Trang chủ Mô hình sản xuất Trồng hoa treo trang trí ban công, có bông nhỏ xíu ngập...

Trồng hoa treo trang trí ban công, có bông nhỏ xíu ngập màu sắc, nông dân Đà Nẵng thu bộn tiền

0
1

Nhờ nghề trồng hoa treo trang trí ban công mà anh Thái Văn Công (SN 1981) ở Khu đô thị Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm. Đây là một tấm gương điển hình của nông dân quận Liên Chiểu trong việc phát triển mô hình trồng hoa tại địa phương.

Thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm

Đến Khu đô thị Phước Lý, cứ hỏi thăm vườn hoa của anh Công ở đâu thì ai cũng biết, không khó để tìm đến vườn hoa của anh Công, bởi sự nổi tiếng của thương hiệu hoa chậu mini, thấy anh gắn bó với nghề trồng hoa treo, cây cảnh mini, người dân nơi đây trìu mến, đặt cho biệt danh là “Công hoa”.

Theo chân anh Công đi thăm vườn hoa, đập vào mắt là những giỏ hoa treo ngập tràn màu sắc, với đủ các loại như: Dạ yến thảo, mai địa thảo, thu hải đường, mắt nai, xác pháo, mồng gà, cánh bướm…

Trồng hoa treo trang trí có bông nhỏ xíu nhưng tràn ngập màu sắc, nông dân Đà Nẵng thu bộn tiền  - Ảnh 1.

Mô hình trồng hoa treo, cây cảnh của anh Thái Văn Công ở Khu đô thị Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng. Ảnh: Đăng Bình.

Tất cả các loại hoa ở đây, được trồng trong chậu nhựa có dây treo, để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa, quán cafe, khách sạn, nhà hàng… rất đa dạng để khách hàng lựa chọn.

Kể về cơ duyên đến với nghề trồng hoa, anh Công cho biết: Trước đây anh làm nhân viên sản xuất xe máy DAEHAN, nhưng vì quá đam mê, anh quyết định nghỉ việc để ra ngoài thuê đất dự án chưa triển khai để trồng hoa. Năm 2012, anh thuê 2.000 m2 đất tại quận Liên Chiểu, đầu tư gần 200 triệu đồng làm giàn, mua các loại giống hoa về trồng.

Trồng hoa treo trang trí có bông nhỏ xíu nhưng tràn ngập màu sắc, nông dân Đà Nẵng thu bộn tiền  - Ảnh 2.

Vườn hoa của anh Công có hơn 30 nghìn chậu hoa treo và gần 20 nghìn chậu hoa trang trí các loại. Ảnh: Trần Hậu.

Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm hoa mang lại hiệu quả không được cao, anh đã không nản chí mà tìm tòi sách, báo, xem trên mạng để tìm hiểu nguyên nhân.

Rồi anh nhận ra với việc canh tác cũ, cây trồng khó mà phát triển mạnh mẽ được, do yếu tố thời tiết, hoa cũng có thể bị phá hỏng bởi các loại côn trùng, nhất là các loại giống hoa cao cấp, hoa đủ sắc màu này…

Trồng hoa treo trang trí có bông nhỏ xíu nhưng tràn ngập màu sắc, nông dân Đà Nẵng thu bộn tiền  - Ảnh 3.

Vườn hoa của anh Công có diện tích trên 5.000m2 . Ảnh: Trần Hậu.

Anh Công cho biết thêm, anh rất mừng khi được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.Đà Nẵng hỗ trợ đưa mô hình trồng hoa công nghệ cao vào áp dụng tại mô hình trồng hoa của mình.

Ngoài ra anh được Hội Nông dân TP.Đà Nẵng cho vay vốn số tiền 50 triệu đồng; có đất, có tiền, với diện tích 2.000m2, anh tiến hành cải tạo mặt bằng, vườn tạp, gia đình đã tiến hành đầu tư mảng phủ chống cỏ dại, hệ thống mái che, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động.

Sau thời gian dài thử nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng anh Công cũng đã thành công với nghề trồng hoa cây cảnh, hoa treo mini. Hiện nay, vườn hoa của anh Công có diện tích trên 5.000m2, với hơn 30 nghìn chậu hoa treo và gần 20 nghìn chậu hoa trang trí các loại.

Trồng hoa treo trang trí có bông nhỏ xíu nhưng tràn ngập màu sắc, nông dân Đà Nẵng thu bộn tiền  - Ảnh 5.

Mỗi năm anh Công lãi hơn 300 triệu đồng nhờ nghề trồng hoa trang trí. Ảnh: Đăng Bình.

Những năm trước khi chưa có dịch Covid-19 xảy ra, cứ mỗi tháng anh bán hơn 3.000 chậu với giá từ 45.000 đến 50.000 đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi hơn 30 triệu đồng/tháng, mỗi năm kiếm trên 300 triệu đồng. Riêng mùa hoa Tết năm ngoái, anh trồng hơn 30 nghìn chậu hoa treo các loại, sau khi trừ hết các chi phí về giống, công lao động, đã giúp anh thu lãi về hơn 200 triệu đồng.

Mô hình điểm để nhân rộng

Với sự nhiệt tình ham học hỏi, thay đổi cách thức canh tác sản xuất, trồng hoa theo hướng công nghệ cao, chất lượng hoa được khẳng định và có chỗ đừng trên thị trường, khách hàng ngày càng ưa chuộng đã giúp anh Công có thu nhập ổn định từ nghề trồng hoa.

Trồng hoa treo trang trí có bông nhỏ xíu nhưng tràn ngập màu sắc, nông dân Đà Nẵng thu bộn tiền  - Ảnh 6.

Hàng ngày có rất nhiều khách hàng đến vườn hoa của anh Công để tham quan, mua hoa về trang trí. Ảnh: Đăng Bình.

Mô hình trồng hoa treo trang trí của anh Công tạo việc làm ổn định cho 8 – 10 lao động là hội viên, nông dân của địa phương, với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Hoa treo trang trí được anh bỏ mối cho các chợ, cửa hàng hoa trên địa bàn TP.Đà Nẵng và các tỉnh lân cận ở miền Trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Nam….Dự kiến sắp tới anh Công sẽ bán hoa treo trang trí qua mạng, bằng cách shiper đến tận nhà cho người mua hoa.

Theo anh Công, hoa treo trang trí có lợi thế hơn nhiều so với các loại hoa cắt cành vì giá khá “mềm”, nhẹ nhàng, dễ vận chuyển và thời gian sử dụng được lâu, sắc màu đa dạng…. Đặc biệt, do số lượng hoa trên một chậu dày và có nhiều màu sắc rất bắt mắt nên thu hút được khách hàng.

Trồng hoa treo trang trí có bông nhỏ xíu nhưng tràn ngập màu sắc, nông dân Đà Nẵng thu bộn tiền  - Ảnh 5.

Mô hình trồng hoa treo trang trí ứng dụng công nghệ cao là mô hình điểm của quận Liên Chiểu, đang được địa phương nhân rộng. Ảnh: Đăng Bình.

Anh Công chia sẻ: “Trồng hoa trang trí đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Người trồng phải chịu khó quan sát và để ý đến vườn hoa nhằm tránh các mầm bệnh làm hại cây, nhất là thời tiết khắt nghiệt ở miền Trung, nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng sự phát triển của cây và chất lượng của hoa.

Ngoài ra, phải chú ý đến cách sử dụng các loại thuốc dinh dưỡng và tưới nước hợp lý, không nhiều quá, cũng không ít quá, để cây phát triển một cách đồng đều và canh thời gian để cho hoa trổ đúng trong dịp lễ, Tết…. Thời gian tới, anh Công dự kiến sẽ trồng thêm một số loại hoa khác đẹp hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường, phong phú thêm nguồn hàng.

Chủ tịch Hội Nông dân quận Liên Chiểu, ông Nguyễn Văn Dũng, nhận xét: “Mô hình trồng hoa treo trang trí chậu mini của anh Thái Văn Công hoạt động rất có hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho gia đình anh và giải quyết việc làm cho hội viên, nông dân ở nơi đây. Và là một mô hình điểm để Hội tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tới đây tham quan, học hỏi kinh nghiệm và nhân ra diện rộng…”.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây