16 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Lão nông ở làng hoa Ninh Phúc bỏ hoa cúc truyền thống, trồng cúc kim cương vàng giá cao, nhiều người ưa chuộng

Thấy loài cúc kim cương vàng, hoa đơn có bông to như chém cơm được thương lái chọn mua với giá cao hơn các loại hoa cúc khác từ 2-3 lần, ông Điền Văn Nhẫn ở xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã quyết định trồng và gắn bó với loài hoa được ví là “nữ hoàng của hoa cúc”.

Ninh Phúc là địa phương có truyền thống trồng hoa của thành phố Ninh Bình, trong đó có nhiều hộ ứng dụng trồng hoa công nghệ cao. Vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, các hộ trồng Hoa ở Ninh Phúc đã chuẩn bị các loại giống hoa từ tháng 9, tháng 10 hàng năm, trong đó có nhiều loại hoa cúc như: cúc đại đóa, cúc kim cương vàng… 

Lão nông ở làng hoa Ninh Phúc bỏ hoa cúc truyền thống, trồng cúc kim cương vàng giá cao, nhiều người ưa chuộng - Ảnh 1.

Cúc kim cương vàng được ví là “nữ hoàng của hoa cúc” được thương lái chọn mua với giá cao. Ảnh: Ngọc Mai

Cúc kim cương có đặc điểm giống như các loại cúc thông thường nhưng loại hoa này cực kỳ khó tính và kén người trồng. Với người dầy dạn kinh nghiệm, thời gian trồng cúc kim cương đến lúc thu hoạch phải mất 4 tháng, trong khi các giống hoa cúc khác chỉ trồng 3 tháng đã cho thu hoạch.

Đổi lại, các thương lại thường hay chọn mua cúc kim cương vàng hoa đơn có bông nở to như chén cơm với giá cao hơn từ 2 – 3 lần. Với thâm niên hơn 30 năm trong nghề trồng hoa, ông Điền Văn Nhẫn đã nhận ra ngay những đặc điểm nổi trội của cúc kim cương vàng, được ví là “nữ hoàng của hoa cúc”. 

“Thấy vậy năm 2006 tôi tìm hiểu, rồi đầu tư nhà kính mua giống cấy mô loài cúc kim cương về trồng và đến năm 2010 tôi chính thức trồng đại trà loài hoa này và bỏ hết các loại cúc truyền thống khác có giá thấp mà thị trường ít ưa chuộng. Từ cây cúc kim cương này, tôi đã phát triển khu vườn từ 1.000 m2 ban đầu lên 5.000 m2 nhà kính như ngày nay” – ông Nhẫn chia sẻ.

Quy trình chăm sóc cúc vàng kim cương, khi trồng cây được 3 ngày là bắt đầu chong điện ban đêm trong suốt 50 ngày như vậy, đến khi cây ra nụ thì phải ngắt bỏ những nụ phụ, chỉ để lại một nụ chính cho cây phát triển. Vì thế, khi đến xã Ninh Phúcvào ban đêm thì ánh đèn luôn sáng lung linh rất đẹp.

Theo ông Nhẫn, trồng cúc kim cương vàng có một loại bệnh khó phòng nhất, đó là nhện. Loài vật này hút hết sức sống của cây, làm cây héo úa, có nhiều lá vàng làm cho bó bông không còn đẹp nữa. Lúc đầu, ông gặp khó trong việc trị nhện, nhưng khi tìm ra cách để xử lý thì mọi việc đơn giản hơn rất nhiều. 

Loại cúc vàng kim cương này tuy khó tính nhưng cứ 1.000 m2 thì trồng được 50.000 cây, thu hoạch đạt khoảng 70%. Tùy theo mùa, rẻ nhất cũng bán được 1.500 đồng/bông, còn lại bình thường từ 2.000 – 2.500 đồng/bông, mùa cao điểm lễ tết lên 3.000 đồng/bông. Với 5.000 m2 chuyên canh cúc kim cương cũng mang lại doanh thu vài trăm triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 8 lao động tại địa phương.

Để có quy mô sản xuất lớn hơn, năm 2013 ông Nhẫn và 7 thành viên khác tự nguyện thành lập Hợp tác xã Hoa Ninh Phúc và ông Nhẫn được bầu làm Giám đốc và hiện đã có thêm 3 thành viên nữa tham gia.

“Về đầu ra, hiện nay cúc kim cương vàng có bao nhiêu khách hàng mua hết bấy nhiêu, nhiều lúc không có đủ hàng để bán. HTX bán hoa sỉ tại vườn, không ra chợ bán lẻ, đặc biệt là các thương lái ở các tỉnh như Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội đặt hàng hợp đồng trước” – ông Nhẫn thông tin.

Nghề trồng hoa ở Ninh Phúc nhiều năm nay được người dân ưu tiên lựa chọn cho bài toán chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đồng thời còn giải quyết việc làm cho lực lượng lao động sẵn có ở địa phương. Những hộ trồng hoa nơi đây mỗi năm thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên. Đồng thời, người trồng hoa cũng yên tâm về đầu ra cho hoa bởi xã có 10 hộ làm công tác thu mua hoa cho nông dân xã.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -