26 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

Trồng loại lan cả năm chỉ thấy lá, tết đến cây "tuôn" hoa như suối, nông dân nơi này của TP HCM giàu hẳn lên

Hoa lan là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.HCM, luôn được thành phố ưu tiên hỗ trợ đầu tư. Bên cạnh các loại lan dendro, mokara…lan ngọc điểm cũng được nhiều người quan tâm vì vừa mang lại lợi nhuận kinh tế cao, vừa có thị trường tiêu thụ lớn.

Điển hình, chị Lê Thị Thơ (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM) làm kinh tế hiệu quả với mô hình trồng lan ngọc điểm, đạt doanh thu hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Bén duyên với lan ngọc điểm từ những năm 2012, chị Thơ chỉ đơn thuần là người yêu hoa nên lựa vài chậu lan ngọc điểm về chưng tại gia đình. 

Trồng loại lan cả năm chỉ thấy lá, tết đến cây "tuôn" hoa như suối, nông dân nơi này của TP HCM giàu hẳn lên - Ảnh 1.

Chị Thơ (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP HCM) bên vườn trồng hoa lan, trong đó có hoa lan Ngọc điểm.

Theo thời gian, chị Thơ ngày càng gắn bó yêu thích loại lan này, từ người chơi hoa chị bắt đầu nảy ra ý định làm kinh tế. 

Sẵn với điều kiện khí hậu thuận lợi phù hợp cho lan ngọc điểm sinh trưởng và phát triển, đồng thời cũng nhận thấy nhu cầu về thị trường loại lan này rất lớn, tất cả đã thôi thúc chị tìm hiểu và gắn bó với nghề trồng lan ngọc điểm.

Do chưa có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc cho lan ngọc điểm, ban đầu chị gặp khá nhiều khó khăn. 

Chị Thơ cho biết: “Nhiều khi thời tiết thất thường, cây bệnh đủ loại rồi chết, có những cây chăm đến hơn một năm tuổi bị úng lá, đốm… nhìn rất xót xa. Để có những chậu lan ngọc điểm đủ tiêu chuẩn và chất lượng xuất ra thị trường phải mất thời gian từ 2 – 2,5 năm, nên gặp thời tiết xấu chậu lan sinh bệnh nhìn rất đau lòng như chăm con mình ốm vậy”.

Qua nhiều năm trồng lan ngọc điểm, từ mày mò tìm hiểu và đúc rút kinh nghiệm từ quá trình thực tế trồng, những loại biểu hiện khi lan bị bệnh và kiểu thời tiết như thế nào sẽ ảnh hưởng đều được chị Thơ tỉ mỉ ghi chép lại.

Song song đó, chị được chính quyền tạo điều kiện để tham gia các lớp tập huấn về trồng lan, vừa có cơ hội tham quan mô hình, vừa được trao đổi học tập kinh nghiệm từ các vườn lan quy mô lớn hiệu quả kinh tế cao.

Có trong tay vườn lan với diện tích khoảng hơn 1.000 m2 và hầu hết đều chăm sóc bằng phương pháp thủ công, chị ấp ủ mong muốn mở rộng quy mô trồng lan ngọc điểm nhưng không có đủ vốn. 

Năm 2019, nhờ có chính sách hỗ trợ của thành phố về hỗ trợ lãi vay, khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, chuyển đổi từ các loại cây trồng, vật nuôi hiệu quả thấp sang các mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó có trồng hoa lan. 

Khi có vốn, chị đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng thêm vườn lan có diện tích khoảng 3.000 m2, kết hợp với hệ thống tưới tự động. Theo chị Thơ, chi phí đầu tư cơ sở vật chất, phân, giống, hệ thống tưới… cho diện tích 3.000 m2 khoảng 2 tỷ đồng.

Trồng loại lan cả năm chỉ thấy lá, tết đến cây "tuôn" hoa như suối, nông dân nơi này của TP HCM giàu hẳn lên - Ảnh 3.

Những giò lan rừng Ngọc điểm đang được chị Thơ trồng trên các thân trụ gỗ…

Hiện tại, chị Thơ có hai vườn lan ở Hóc Môn với tổng diện tích khoảng 5.000 m2, trồng hơn 80.000 chậu lan ngọc điểm.
Chi phí giống lan ngọc điểm nhập khoảng 20.000 – 22.000 đồng/gốc, giá bán ra đối với các chậu đạt chuẩn khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng/chậu. 

Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu của khách hàng chị cũng trồng ghép lan ngọc điểm trên thân gỗ, mức giá bán ra thị trường lên tới vài triệu đồng. Vườn lan cung cấp chủ yếu cho thị trường miền Bắc, thương lái bắt đầu thu mua phục vụ dịp tết Nguyên đán khoảng từ đầu tháng 10 đến cận tết.

“Khác với những loại lan mokara, dendro… lan ngọc điểm chỉ ra hoa vào mùa lạnh thời điểm gần tết, đây cũng là mùa xuất lan cho khách chơi tết nhiều nhất. Do đó, để bù thêm kinh phí cho vườn lan ngọc điểm, chị Thơ còn trồng thêm một số loại lan rừng, lan giả hạt cung cấp thường xuyên cho thị trường”, chị Thơ chia sẻ.

Ngoài ra, với mô hình trồng lan ngọc điểm mang lại giá trị kinh tế cao, chị Thơ cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc lan cho bà con ở địa phương. Nhiều người tìm đến học hỏi đều được chị tận tình hướng dẫn, giúp bà con cùng xây dựng mô hình trồng lan ngọc điểm hiệu quả.

Hoài An (Báo Khoa học phổ thông)

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -