26 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Thái Nguyên: Nuôi loài thú móng guốc, "da trắng, mắt đỏ, môi hồng", cả làng giàu lên trông thấy

Mỗi năm, anh Dương Xuân Trường (xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) thu lời khoảng nửa tỷ đồng từ nuôi ngựa bạch. Không chỉ gia đình anh, nhiều gia đình khác ở đây cũng ăn nên làm ra, xây nhà cửa khang trang, vươn lên làm giàu từ nuôi ngựa bạch.

Clip: Anh Dương Xuân Trường – Giám đốc HTX Ngựa bạch xóm Phẩm, xã Dương Thành, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ về ngựa bạch. 

Gia đình anh Dương Xuân Trường (xóm Phẩm, xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những hộ chăn nuôi ngựa với số lượng lớn ở địa phương.

Anh Trường cho biết, gia đình anh bắt đầu chăn nuôi ngựa từ những năm 1980, khi đó chủ yếu là nuôi ngựa đỏ và đen. Đến năm 1993, gia đình anh mới biết đến ngựa bạch và chính thức chăn nuôi ngựa bạch từ năm 1997.

Thái Nguyên: Nuôi giống ngựa trắng toát, đem nấu cao bán đắt hàng anh nông dân thu lợi nhuận nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Anh Dương Xuân Trường bên những con ngựa bạch của gia đình. (Ảnh: Hà Thanh)

Với mong muốn khẳng định thương hiệu và uy tín của sản phẩm trên thị trường, năm 2011, anh Trường đã thành lập HTX Ngựa bạch xóm Phẩm với 24 thành viên. 

Đến nay, số thành viên của HTX đã tăng lên số lượng 54 thành viên.

Hiện nay, giống ngựa bạch chủ yếu được anh Trường nhập về từ Cao Bằng và một số tỉnh lân cận. 

Khi lựa chọn con giống, nên chọn ngựa từ 4 tháng tuổi trở lên, trọng lượng đạt khoảng 120kg hơi. Như vậy sẽ đảm bảo việc sinh trưởng và phát triển tốt nhất của ngựa.

Chăn nuôi ngựa bạch tương đối dễ. Tuy nhiên, ngựa dễ bị ho khi chuyển vùng, thay đổi môi trường sống đột ngột. Do đó cần tiêm phòng chống nhiễm khuẩn thì ngựa sẽ không bị bệnh.

Nguồn thức ăn chính của ngựa bạch là cỏ. Trung bình mỗi ngày, 1 con ngựa bạch trưởng thành sẽ ăn khoảng 30kg cỏ tươi. 

Ngoài ra, anh Trường còn bổ sung thêm một số thức ăn tinh bột như cám ngô, thóc để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho ngựa phát triển.

Thời điểm lựa chọn để vào ngựa tốt nhất là từ tháng 8 – 9 trong năm, khi thời tiết hết nóng, vì lúc đó ngựa sẽ phát triển nhanh hơn.

Thái Nguyên: Nuôi giống ngựa trắng toát, đem nấu cao bán đắt hàng anh nông dân thu lợi nhuận nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Ngoài thức ăn chính là cỏ, anh Trường còn bổ sung thêm tinh bột cho ngựa. (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện nay, HTX Ngựa bạch xóm Phẩm chủ yếu chế biến một số mặt hàng thương phẩm từ ngựa như thịt ngựa, cao ngựa, phổi ngựa bạch ngâm mật ong, giò ngựa bạch…

Ngoài ra, HTX còn cung cấp con giống cho bà con trong vùng cũng như bà con ở một số tỉnh lân cận. Trung bình mỗi năm, HTX Ngựa bạch xóm Phẩm cung ứng khoảng 200 con giống và 500 con ngựa thương phẩm ra thị trường.

Thái Nguyên: Nuôi giống ngựa trắng toát, đem nấu cao bán đắt hàng anh nông dân thu lợi nhuận nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Cao ngựa bạch đã được chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2020. (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện nay, ngựa bạch giống được anh bán với giá từ 270.000 – 300.000 đồng/kg hơi, còn thịt ngựa có giá 300.000 đồng/kg.

Đối với sản phẩm cao ngựa bạch hiện đang được HTX bán với giá 1,2 triệu đồng/lạng, phổi ngựa bạch ngâm mật ong bán với giá 1 triệu đồng/lít…

Theo anh Trường, đối với một số loại vật nuôi khác như trâu, bò thì việc nuôi ngựa bạch đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp khoảng 3 lần. 

Tuy nhiên nuôi ngựa bạch đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, do đó đối với người chăn nuôi có ít vốn thì sẽ gặp khó khăn.

Năm 2020, sản phẩm cao ngựa bạch của HTX Ngựa bạch xóm Phẩm đã được chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đây là sản phẩm đầu tiên trên địa bàn huyện Phú Bình đạt tiêu chuẩn OCOP.

Trong thời gian tới, HTX dự định sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, sản xuất và tổ chức chế biến sâu một số sản phẩm từ ngựa bạch để phục vụ nhu cầu của thị trường. 

Ngoài sản phẩm cao đóng bánh, hiện nay HTX đang thuê gia công qua nhà máy để chế biến cao thành dạng viên nang nhằm đáp ứng sự tiện lợi cho người sử dụng.

Thái Nguyên: Nuôi giống ngựa trắng toát, đem nấu cao bán đắt hàng anh nông dân thu lợi nhuận nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Trong thời gian tới, HTX Ngựa bạch xóm Phẩm (xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) dự định sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, sản xuất và tổ chức chế biến sâu một số sản phẩm từ ngựa bạch. (Ảnh: Hà Thanh)

Đến thời điểm này, các sản phẩm chế biến của HTX Ngựa bạch xóm Phẩm đều đã có tem nhãn và mã vạch để truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng an toàn cho người tiêu dùng.

Với việc chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ngựa bạch, trung bình mỗi năm gia đình anh Trường có doanh thu khoảng 2 tỷ đồng. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh thu về lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng.

Nhờ nuôi ngựa bạch, không chỉ gia đình anh Trường mà còn rất nhiều hộ dân ở xóm Phẩm đã có thu nhập và kinh tế ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -