16 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Thái Bình: Ông nông dân nuôi loài cá lạ gì mà bán đắt tiền, làng xóm có lúc kéo đến xem rất đông

Tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường, anh Nguyễn Đình Hòa ở thôn Liên Hồng, xã Bách Thuận (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá Koi – một loại cá cảnh có xuất xứ từ Nhật Bản – mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Hiện hồ nuôi cá Koi của gia đình anh Nguyễn Đình Hòa ở thôn Liên Hồng, xã Bách Thuận (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đang có gần 2.000 con cá Koi Nhật Bản.

Hồ cá cũng là nơi anh Hòa trưng bày, giới thiệu về cá Koi với nhiều con cá đẹp, lạ cho người chơi đến tham quan, tìm hiểu.

Thái  Bình: Ông nông dân nuôi loài cá lạ gì mà bán đắt tiền, làng xóm có lúc kéo đến xem rất đông - Ảnh 1.

Phút thư giãn của Nguyễn Đình Hòa ở thôn Liên Hồng, xã Bách Thuận (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) bên ao nuôi cá Koi.

Dẫn tôi dạo quanh một vòng ao nuôi cá Koi, anh Hòa như được dịp tâm sự về cái duyên với giống cá này.

Anh kể: “Bách Thuận vốn là đất trồng cây cảnh, nhà tôi cũng có mấy sào vườn chuyên trồng các loại cây cảnh để cung cấp cho khách hàng toàn quốc. Những lần đi giao cây cho khách nhận thấy cá Koi đang được rất nhiều người ưa chộng, bản thân tôi thấy cái Koi trông đẹp và khá lạ mắt nên đã mua một vài con về thả ở hòn non bộ…”.

Các bạn trong nghề cây cảnh đến chơi nhà anh Hòa thấy cá Koi đẹp nên đã hỏi địa chỉ mua. Từ chỗ mua giúp mọi người mới nảy ra ý tưởng nuôi và kinh doanh con cá này vì thị trường tiêu thụ của cá Koi cũng giống với thị trường tiêu thụ cây cảnh.

Vừa cho cá Koi ăn, anh Hòa tiếp lời: Năm 2018, tôi bắt đầu cải tạo ao nuôi cá truyền thống để nuôi cá Koi với số lượng nhiều. 

Khởi điểm tôi quyết định đầu tư 70 triệu đồng để nhập cá Koi đủ màu sắc thuộc nhiều dòng khác nhau về nuôi. 

Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm về xử lý nguồn nước, thức ăn nên lứa cá Koi đầu chết khá nhiều. Không nản lòng, tôi tìm đến những trại nuôi cá Koi lớn để học tập kinh nghiệm; đồng thời, lên mạng, đọc sách báo học hỏi cách nuôi loài cá Koi nên những lứa cá sau thu được kết quả khả quan.

Thái  Bình: Ông nông dân nuôi loài cá lạ gì mà bán đắt tiền, làng xóm có lúc kéo đến xem rất đông - Ảnh 3.

Đàn cá Koi nuôi trong ao của gia đình anh Hòa tại xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Nở nụ cười khá mãn nguyện trên gương mặt, anh Hòa cho biết: Với diện tích 4 sào ao, gia đình anh đang nuôi gần 2000 con cá Koi đủ màu sắc như trắng, đỏ, vàng. 

Giá trị của mỗi con cá Koi phụ thuộc vào thời gian nuôi được bao lâu cũng như trọng lượng bao nhiêu kg. 

Có con cá Koi cái chỉ vài trăm nghìn nhưng có những con cá Koi có giá trị hàng chục triệu đồng. 

Theo anh Hòa, so với cá truyền thống, nuôi cá Koi đòi hỏi người nuôi phải kỹ tính hơn, từ vệ sinh ao, hồ, xử lý nguồn nước đến lựa chọn thức ăn, thuốc điều trị bệnh. 

Ao, hồ nuôi cá Koi phải rộng, độ sâu 0,8 – 1,5m, nước luôn trong, sạch, độ pH luôn giữ ở mức 6 – 8, rong, tảo không quá nhiều. 

Đặc biệt, phải kiểm soát nguồn nước, không được bị nhiễm độc bởi thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật. 

“Mỗi tuần nên vệ sinh ao nuôi cá Koi bằng vôi bột một lần và mỗi ngày nên cho cá ăn nhiều lần thay vì 1-2 lần cố định. Để có lứa cá Koi đẹp, yếu tố quan trọng nữa là cá phải được tuyển chọn từ những con bố mẹ đẹp…”, anh Hòa bật mí kỹ thuật nuôi cá Koi.

Để quảng bá thương hiệu cá Koi của mình, anh Hòa thường xuyên quảng bá trên trang mạng xã hội như zalo, facebook; kết hợp với thị trường tiêu thụ cây cảnh nên thị trường tiêu thụ cá Koi của anh khá rộng, từ Bắc vào Nam.

Anh Hòa chủ yếu bán cá Koi cho các nhà hàng, quán cà phê lớn để họ tạo hồ cá Koi làm cảnh quan, thu hút thêm khách.

Thái  Bình: Ông nông dân nuôi loài cá lạ gì mà bán đắt tiền, làng xóm có lúc kéo đến xem rất đông - Ảnh 5.

Đàn cá Koi đang được nuôi trong hồ trưng bày của gia đình anh Hòa.

Năm 2020, trừ chi phí sản xuất, thu nhập từ bán cá Koi của anh Hòa là 150 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh Hòa còn hỗ trợ, cung cấp cá Koi giống cho người dân, sau đó mua lại giúp bà con có thêm thu nhập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. 

Nhiều người đến tham quan mô hình nuôi cá cảnh, anh Hòa vui vẻ hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Koi, kinh nghiệm chăm sóc cá Koi.

Hiện nay, việc nuôi cá Koi để kinh doanh có thể được xem là mô hình sản xuất mới trên địa bàn huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, vì đây là giống cá mới, vốn đầu tư ban đầu cao hơn so với các loại cá truyền thống nên để nhân rộng mô hình này, người dân cần tham khảo, nghiên cứu về kỹ thuật, điều kiện tự nhiên để tránh đầu tư rủi ro.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -