13 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Thanh Hóa: Mưa rét căm căm, nông dân vẫn tất bật xuống giống theo lịch trồng hoa Tết 2022

Để chuẩn bị Tết Âm lịch Nhâm Dần 2022, nông dân làng hoa Đông Cương (phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa) đang tất bật xuống giống theo lịch trồng hoa Tết 2022. Bà con đang thực hiện đúng lịch trồng hoa cúc Tết, hoa đồng tiền, các loại hoa cắt cành, các loại hoa trồng bằng củ, hoa treo ngày Tết…

Kỹ thuật trồng hoa nở đúng dịp Tết, áp dụng lịch trồng hoa Tết 2022

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN tại làng hoa Đông Cương (phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa), những ngày đầu tháng 11/2021 dương lịch, có hàng chục hộ nông dân đang tất bật trồng hoa cúc Tết, hoa đồng tiền, hoa treo ngày Tết…

Đây là những loại hoa để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng đúng vào dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Clip: Nông dân trồng hoa làng Đông Cương (phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa) đang tất bật trồng hoa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022. Sau khi xuống giống, hoa cúc Tết sẽ được người dân áp dụng phương pháp chong đèn cho hoa…

Ông Trần Đình Thịnh (phố 3, phường Đông Cương) cho biết: “Gia đình vừa trồng cúc Tết hôm qua (ngày 7/11/2021 dương lịch), do thời tiết chuyển lạnh, hoa vừa trồng nên tôi phải dùng lưới đen để phủ lên trên nhằm tránh rễ cây bị khô héo chết”.

Thanh Hóa: Làng hoa Đông Cương tất bật trồng hoa bán vào đúng dịp Tết Nhâm Dân 2022 - Ảnh 2.

Ông Trần Đình Thị (phố 3, phường Đông Cương, TP Thanh Hóa) chia sẻ bí quyết áp dụng lịch trồng hoa cúc Tết để cây hoa cúc đúng vào dịp Tết. Ảnh: Vũ Thượng

Với 20 năm kinh nghiệm trồng các loại hoa ở vùng đất Đông Cương, ông Trần Đình Thịnh chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN một số kỹ thuật trồng hoa cúc Tết như sau:

Thông thường cây hoa cúc khoảng 3 tháng trồng là sẽ ra hoa và cho thu hoạch, Người trồng nên cân nhắc chọn thời điểm thích hợp. Muốn trồng hoa cúc ra đúng dịp Tết Nhâm Dần 2022 thì phải áp dụng đúng lịch trồng hoa Tết. Như bây giờ, ở Thanh Hóa bắt đầu trồng vẫn kịp.

Thanh Hóa: Làng hoa Đông Cương tất bật trồng hoa bán vào đúng dịp Tết Nhâm Dân 2022 - Ảnh 3.

Cây hoa cúc sau trồng khoảng 3 tháng là có thể cho thu hoạch hoa dịp Tết. Để kịp cho cây hoa cúc nở hoa đúng dịp Tết. Thông thường, nông dân phải chong đèn cho hoa cúc một thời gian. Ảnh: Vũ Thượng

Cây hoa cúc là cây ưa ánh sáng ở mức trung bình không quá gay gắt. Cây cúc cần sống trong nhà có mái che bằng lưới. Điều chỉnh sáng sáng phù hợp và bón phân là mấu chốt giúp hoa cúc sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Việc làm cỏ thường xuyên cho cây, vun xới chỉ nên tiến hành khi cây hoa cúc còn nhỏ. Khi cây hoa cúc đã lớn cần hạn chế xới đất. Với loại hoa cúc đơn để 1 bông phải tỉa cành bấm nụ phụ, còn các bông cúc để chùm thì tỉa bớt cành tăm và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

Thanh Hóa: Làng hoa Đông Cương tất bật trồng hoa bán vào đúng dịp Tết Nhâm Dân 2022 - Ảnh 4.

Cây hoa cúc vừa trồng cần phủ lớp lưới đen lên trên nhằm tránh khô rễ héo chết. Trước khi cây hoa cúc Tết nở hoa, nông dân cần chong đèn cho hoa. Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, cây hoa cúc có nhu cầu nước ở mức trung bình nên người dân trồng cần định kì tưới nước giữ ẩm cho đến khi ra hoa là được.

Cũng theo ông Thịnh, biện pháp thắp bóng đèn cho hoa cúc về đêm nhằm thúc cho bông hoa nở đúng dịp, cải thiện chiều cao của cây hoa, tăng tỉ lệ đậu hoa…Đặc biệt, còn giúp đóa hoa to hơn, xòe đều và nâng cao độ bền của hoa.

Trồng hoa cho thu nhập 500-550 triệu đồng/ha

Đối với nghề trồng hoa ở làng hoa Đông Cương (phường Đông Cương), thời điểm cuối năm là vụ hoa quan trong nhất, để kịp trồng bán đúng những ngày gần Tết. Đặc biệt, giá các loại hoa cũng tăng cao hơn so với các ngày thường nên các hộ dân trồng hoa nơi đây đều tập trung trồng hoa Tết.

Thanh Hóa: Làng hoa Đông Cương tất bật trồng hoa bán vào đúng dịp Tết Nhâm Dân 2022 - Ảnh 5.

Gia đình bà Trần Thi Như (phố 3, phường Đông Cương) trồng 1 sào hoa vàng anh cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/vụ. Ảnh: Vũ Thượng

Bà Trần Thị Như (phố 3, phường Đông Cương) nói: “Gia đình tôi đang trồng 1 sào hoa vàng anh, nếu được giá bán như mọi năm thì sau 3 tháng, gia đình tôi thu về khoảng 30 triệu đồng. Nếu tính trồng lúa thì trồng hoa vàng anh bán Tết lãi gấp 4-5 lần”.

Thanh Hóa: Làng hoa Đông Cương tất bật trồng hoa bán vào đúng dịp Tết Nhâm Dân 2022 - Ảnh 6.

Hoa vàng anh thích hợp trồng với chất đất ở phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa. Ảnh: Vũ Thượng

Theo bà Như, cây hoa vàng anh được trồng phổ biến ở phường Đông Cương là vì đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với chất đất nơi đây. Hoa vàng anh cũng là loại cây ưa nắng với chi phí đầu tư thấp, ít sâu bệnh so với các loại rau màu khác và đem lại giá trị kinh tế.

Nghề trồng hoa ở phường Đông Cương phụ thuộc nhiều vào thời tiết, có năm nắng nóng kéo dài hoa bung nở sớm, có năm nhiệt độ xuống thấp hoa cũng không nở kịp đúng dịp Tết.

Ngoài các loại hoa như hoa cúc Tết, hoa đồng tiền, hoa vàng anh…một số hộ còn trồng hoa treo ngày Tết.

Thanh Hóa: Làng hoa Đông Cương tất bật trồng hoa bán vào đúng dịp Tết Nhâm Dân 2022 - Ảnh 7.

Người dân làng hoa Đông Cương trồng hoa đồng tiền lãi gấp nhiều lần trồng lúa. Ảnh: Vũ Thượng

Tuy nhiên, nhiều năm gần đây người dân trồng hoa Đông Cương đã “khắc chế” được yếu tố bất lợi thiên nhiên với việc trồng hoa trong nhà màng, che lưới, chong bóng đèn cho bông…nên các loại hoa nở đúng dịp Tết, bán được giá”.

Ông Nguyễn Hữu Hồng-Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Nghề trồng hoa ở phường Đông Cương đã có gần 30 năm, bình quân thu nhập từ 500-550 triệu đồng/ha. Với thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, nhiều gia đình đã làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương”.

“Bình thường trên địa bàn phường Đông Cương có khoảng 200 ha chuyên trồng các loại hoa như: Cúc, hồng, ly…để bán trong năm. Nhưng vào vụ hoa Tết, số diện tích trồng hoa tăng thêm 100 ha. Hội Nông dân phối hợp với ngành nông nghiệp tuyên truyền để nông dân xuống giống đúng lịch trồng hoa Tết 2022, hướng dẫn nông dân chong đèn cho hoa…”, ông Nguyễn Hữu Hồng-Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương cho biết thêm.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -