24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Trồng cây mai nu mặt khỉ dưới đất ruộng cho thu tiền tỷ ở tỉnh Tiền Giang

Những năm gần đây, nhiều nông dân huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã mạnh dạn đưa cây mai nu chiếu thủy trồng dưới đất ruộng, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình cũng như phát triển kinh tế địa phương.

Ấp Thạnh Lạc Đông (xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây) là nơi có nghề trồng mai nu khá phát triển. Nhiều nông dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa với mô hình trồng mai nu chiết cành, mai nu tạo hình.

Trong các hộ trồng cây mai nu, tiêu biểu có ông Huỳnh Văn Nghĩa đã gắn bó với nghề trồng mai nu hơn 50 năm.

Theo ông Nghĩa, những u nần trên thân cây mai nu có hình dáng như mặt khỉ. Vì vậy, dân chơi cây kiểng đặt cho mai nu là mai nu mặt khỉ. 

Để có những gốc mai nu u nần, tạo thành sản phẩm nghệ thuật, người trồng phải có nghề: Từ cây nguyên liệu, người trồng nuôi dưỡng, tạo hình, tạo dáng phải mất 3 – 5 năm mới có thể cho ra gốc mai nu như ý muốn.

Trồng cây mai nu mặt khỉ dưới đất ruộng cho thu tiền tỷ ở tỉnh Tiền Giang - Ảnh 1.

Vườn mai nu đã thành hình của ông Huỳnh Văn Nghĩa, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Đặc biệt, trong quá trình tạo hình, chỉnh dáng, người trồng định kỳ uốn cong thân để tạo hình mang ý nghĩa khác nhau, như: “Siêu phong bán nguyệt”, “Lá rụng về cội”, “Vô nữ bất thành mai” hay “Tam cương, ngũ thường”…

Cây mai nu mặt khỉ đã tạo hình hoàn chỉnh có giá trị rất cao. Trung bình, một cặp mai nu mặt khỉ tạo hình hoàn chỉnh có giá từ 60 – 80 triệu đồng. Người chơi kiểng sành điệu sẵn sàng trả giá rất cao đối với những gốc mai nu được trồng lâu năm, được tạo hình đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa triết lý.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho biết, dù dễ trồng nhưng cây mai nu cũng dễ bị sâu bệnh, nhất là sâu đục thân. Vì thế, người trồng phải thường xuyên thăm vườn để trị bệnh kịp thời khi phát hiện cây mai bị sâu bệnh. Ngoài ra, người trồng còn phải bón phân cân đối cho cây.

Cây mai nu mặt khỉ rất thích hợp phân hữu cơ, tro trấu, phân bò; cần tưới nước phù hợp, tránh cây bị mất nước. Với khu vườn 6.000 m2 đất trồng mai nu, ông Nghĩa đã thu về tiền tỷ trong những năm qua.

Hay như anh Trần Đông Liệt (khu phố 3, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) đang sở hữu vườn mai chiếu thủy 5 năm tuổi, trị giá trên 2 tỷ đồng cho biết: Với diện tích gần 5.000 m2, hiện gia đình anh có khoảng 20.000 gốc mai chiếu thủy lớn, nhỏ. 

Theo giá thị trường hiện nay, các gốc mai chiếu thủy hơn 3 năm tuổi hiện anh bán với giá 300.000 đồng/gốc, mai 5 năm tuổi 500.000 – 700.000 đồng/gốc.

Theo anh Liệt, việc trồng mai chiếu thủy (hay còn gọi là mai nu mặt khỉ) trên đất ruộng với quy mô lớn tạo thuận lợi cho việc chăm sóc, giúp cây mai phát triển rất nhanh. Thông thường chỉ cần sau 1 năm trồng, cây mai đã có nu và sau 3 năm đã đạt chuẩn cây nguyên liệu để đưa lên chậu tạo hình.

Ngoài ra, anh còn bầu chiết nhánh bán cây mai nui giống. Từ những gốc mai nguyên liệu trồng dưới ruộng, cùng với việc tìm mua các gốc mai chiếu thủy cổ thụ ở địa phương, anh đã uốn, tạo dáng, sửa rễ để tạo cây kiểng bonsai, đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Hiện anh còn khoảng trên 10 cặp mai chiếu thủy bonsai đã thành hình, giá trị mỗi cặp dao động từ 30 – 50 triệu đồng.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Gò Công Tây Trần Văn Luông, nghề trồng mai nu đang phát triển mạnh tại huyện Gò Công Tây. Các tác phẩm mai nu bán giá khá cao. Hiện tại xã Thạnh Nhựt đã thành lập Tổ hợp tác Kinh doanh hoa kiểng làng mai nu Thạnh Nhựt.

Ngoài cung cấp cây mai nu giống, tổ hợp tác còn hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, tạo dáng hoa, cây kiểng cho nông dân. 

Hiện có khá nhiều nông dân trồng mai nu để kinh doanh; trong đó, trồng mai nu mặt khỉ tập trung nhiều ở các xã: Thạnh Nhựt, Long Vĩnh, Bình Nhì, Vĩnh Hựu và thị trấn Vĩnh Bình…, đã giúp người dân nâng cao thu nhập, nhiều hộ làm giàu từ nghề trồng mai nu.

Hiện nay, UBND huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp phép cho UBND huyện Gò Công Tây làm chủ sở hữu thương hiệu “Cây mai nu chiếu thủy Gò Công”, qua đó góp phần quảng bá, nâng cao giá trị cây mai chiếu thủy vùng Gò Công.

Kiều Phước Nguyên (Báo Ấp bắc)

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,754Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -