20 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Thái Bình: Cả làng rủ nhau ra "đồng không mông quạnh" bắt "con lộc trời" đặc sản, thương lái tranh nhau mua

Những ngày này thì bà con nông dân ở xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) rất vui khi đang bước vào vụ thu hoạch rươi. Sản phẩm rươi tươi được ví như lộc trời cho mà không phải địa phương nào cũng có được

Những ngày này thì bà con nông dân ở xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy rất vui khi đang bước vào vụ thu hoạch rươi. Sản phẩm này được ví như lộc trời cho mà không phải địa phương nào cũng có được.

Thái Bình: Cả làng rủ nhau ra "đồng không mông quạnh" bắt "con lộc trời" đặc sản, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 1.

Người dân, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) thu hoạch rươi tại ruộng gần đê sông Hóa

Mấy ngày nay, những nông dân này lúc nào cũng túc trực tại ruộng rươi gần đê sông Hóa để thu hoạch con rươi đợt đầu tiên của vụ rươi năm 2021. 

Sản lượng con rươi đặc sản tuy chưa nhiều, nhưng giá rươi bán cao hơn thời điểm này năm trước từ 100.000 – 130.000 đồng/kg nên ai nấy đều phấn khởi.

Thái Bình: Cả làng rủ nhau ra "đồng không mông quạnh" bắt "con lộc trời" đặc sản, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Uy, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thuỵ (tỉnh Thái Bình): “Như năm nay rươi thu hoạch bán cũng được giá. Nếu mà ruộng cải tạo rồi thì như những nhà khác thì họ thu được vài chục cân rươi tươi nhưng mà nhà tôi mới cải tạo thì chỉ bắt được có năm cân thôi. Cứ đến nước của rươi là nó tự đến rồi mình ra mình vớt thôi chứ không có gì vất vả cả. Ô tô họ về tận ruộng họ thu mua con rươi nên không phải đi đâu bán cả. Chỉ không có con rươi để bán cho họ chứ có vài tạ họ cũng mua hết.”

Thái Bình: Cả làng rủ nhau ra "đồng không mông quạnh" bắt "con lộc trời" đặc sản, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 3.

Ông Bùi Hữu Chi – Giám đốc HTX sản xuất kinh doanh sản phẩm rươi xã Hồng Dũng, huyện Thái Thuỵ (tỉnh Thái Bình) : “Trên diện tích ruộng của xã viên chúng tôi bình quân thu được 10 – 15 kg rươi /sào. Giá trị về con rươi hiện tại thì giá chung bán từ 480.000 – 500.000 đồng/kg. Nếu chúng ta tính từ 10 – 15 kg rươi thì sẽ được khoảng từ 5 – 6 triệu đồng, tính theo thóc thì khoảng trên 1 tấn /sào.”

Thái Bình: Cả làng rủ nhau ra "đồng không mông quạnh" bắt "con lộc trời" đặc sản, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 4.

Con rươi đặc sản thu hoạch tại ruộng gần đê sông Hóa, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình).

Hồng Dũng là xã nằm gần cửa sông đổ ra biển nên nguồn nước ở đây là nước lợ, thích hợp cho loài rươi sinh sống phát triển. 

Nếu như những năm trước, con rươi đặc sản ví như lộc trời ban chỉ xuất hiện ở khu vực bãi triều ven sông thì nay nhờ cải tạo những diện tích ruộng trong đê này, nông dân đã gọi được con rươi về.

Thái Bình: Cả làng rủ nhau ra "đồng không mông quạnh" bắt "con lộc trời" đặc sản, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 5.

Ông Bùi Hữu Thiềm, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thuỵ (tỉnh Thái Bình): “Chúng tôi cấy lúa không bơm thuốc trừ sâu, cải tạo cấy một vụ lúa thôi, vụ sau cắt rạ rồi rắc phân tro, nước lên là con rươi tự lên thôi.”

Thái Bình: Cả làng rủ nhau ra "đồng không mông quạnh" bắt "con lộc trời" đặc sản, thương lái tranh nhau mua - Ảnh 6.

Thương lái thu mua con rươi đặc sản ví như lộc trời ban ngay tại ruộng rươi, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình).

Mùa rươi-con đặc sản ví như lộc trời ban bắt đầu từ khoảng 20/9 âm lịch đến khoảng mùng 5/10 âm lịch hàng năm. Trong khoảng thời gian này, tùy vào đợt thủy triều, người dân có thể thu hoạch nhiều đợt rươi mới, mỗi đợt kéo dài từ 2 đến 3 ngày. 

Việc mở rộng khai thác nuôi rươi ở xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình không chỉ tạo tiềm năng khai thác mà còn bảo tồn nguồn lợi từ thiên nhiên, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,725Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -