24 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

TP.HCM: Của ngon, vật lạ nào vừa trình làng giới sành điệu?

32 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.HCM được Hội đồng bình chọn Chương trình “Bình chọn và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2020” của TP.HCM, tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP năm 2020, ngày 11/11.

Nhóm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2020, gồm: 14 sản phẩm hoa lan, cây kiểng; 10 sản phẩm rau, củ, quả, nấm; 3 sản phẩm thủy sản; 2 sản phẩm cá cảnh; 1 sản phẩm chế biến; 1 sản phẩm làng nghề và 1 sản phẩm chế phẩm sinh học.

TP.HCM: Của ngon, vật lạ nào vừa trình làng giới sành điệu? - Ảnh 1.

Mai vàng bonsai của anh Nguyễn Ngọc Phương (TP.Thủ Đức) vừa được tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của TP.HCM năm 2020. Ảnh: Trần Đáng.

Trình làng hàng loạt sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Theo Hội Nông dân TP, đây là sản phẩm mới, chất lượng cao, thân thiện môi trường, an toàn thực phẩm, phù hợp với chủ trương của TP về phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ…

Những sản phẩm nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường trong và ngoài TP. Có những sản phẩm nông nghiệp có doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng.

Có thể thấy, đợt tuyên dương này, sản phẩm mai vàng của TP được mùa.

Tất cả 5 sản phẩm mai vàng bonsai cổ quý hiếm của làng mai Thủ Đức (TP.Thủ Đức), và 2 sản phẩm mai đất của làng mai Bình Lợi (Bình Chánh) đăng ký đều được công nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.

Ngoài sản phẩm mai vàng, còn có: Nhãn xuồng thanh nhãn Sagri; cá kiểng sóc đầu đỏ, hạt giống dưa lê, mướp hương F1; yến sào Gấm Lộc; cà chua bi công nghệ khép kín Israel…

Tăng cường đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp

TP.HCM: Của ngon, vật lạ nào vừa trình làng giới sành điệu? - Ảnh 3.

Sản phẩm hoa nền của chị Nguyễn Thị Thanh Thùy (TP.Thủ Đức) là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của TP.HCM năm 2020. Ảnh: Trần Đáng.

Tuy nhiên, tại buổi bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của TP, một số thành viên Hội đồng bình chọn tỏ ra lo lắng.

Ông Trần Trí Dũng, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) đặt vấn đề, các sản phẩm nông nghiệp được tuyên dương tiêu biểu đã có đăng ký nhãn hiệu chưa?

“Nếu sản phẩm nào đó được tuyên dương nhưng chưa đăng ký sở hữu trí tuệ, nhưng sau đó bị một người khác đăng ký thì chỉ thiệt thòi cho nông dân không mà còn gây khó dễ cho chương trình bình chọn”, ông Dũng chia sẻ.

Đồng quan điểm này, ông Lê Huy Hoàng, Phó trưởng phòng quản lý khoa học và công nghiệp cơ sở (Sở KH-CN) cho biết, nông dân thường không quan tâm đến việc đăng ký sở hữu trí tuệ.

Ông Hoàng cho rằng, Hội Nông dân cần tăng cường vận động nông dân đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của mình.

Theo ông Nguyễn Văn Tủi, Phó Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP), hầu hết các sản phẩm nông nghiệp được tuyên dương là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP đều đã đăng ký nhãn hiệu.

TP.HCM: Của ngon, vật lạ nào vừa trình làng giới sành điệu? - Ảnh 4.

Cá koi của anh Nguyễn Tấn Phong (Bình Chánh) cũn được tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp của TP.HCM năm 2020. Ảnh: Trần Đáng.

“Chỉ có các sản phẩm lan rừng là chưa đăng ký nhãn hiệu”, ông Nguyễn Văn Tủi cho biết.

Theo ông Đoàn Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng bình chọn, dự kiến ngày 10/12, TP sẽ tổ chức lễ tôn vinh và trao giấy khen cho các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu TP năm 2020.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -