26 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Trồng ổi trái to như cái bóng đèn, cắn một miếng ngọt mát, nông dân Ninh Bình bán đắt hàng

Nhiều hộ gia đình tại thôn Lưu Thượng, xã Đồng Phong (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) nhờ trồng ổi giống lê Đài Loan bán quả có nguồn thu nhập ổn định. Cây ổi giống lê Đài Loan đã mang lại sự đổi thay cho người dân thôn Lưu Thượng, cuộc sống trở lên khấm khá hơn trước.

Bí quyết trồng ổi lê Đài Loan năng suất cao

Về thôn Lưu Thượng, xã Đồng Phong (huyện Nho Quan) hiện nay có hàng chục hộ dân tập trung vào phát triển cây ổi giống lê Đài Loan. 

Nhờ sự chịu khó của người nông dân nơi đây vùng đất của xã Đồng Phong trở thành nơi cung cấp ổi lê Đài Loan hàng đầu của tỉnh Ninh Bình.

Clip: Mô hình trồng ổi lê Đài Loan giúp nhiều hộ dân thôn Lưu Thượng, xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình khấm khá.

Bà Lê Thị Sáu (xã Đồng Phong, huyện Nho Quan) chia sẻ phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Gia đình tôi trước kia cũng thuộc vào diện khó khăn của xã, từ khi biết và trồng giống ổi lê Đài Loan trên diện tích 6 sào đất, kinh tế gia đình cũng khá lên nhiều. Hiện, tôi đang bán ổi với giá từ 18.000-20.000 đồng/kg, bình quân gia đình tôi thu lời 20.000.000 đồng/sào/năm”.

Trồng ổi giống lê Đài Loan giúp nông dân tại Ninh Bình khấm khá - Ảnh 2.

Gia đình bà Lê Thị Sáu (xã Đồng Phong) thu nhập 20.000 đồng/sào/năm từ trồng giống ổi lê Đài Loan. Ảnh: Vũ Thượng

Nhờ đi học các lớp tập huấn về trồng ổi do xã Đồng Phong tổ chức, bà Lê Thị Sáu đã nắm vững kỹ thuật tăng hiệu quả năng suất cho cây ổi. 

Theo bà Sáu, giống ổi lê Đài Loan ngon hay không còn phụ thuộc vào quá trình chăm bón. Nếu không sử dụng các loại phân bón thì ổi càng ngon nhưng năng suất sẽ thấp.

Trồng ổi giống lê Đài Loan giúp nông dân tại Ninh Bình khấm khá - Ảnh 3.

Người dân thôn Lưu Thượng lên luống cao trước khi trồng cây ổi giống lê Đài Loan nhằm thoát nước nhanh, cây không bị ngập úng chết. Ảnh: Vũ Thượng

“Có nhà bón phân từ lúc quả nhỏ để chuẩn bị cho lứa sau hoa ra nhanh, mà trên cây có cả quả đang chuẩn bị thu hoạch, thì lúc ấy quả lại không ngon”, bà Sáu bộc bạch thêm.

Cũng theo kinh nghiệm người dân trồng ổi giống lê Đài Loan lâu năm ở xã Đồng Phong, mật độ trồng ổi giống lê Đài Loan từ 100-110 gốc/ 1.000 mét vuông. Việc trồng kép này sẽ tiết kiệm chi phí chăm sóc, đồng thời cũng tăng năng suất thu hoạch hơn.

Trồng ổi giống lê Đài Loan giúp nông dân tại Ninh Bình khấm khá - Ảnh 4.

Quả ổi lê Đài Loan được “mặc áo” tránh ruồi đục gây thối quả, giám năng suất. Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các cây ổi lê Đài Loan từ 3,5-4 mét, cách giữa các hàng khoảng 4-4,5 mét. Ngoài ra, quá trình chăm sóc cây ổi lê Đài Loan cần tạo tán và cắt tỉa cành, đây là khâu khá quan trọng trong quá trình chăm sóc cây ổi.

Khi thấy cây ổi có quá nhiều cành chen ngang nhau, nhiều lá vàng thì người trồng ổi cần tiến hành tỉa bớt cành lá bên trong, tỉa những cành bị che khuất.

Trồng ổi giống lê Đài Loan giúp nông dân tại Ninh Bình khấm khá - Ảnh 5.

Việc cắt tỉa cành và tạo tán cây ổi góp phần làm giảm sâu bệnh, cũng như tăng hiệu quả năng suất. Ảnh: Vũ Thượng

Cùng với đó là loại bỏ ngay những cành đang bị sâu. Mục đích là giúp cây phân bổ dinh dưỡng vào những cành chính, những cành khỏe cho nhiều quả.

Ngoài ra, mục đích khác nữa của việc tỉa cành, tạo tán là kích thích cây ra rễ nhiều hơn. Khi bộ rễ phát triển tốt sẽ làm cho cây có nhiều dinh dưỡng hấp thụ và sẽ cho nhiều quả to hơn.

Trồng ổi lê Đài Loan lợi nhuận cao gấp 4 lần cấy lúa

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Đồng Văn Đông-Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Phong cho biết: “Trước kia ở cánh đồng thôn Lưu Thượng bà con nông dân chủ yếu là cấy lúa, trồng ngô, khoai…nhưng lợi nhuận rất thấp. Năm 2014, chúng tôi tiến hành mua giống ổi lê Đài Loan về trồng thí điểm, sau vụ đầu tiên trồng, bán quả và ghi chép lại thì lời khoảng 20 triệu đồng/sào/năm”.

Trồng ổi giống lê Đài Loan giúp nông dân tại Ninh Bình khấm khá - Ảnh 6.

Ông Đồng Văn Đông-Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Phong cho biết, trồng giống ổi lê Đài Loan lợi nhuận gấp 4 lần so với trồng lúa. Ảnh: Vũ Thượng

“Trồng giống ổi lê Đài Loan tuy tốn nhiều công sức, nhưng lợi nhuận cao hơn 3-4 lần so với trồng lúa. Cây ổi sau khi trồng khoảng 1 năm là bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch diễn ra quanh năm và liên tục khoảng 7 năm liền sau đó mới phải trồng lại”, ông Đông khẳng định.

Trồng ổi giống lê Đài Loan giúp nông dân tại Ninh Bình khấm khá - Ảnh 7.

Giống ổi lê Đài Loan ăn vào có vị thơm, ngọt thanh. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Lê Thị Sáu (xã Đồng Phong) nói: “Gia đình có 6 sào đất lúa, quanh năm đầu tắt mặt tối, trừ tiền phân, giống má đi thì chẳng được mấy đồng bạc, gặp năm thời tiết bất lợi, dịch bệnh tràn lan thì coi như mất trắng…”.

Trồng ổi giống lê Đài Loan giúp nông dân tại Ninh Bình khấm khá - Ảnh 8.

Vỏ ngoài quả ổi lê Đài Loan bóng sáng, đẹp mắt. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Sáu cũng cho hay, giờ tổng diện tích trên gia đình đã chuyển qua trồng cây ổi giống lê Đài Loan, ngày nào gia đình cũng có ổi để bán. Trung bình mỗi ngày gia đình thu hái được từ 50-60kg quả, hiện giá thu mua tận vườn khoảng 18.000 đồng/kg.

Trồng ổi giống lê Đài Loan giúp nông dân tại Ninh Bình khấm khá - Ảnh 9.

Giá ổi lê Đài Loan đang được người dân thôn Lưu Thượng bán 18.000-20.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc sản ổi lê Đài Loan của thôn Lưu Thượng (xã Đồng Phong) đang được nhiều người ưa chuộng. Quả ổi vừa thu hoạch người dân chỉ bán đầu bờ, dọc hai bên đường là có người tới mua, hầu như hàng ra đến đâu, bán hết đến đó.

Mô hình trồng cây ổi giống lê Đài Loan ở thôn Lưu Thượng hiện có 17 hộ tham gia, với tổng diện tích 7 ha. Để phát triển cây ổi lê Đài Loan, xã Đồng Phong đã thành lập Hợp tác xã trồng cây ăn trái xã Đồng Phong nhằm giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -