26 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Bắc Kạn: Chị nông dân ở xã nông thôn mới nâng cao trồng cây gì, nuôi con gì mà thu 300 triệu/năm?

Không chỉ thoát nghèo, gia đình chị Đặng Thị Huyền (thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) còn có của ăn của để, thu nhập trên 300 triệu đồng/năm nhờ mô hình vườn – ao – chuồng (mô hình VAC).

CLIP: Mô hình VAC tại thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Trở lại xã Kim Lư (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) lần này, chúng tôi đặc biệt ấn tượng trước sự đổi thay của xã vùng cao này.

Đường làng ngõ xóm đâu cũng xanh, sạch, đẹp, cam, quýt trĩu cành, mặt ao cá quẫy mãi không thôi.

Bắc Kạn: Thực hiện mô hình VAC, nông dân thôn vùng cao có của ăn, của để - Ảnh 2.

Chị Đặng Thị Huyền thu hoạch cam, quýt tại đồi Hát Lìu, thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: Chiến Hoàng

Được ông Phạm Ngọc Du, Chủ tịch UBND xã Kim Lư giới thiệu, chúng tôi tìm đến gia đình chị Đặng Thị Huyền tại đồi Hát Lìu, thôn Đồng Tâm. Mô hình VAC của gia đình chị là một trong những mô hình điển hình của xã nông thôn mới nâng cao Kim Lư.

Gia đình chị Huyền trồng cam, quýt trên đồi dốc, vậy nhưng cây nào cây ấy đều quả sai trĩu trịt.

Khoác nải quýt lên vai, chị Huyền bảo, năm nay tuy quả không được to như mọi năm nhưng cũng bán rất tốt.

Bắc Kạn: Thực hiện mô hình VAC, nông dân thôn vùng cao có của ăn, của để - Ảnh 3.

Chị Đặng Thị Huyền (thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cân quýt bán cho khách. Ảnh: Chiến Hoàng

“Đồi cam, quýt nhà tôi có diện tích 2ha, trồng chủ yếu cây cam sành, quýt ngọt và quýt chua. Gia đình cũng vừa mới cải tạo để trồng thêm diện tích cây cam, quýt. Thu nhập từ đồi quýt của gia đình, trừ mọi chi phí, mỗi năm cũng cho thu khoảng 100 triệu đồng”, chị Huyền chia sẻ.

Nhìn những cây cam, quýt trĩu quả trên cành, nhìn nụ cười của chủ vườn quýt Đặng Thị Huyền, chúng tôi cảm được niềm vui, sự phấn khởi của chị khi bao công sức, nỗ lực bỏ ra được đền đáp một cách xứng đáng.

Thời điểm chúng tôi đến, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng đang có mặt tham quan mô hình VAC của gia đình chị Đặng Thị Huyền.

Bắc Kạn: Thực hiện mô hình VAC, nông dân thôn vùng cao có của ăn, của để - Ảnh 4.

Một góc thôn Đồng Tâm (xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn), đa phần người dân trong thôn đều trồng cam, quýt. Ảnh: Chiến Hoàng

Chị Huyền cho biết, không chỉ trồng cây cam, quýt, gia đình chị còn nuôi lợn, đào ao thả cá. Diện tích ao 4000m2 của gia đình chị chủ yếu thả cá rô phi, cá chép mà mỗi năm cũng cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị cũng thu hơn 100 triệu từ nuôi lợn.

Được biết, tại xã Kim Lư, cây chủ lực là cây cam, quýt. Chính những đồi cam, quýt đã giúp xã Kim Lư hoàn thành tiêu chí thu nhập, cán đích nông thôn mới năm 2018, và trở thành một trong 2 xã của tỉnh Bắc Kạn về đích nông thôn mới nâng cao.

Ngoài trồng cam quýt, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng là thế mạnh tại Kim Lư.

Bắc Kạn: Thực hiện mô hình VAC, nông dân thôn vùng cao có của ăn, của để - Ảnh 5.

Ông Phạm Ngọc Du, Chủ tịch UBND xã Kim Lư nói về mô hình trồng cây cam, quýt tại địa phương. Ảnh: Chiến Hoàng

Ông Phạm Ngọc Du, Chủ tịch UBND xã Kim Lư cho biết: “Ở xã Kim Lư, nông dân chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện nay có kỹ thuật, trình độ tay nghề khá cao. Thậm chí những người nông dân còn rất trẻ đã có thể tự thụ tinh lấy giống gà để bán gà con một cách chuyên nghiệp.

Gia đình chị Đặng Thị Huyền là một điển hình trong phát triển kinh tế mô hình VAC, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương”, ông Du nói.

Ông Du chia sẻ thêm, việc về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã khích lệ rất nhiều đối với người dân trong thôn. Lộ trình 2021 – 2024, xã sẽ nỗ lực phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

“Tuy có chút áp lực nhưng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh, sự giúp đỡ của các Sở, ban, ngành liên quan, chúng tôi tin chúng tôi có thể thực hiện được”, Chủ tịch UBND xã Kim Lư cho biết thêm.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -