17 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Kiên Giang: Dịch tả heo châu Phi khiến 1.200 con heo buộc phải tiêu hủy, Tết Nguyên đán liệu có thiếu thịt?

Sau hơn 20 tháng được khống chế, dịch tả heo châu Phi đang tái bùng phát trở lại trên diện rộng. Đã có 8 huyện, thành phố của tỉnh Kiên Giang xuất hiện ca dịch, buộc tiêu hủy trên 1.200 con heo, ước trọng lượng gần 75 tấn.

Những ngày gần đây, dịch tả heo châu Phi ở tỉnh Kiên Giang có chiều hướng chựng lại, tuy nhiên vẫn gây thiệt hại kinh tế đáng kể, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi.

Kiên Giang: Dịch tả heo châu Phi khiến 1.200 con heo buộc phải tiêu hủy, Tết Nguyên đán liệu có thiếu thịt? - Ảnh 1.

Dịch tả heo Châu Phi đã gây thiệt hại rất lớn cho nhiều hộ chăn nuôi heo ở 8 huyện, thành phố của tỉnh Kiên Giang.

Là một trong những hộ đầu tiên của địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi, vào thời điểm năm 2019, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị, ngụ ấp Kênh 10B, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp đã phải tiêu hủy toàn bộ đàn heo 32 con. 

Sau khi nhận hỗ trợ và tái đàn lại vào năm 2020, đàn heo của ông tiếp tục bị nhiễm dịch bệnh. Trước mức độ nguy hiểm của dịch, ông Nghị đành quyết định từ bỏ việc chăn nuôi heo vốn được xem là kinh tế chính của gia đình trong suốt 20 năm.

“Gia đình tôi chăn nuôi rất lâu rồi, nhưng dịch bệnh này là dịch bệnh mới nó khó trị hơn các dịch bệnh khác như tai xanh, thương hàn chích còn hết, chứ bệnh ngày càng chích nó càng chết nên tôi bỏ hẳn đi một thời gian, tôi nuôi lại nó lại bị nữa cho nên chúng tôi có lẽ không nuôi heo nữa”- ông Nguyễn Văn Nghị nói.

Chỉ trong vòng hơn nửa tháng tái bùng phát, dịch tả châu Phi đã lây lan ra 10 ấp thuộc 7 xã, thị trấn của huyện Tân Hiệp. Có 19 hộ đã buộc phải tiêu hủy trên 520 con heo, ước trọng lượng khoảng 36 tấn. Điều nay khiến cho trên 1.900 hộ chăn nuôi heo của huyện hết sức lo lắng.

“Rút kinh nghiệm cho đợt trước, thấy dịch nhiều quá nên tôi phải thường xuyên khử trùng, ngày nào cũng khử hết, thức ăn thì phải đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc”- Ông Nguyễn Văn Mưu, ở Ấp Kênh 8A, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp cho biết thêm.

Là địa phương có tổng đàn heo lớn, với khoảng 45.000 con, rất nhiều hộ chăn nuôi đang tập trung giữ đàn chuẩn bị cung ứng cho dịp tết nguyên đán sắp tới. Việc tái bùng phát dịch tả châu Phi được xác định sẽ ảnh hưởng đáng kể nếu không được kiểm soát, khống chế tốt. 

Hiện tại ngành chức năng huyện Tân Hiệp đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo, đồng thời lập hồ sơ các hộ bị thiệt hại để có phương án hỗ trợ sớm, khi có kinh phí.

Ông Bùi Quốc Duy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) cho biết: Sau trồng lúa thì chăn nuôi là nguồn kinh tế chính của người dân huyện Tân Hiệp, đối với dịch lần này gây thiệt hại kinh tế cho người dân rất là nhiều, ngành nông nghiệp cũng đã phối hợp với UBND xã thực hiện đầy đủ các hồ sơ thủ tục khi tiến hành tiêu huỷ để khi có chính sách của tỉnh chúng tôi sẽ tiến hành hỗ trợ giúp người dân có điều kiện phục hồi sản xuất.

Tính chung toàn tỉnh Kiên Giang, sau hơn 20 tháng được khống chế, dịch tả heo Châu Phi tái bùng phát trở lại kể từ tháng 9 sau đó lây lan trên diện rộng ra 28 xã, phường, thị trấn, thuộc 8 huyện, thành phố của tỉnh. 

61 hộ chăn nuôi đã buộc phải tiêu hủy trên 1.200 con heo, ước trọng lượng là 75 tấn, gây thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng. Theo thống kê, tại tỉnh ta, số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm đến 80%, đây là nơi dễ phát sinh và chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhất là trong điều kiện chưa có vắc xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu.

“Chúng tôi chú trọng đến các địa phương có tổng đàn lớn như Tân Hiệp, Giồng Riềng và một số huyện đã xuất hiện dịch bệnh, ngành nông nghiệp đã tổ chức các đoàn đi khảo sát thực tế và làm việc với các huyện để hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp chuyên môn để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là kiểm soát dịch, đảm bảo đúng quy định không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh”, ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết thêm.

Nhờ áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời và kiên quyết trong khâu kiểm soát giết mổ, tình hình dịch tả heo châu Phi đang có chiều hướng chựng lại. Tỉnh Kiên Giang cũng tập trung duy trì tổng đàn heo trên 200.000 con, trong đó có 34 trang trại quy mô khép kín chiếm khoảng 50.000 con. Đây sẽ là nguồn cung ứng thực phẩm đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới. Về lâu dài, ngành chuyên môn dự kiến sẽ quy hoạch lại vùng chăn nuôi, hỗ trợ nông dân chuyển sang chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,728Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -