24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022

Phú Yên: Nuôi vịt biển ở vùng nước ngọt, nhiều người kéo đến xem

Năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên thực hiện dự án Phát triển mô hình chăn nuôi vịt biển đảm bảo an toàn sinh học tại xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa).

Mục tiêu của mô hình nhằm chuyển giao đến nông dân giống vịt biển có khả năng thích nghi ở nhiều môi trường nuôi, từ nước mặn đến nước lợ và nước ngọt.

Vịt biển nuôi nhốt trên khô

Với 5.300 con vịt biển chuyển giao cho 10 hộ nuôi, sau hai tháng, tỉ lệ vịt nuôi sống đạt 95%, trọng lượng 2,7kg/con. 

Mô hình nuôi vịt biển ở Hòa Thắng đã có lãi 18.000 đồng/con, trong khi cùng thời điểm triển khai mô hình, các hộ chăn nuôi đại trà vịt siêu thịt đang bị lỗ khoảng 5.000-10.000 đồng/con.

Phú Yên: Nuôi vịt biển ở vùng nước ngọt, nhiều người kéo đến xem - Ảnh 1.

Mô hình nuôi vịt biển Đại Xuyên ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Ảnh: LÊ TRÂM

Bà Đào Thị Hoa ở xã Hòa Thắng, nuôi 520 con giống vịt biển Đại Xuyên theo dự án, cho biết: Vịt lớn nhanh và dễ thích nghi với môi trường nuôi nước ngọt. Tôi đã bán 80 con vịt nuôi đợt 1, trọng lượng trên 2kg/con, với giá cao hơn 10.000 đồng/kg so với vịt cỏ thường. 

Vịt biển nuôi nhốt trên vùng nước ngọt thịt thơm ngon khác biệt nên nhiều người dân địa phương đã đến gia đình hỏi mua. Số lượng vịt nuôi còn lại đạt trọng lượng trên 2,7kg/con. Tôi mong được tiếp tục hướng dẫn thêm kỹ thuật, hỗ trợ quảng bá giá trị của vịt biển đến người tiêu dùng.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên, giống vịt biển Đại Xuyên kiêm dụng vừa trứng vừa thịt, tỉ lệ sống cao. Giống vịt biển này do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên – Viện Chăn nuôi Quốc gia tạo ra, có tên vịt biển, có khả năng thích nghi rộng, có thể sống tại các vùng cửa sông, cửa biển và bãi biển. 

Mục tiêu của mô hình là chuyển giao đến bà con chăn nuôi một giống vịt mới có khả năng thích nghi rộng ở nhiều môi trường nước, đặc biệt ở môi trường nước mặn (biển), đa dạng đối tượng vật nuôi, đưa thêm con giống mới vào bộ giống chăn nuôi, tạo sinh kế cho các hộ nuôi vùng nước lợ, nước mặn, nước ngọt và người chăn nuôi ở các vùng miền trên địa bàn tỉnh.

Ông Bùi Văn Minh ở xã Hòa Thắng, nuôi 1.200 con vịt biển của mô hình. Kết quả cho thấy, vịt biển sinh trưởng và phát triển nhanh, sức sống cao. Sau 2 tháng nuôi, trọng lượng bình quân đạt 2,7kg/con. Với giá bán trung bình 95.000-100.000 đồng/con, sau khi trừ chi phí, người nuôi có lãi gần 20.000 đồng/con. 

Chi phí chăn nuôi tương đương với các giống vịt thịt khác nhưng giá bán cao hơn do chất lượng thịt vịt biển dai, thơm ngon và ít mỡ hơn, khá phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng nên hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Ông Minh chia sẻ: Vịt này thả lội dưới nước, nhốt trên khô cũng được. Không chỉ riêng tôi mà theo đánh giá của bà con nông dân tham gia mô hình, giống vịt mới này dễ nuôi do có khả năng thích ứng tốt với điều kiện chăn thả tại địa phương; khả năng tự tìm kiếm mồi rất tốt nên có thể kết hợp sử dụng thức ăn công nghiệp và thức ăn tại địa phương trong quá trình nuôi để giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận.

Nhiều người tìm hiểu cách nuôi vịt biển

Ông Nguyễn Văn Long ở xã Hòa An (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) tham quan mô hình nuôi vịt biển ở xã Hòa Thắng cho hay: Qua theo dõi cũng như hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, nơi nào có nguồn nước không bị ô nhiễm thì tỉ lệ nuôi sống giống vịt biển cao và phát triển tốt hơn các giống vịt khác. Vịt biển ít bị bệnh, ít tiêu tốn thức ăn nên người chăn nuôi rất thích. 

“Trong quá trình triển khai, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã tập huấn cho các hộ tham gia mô hình với các nội dung: Giới thiệu một số giống vịt do trung tâm sản xuất và một số giống vịt cho năng suất cao khác; các hình thức nuôi; cách nhận dạng và phòng trị một số bệnh trên vịt biển. Tôi cũng được học hỏi kỹ thuật nuôi vịt biển và nhiều người đến các hộ tham gia mô hình tìm hiểu cách nuôi”, ông Long nói.

Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, đối với vịt biển, người nuôi có thể sử dụng 50% cá biển hoặc cá đồng trong khẩu phần thức ăn mà không gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, trong khi đó giống vịt địa phương cho ăn 20% có thể bị tiêu chảy. Khả năng tìm kiếm và thu nhận thức ăn của giống vịt biển là rất tốt.

Giống vịt biển nuôi được trong các điều kiện nước lợ, nước mặn, nước ngọt theo nhiều phương thức khác nhau như: nuôi nhốt trên khô không cần nước bơi lội, nuôi nhốt trong vườn cây, vườn đồi. 

Từ đó có thể khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu giống, thay đổi tập quán chăn nuôi vịt, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do hoạt động chăn nuôi gây ra, đồng thời tạo ra sản phẩm thịt vịt với số lượng lớn, chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo sinh kế cho người dân trong tỉnh.

Ông Trương Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên: Xã Hòa Thắng là địa phương thứ hai ở Phú Yên triển khai mô hình nuôi vịt biển. Trước đó, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình tại huyện Tuy An. 

Với tên gọi là vịt biển nhưng giống vịt này được lai tạo từ vịt trời và vịt Đại Xuyên, do vậy có thể nuôi ở vùng nước ngọt hoặc nước lợ, tỉ lệ sống cao, sinh trưởng tốt và ít bệnh tật, tăng trọng nhanh. Giống vịt này bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi và thích nghi với điều kiện môi trường nuôi tại Phú Yên. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục triển khai mô hình tại các địa phương khác.

Mạnh Lê Trâm (Báo Phú Yên)

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -