhờ trồng dưa lưới trên vùng đất đỏ   - Ảnh 6.

Dưa lưới của anh Võ Văn Hậu khi được cắt có màu vàng, ăn rất thơm và có vị ngọt dịu. Ảnh: Cảnh Thắng

“Chi phí ban đầu để xây dựng nhà màng tương đối lớn, nhưng đây là hướng đi bền vững đang được huyện Nghĩa Đàn khuyến khích, góp phần tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận kỹ thuật công nghệ tiên tiến, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng”, ông Sinh cho biết thêm.

Ông Phan Thế Phương – Chủ tịch hội Nông dân Nghĩa Đàn cho hay: “Mô hình trồng dưa lưới của anh Hậu là mô hình điển hình về thanh niên làm kinh tế giỏi. Đặc biệt, anh Hậu đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vừa đẩy lùi được sâu bệnh, vừa đem lại năng suất cao. Năm vừa qua, chúng tôi đã lấy mô hình của anh để nhân rộng thêm nhiều mô hình làm nông nghiệp hiệu quả tại địa phương, vừa tạo công ăn việc làm cho người lao động vừa làm giàu bền vững.”

Chuyển động nhà nông 30/11: Dưa lưới Bình Thuận háo hức chờ vụ Tết
Bí quyết trồng dưa lưới trên sân thượng, hái mỏi tay không hết của bà mẹ ở Sài Gòn

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -