22 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Đồng Nai: “Nhặt” được cây vú sữa độc, lạ, thầy giáo trường làng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Tình cờ mua đất có sẵn cây vú sữa cho trái độc, lạ, thầy giáo Vũ Văn Mạnh (Trường THCS Nguyễn Trãi, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) nhân giống trồng cây vú sữa này và có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo thầy giáo Vũ Văn Mạnh (Trường THCS Nguyễn Trãi, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), thay vì cho trái tròn, giống vú sữa này cho trái có đít nhọn, tựa như trái lê ki ma.

Đồng Nai: “Nhặt” được cây vú sữa độc, lạ, thầy giáo trường làng thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Những trái vú sữa độc, lạ nhọn đít như trái lê ki ma của thầy giáo Vũ Văn Mạnh (Trường THCS Nguyễn Trãi, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Thầy giáo mạnh đã thu hàng trăm triệu đồng nhờ trồng vú sữa độc, lạ này. Ảnh: Trần Đáng.

Trồng vú sữa độc, lạ mà giàu hẳn lên

Thầy giáo Mạnh cho biết, khoảng 10 năm trước, gia đình có mua miếng đất ở ấp Bưng Cần (xã Bảo Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai). Lúc bấy giờ trên mảnh đất đã có sẵn hai cây vú sữa có tuổi thọ khoảng 50 năm.

Sau khi ăn trái thấy thơm, ngon, đặc biệt, trái vú sữa to, vỏ mỏng và hình dáng rất khác lạ với đít trái thon, nhọn,  thầy Mạnh đã nhân giống ra trồng.

“Giống vú sữa này dễ trồng, phát triển rất nhanh, xanh, tốt. Đặc biệt, chất lượng trái rất ngon, ngọt, thơm, vỏ mỏng. Khách hàng rất ưa thích loại vú sữa này dù giá luôn đắt hơn gấp đôi vú sữa thường”, thầy giáo Mạnh chia sẻ.

Hiện, vườn vú sữa của thầy giáo Mạnh có gần 100 gốc. Mỗi năm, trung bình mỗi cây cho thu hoạch khoảng 200kg trái. Với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi cây vú sữa cho thầy giáo Mạnh khoảng 8 triệu đồng/năm.

Trên trồng vú sữa, dưới nuôi gà thả vườn chạy hàng đàn

Vài năm gần đây, tận dụng bóng mát của vườn vú sữa độc, lạ, thầy giáo Mạnh nuôi gà ta thả vườn.

Đồng Nai: “Nhặt” được cây vú sữa độc, lạ, thầy giáo trường làng thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Thầy giáo Vũ Văn Mạnh (Trường THCS Nguyễn Trãi, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) thu hoạch vú sữa. Ảnh: Trần Đáng.

Theo thầy giáo Mạnh, dù giữa mùa nắng nóng gà nuôi dưới tán vườn rất mát. Điều này giúp gà phát triển nhanh, thịt ngon và dai.

“Thương lái rất thích mua gà ta thả vườn tôi nuôi. Họ đặt cọc trước với mức giá 70.000 – 80.000 đồng/kg, nên đầu ra có sẵn và thu nhập cũng ổn định”, thầy giáo Mạnh thổ lộ.

Theo thầy giáo Mạnh, trung bình mỗi tháng trại xuất bán khoảng 2.000 con gà ta thả vườn. Mỗi năm, trừ chi phí, gia đình thu lãi khoảng 250 triệu đồng.

Cũng theo thầy giáo Mạnh, nhờ nuôi gà thả vườn nên vườn vú sữa cũng khá xanh tốt hơn nhờ được bổ sung lượng phân gà thường xuyên.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Hòa Nguyễn Đức Nước khen tăm tắc chất lượng trái vú sữa độc, lạ của thầy giáo Mạnh.

“Chất lượng trái vú sữa của anh Mạnh trồng không chê vào đâu được. Nên dù giá khá đắt nhưng nhiều người vẫn đặt mua”, ông Nước thổ lộ.

Riêng việc thầy giáo Mạnh kết hợp nuôi gà ta thả vườn trong vườn trồng vú sữa, ông Nước nhận xét đây là mô hình cho hiệu quả kinh tế tốt.

Đồng Nai: “Nhặt” được cây vú sữa độc, lạ, thầy giáo trường làng thu hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Mặc dù giá bán đắt gấp đôi giá vú sữa thường, nhưng vú sữa của thầy giáo Mạnh vẫn được người tiêu dùng đặt mua. Ảnh: Trần Đáng.

“Thịt gà ta thả vườn rất thơm ngon, da óng vàng. Dù giá gà bán khá cao, nhưng khách hàng các nơi và ở TP.Long Khánh vẫn đến mua rất nhiều”, ông Nước cho biết.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -