34 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022

Xuất khẩu mực, bạch tuộc phục hồi trở lại

Sau khi giảm mạnh trong tháng 8 và 9 do Covid-19, xuất khẩu mực, bạc tuộc đã phục hồi trong tháng 10 dù bị ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu hạn chế.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc đã phục hồi trong tháng 10. Ảnh: TL.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc đã phục hồi trong tháng 10. Ảnh: TL.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng 10/2021 đạt 66,8 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, sau khi giảm mạnh trong tháng 8 và 9, xuất khẩu mực, bạch tuộc đã phục hồi trong tháng 10. Nhờ đó, trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 473,8 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc – Hồng Kông, Italy, Mỹ, Malaysia, Đài Loan, Australia và Hà Lan. 10 thị trường này chiếm 97% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu. 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt 194,5 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ.

Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm như mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh …

Dù đã phục hồi, nhưng xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam vẫn chịu tác động của dịch Covid-19 và nguồn cung nguyên liệu sản xuất hạn chế. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng bởi cước vận tải biển tăng cao.

Về thị trường, Hàn Quốc, Thái Lan, EU, Mỹ vẫn là những thị trường có nhu cầu ổn định trong nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam. Trong khi đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đã tăng từ tháng 8 đến nay.

VASEP dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc trong cả năm 2021 dự kiến đạt hơn 590 triệu USD, tăng 13% so với năm 2020.

Sơn Trang

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -