17 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 20, 2022

Hưng Yên: Trai làng 8X đưa củ nghệ Việt sang Nhật Bản, châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021"

Nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc sản xuất, chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ củ nghệ sang thị trường Nhật Bản, châu Âu, anh Hoàng Quang Đông – Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên được bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

CLIP: Anh Hoàng Quang Đông (SN 1980) – Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên ở xã Chí Tân, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) được bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông của cả nước nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 2.

Trước khi đến với công việc trồng nghệ, chế biến củ nghệ, anh Đông từng có thời gian làm đủ mọi nghề ở khắp các vùng miền trong cả nước. Có thời điểm anh còn làm thương lái thu mua nông sản cung cấp cho các chợ đầu mối ở Hà Nội.

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 3.

Sau thời gian khá dài làm thương lái buôn bán nông sản, năm 2008 anh Đông mới nghĩ ra ý tưởng trồng nghệ, sản xuất các sản phẩm từ củ nghệ quy mô lớn cung cấp cho các nhà thuốc, công ty dược…

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 4.

Thời gian đầu vào nghề, anh Đông cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức lẫn cả thất bại. “Mới đầu làm nhà xưởng sơ chế nghệ khô, tôi từng phải đổ bỏ hàng tấn hàng vì không có kinh nghiệm vận hành máy móc. Đến khi làm thành công thì hàng bị ế ẩm nặng vì không có đầu ra”, anh Đông nhớ lại.

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 5.

Sau nhiều năm học hỏi kinh nghiệm làm ăn và tích cực kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu, năm 2010, anh Đông đã may mắn bắt mối được với các đối tác và xuất khẩu các sản phẩm từ củ nghệ của Hưng Yên sang thị trường Ukraina, tiếp theo là Ấn Độ…

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 6.

Nắm bắt cơ hội vàng của thị trường xuất khẩu, năm 2011, anh Đông vay vốn ngân hàng thành lập Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên và đầu tư, mua sắm máy móc, dây chuyền sản xuất tinh bột nghệ sạch.

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 7.

Dấu mốc quan trọng nhất trong nghề của anh là ngày 5/6/2019, lô hàng 200 tấn nghệ khô, bột nghệ và tinh bột nghệ đầu tiên của công ty đã chính thức xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản bằng đường biển. Đây là lô sản phẩm nghệ đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản…

” Nhật Bản là thị trường khó tính nhất đối với nông sản Việt Nam. Chính vì thế, sau khi lô hàng của chúng tôi sang được thị trường này đã mở ra nhiều cơ hội khác cho sản phẩm nghệ của công ty đến với các thị trường khác”, anh trai làng 8X ở Hưng Yên chia sẻ.

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 8.

Hiện, bên cạnh các sản phẩm nghệ sơ chế, chế biến như tinh bột nghệ, nghệ khô thái lát, bột nghệ khô, curcumin …để xuất khẩu, Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên còn sản xuất các sản phẩm sữa nghệ, viên nghệ mật ong, gia vị từ nghệ…để phuc vụ thị trường trong nước.

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 9.

Anh Hoàng Quang Đông – Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên bên tủ trưng bày giấy khen, bằng khen và các giải thưởng cao của bản thân đã đạt được trong những năm qua.

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 10.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về thăm và đánh giá cao những thành tích mà anh Hoàng Quang Đông và Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên đã có nhiều cách làm sáng tạo trong sản xuất, đưa sản phẩm nghệ xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính.

Hưng Yên: Chàng trai 8X đưa nghệ Việt sang Nhật Bản, Châu Âu được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" - Ảnh 11.

Vùng trồng nghệ nguyên liệu nghệ phục vụ xuất khẩu của Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên đã đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Vũ Văn Kiên – Phó Chủ tịch phụ trách Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên cho biết, anh Hoàng Quang Đông không chỉ là người có nghị lực vượt lên từ khó khăn, có nhiều sáng tạo trong phát triển nghề làm nghệ và đưa sản phẩm xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Âu…anh còn tạo nhiều công ăn việc làm, bao tiêu sản phẩm cho bà con, hỗ trợ các hộ khó khăn vươn lên làm giàu tại địa phương.

Trong nhiều năm qua, cá nhân anh Đông cũng được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen của các cơ quan trung ương và tỉnh, huyện, xã. Đặc biệt, mô hình trồng, chế biến và xuất khẩu nghệ của Công ty Hoàng Minh Châu Hưng Yên luôn được coi là mô hình điểm thường xuyên đón các đoán khách, nông ở trong và ngoài nước đến thăm quan, học tập.

Anh Hoàng Quang Đông là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu được bình chọn nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021” sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào lúc 20h ngày 2/12 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,728Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -