24 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Giá rươi tươi đầu mùa: "Lộc trời" đã xuất hiện, dân làng phấn khởi, khách xúm xít mua ăn cho đã miệng

Hôm nay, 9/11, tức là ngày 5/10 âm lịch, theo kinh nghiệm nuôi rươi, cáy của nông dân tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng, đây là một trong những ngày con rươi xuất hiện nhiều. Thời điểm này con rươi ví như “lộc trời” đẫy đà, đỏ au, tươi ngon nhất trong năm. Giá rươi đầu mùa cũng khá hợp lý.

Rươi Hải Phòng hút khách, bao nhiêu cũng bán hết sạch

Về giá rươi đầu mùa, theo khảo sát của PV Dân Việt tại chợ Lương Văn Can, TP Hải Phòng, sáng nay, 9/11 (tức mùng 5/10 âm lịch) vào đúng nước rươi, nhưng cũng chỉ có 4-5 hàng bán rươi. Giá bán rươi tươi dao động từ 360- 450.0000 đ/kg tùy chất lượng rươi to nhỏ khác nhau.

Thông thường, không phải mùa thì rươi bán ở chợ là rươi đông lạnh. Tức là rươi tươi do nông dân khai thác, đánh bắt được sơ chế, làm sạch, xử lý thành rươi đông lạnh. Dù là trái mùa, nhưng giá rươi đông lạnh bao giờ cũng bán giá khá cao.

Nhưng hôm nay, rươi được bày bán ở chợ Lương Văn Can, TP Hải Phòng chủ yếu là rươi tươi, được bà con trực tiếp thu mua của người nuôi rươi, cáy trong làng mang ra bán nên giá rươi có phần “mềm” hơn nơi khác.

Theo kinh nghiệm của người dân, khoảng những ngày gần 20/9 âm lịch và 5/10 âm lịch là “lộc trời”-rươi sẽ xuất hiện nhiều, con rươi đẫy đà, đỏ au và tươi ngon. 

Clip: Người bán rươi ở chợ Lương Văn Can (TP Hải Phòng) rửa sạch con rươi cho khách mua ngay tại chợ. Video: V.T.H

Chị Nguyễn Thị Thảo quê ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, đêm qua chị chỉ mua được 20 kg con rươi của gia đình hàng xóm ở Đại Thắng nên khi mang ra chợ con rươi còn khỏe. “Tôi vừa ra đến chợ mọi người đã mua hết veo số rươi mang đi. Rươi đầu mùa nên ai cũng muốn mua ăn cho đã miệng…”.

Giá rươi hôm nay: Vừa đúng con nước, người dân xúm đông xúm đỏ mua rươi - Ảnh 2.

Rửa rươi sạch chuẩn bị đóng vào hộp cho khách tại một hàng bán tươi tươi đầu của ở chợ Lương Văn Can (TP Hải Phòng). Ảnh: V.T.H

Rươi Tứ Kỳ, Thanh Hà (Hải Dương) giá “mềm” bất ngờ, không như lời đồn

Tại tỉnh Hải Dương, Ông Lê Văn Quạt, Chủ nhiệm HTX bảo tồn và khai thác rươi cáy tự nhiên, xã Vĩnh Lâm, huyện Thanh Hà cho biết, đến sáng nay (8/10) lượng rươi vẫn chưa xuất hiện nhiều. Dự kiến chiều tối con rươi sẽ nổi nhiều hơn. Giá rươi tại bãi hôm nay rơi vào khoảng 360 – 380 nghìn đồng/kg.

Giá rươi hôm nay: Vừa đúng con nước, người dân xúm đông xúm đỏ mua rươi - Ảnh 3.

Vừa đúng con nước, rươi tươi được bày bán, người dân xúm đông xúm đỏ mua rươi. Ảnh: V.T.H

Xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) là một trong những địa phương nổi tiếng với “bỏ ruộng hoan nuôi con tiền tỷ”-con rươi là đặc sản ở đây. Rươi Tứ Kỳ ngon và sản lượng lớn. Theo ghi nhận của PV Báo điện tử Dân Việt, đêm qua (7/11), con rươi bắt đầu xuất hiện nhưng sản lượng còn thấp. 

Tuy rươi đầu mùa xuất hiện chưa nhiều nhưng nhà nào cũng háo hức, không khí ở làng rươi cứ gọi là phấn chấn, nhộn nhịp.

Theo kinh nghiệm của người dân xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), khả năng từ đêm nay (8/11) con rươi sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Ông Phạm Văn Thành, một hộ nuôi rươi lâu năm ở xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ cho hay, trung bình mỗi sào ruộng nuôi rươi mọi năm đạt sản lượng khoảng 35-50 kg một nước. Đêm rồi, mỗi mẫu ruộng dân xã An Thanh thu được khoảng 20kg rươi. Hiện tại, giá rươi tại bãi đang giao động từ 380.000- 400.000 nghìn/kg.

Ông Thành cho hay, việc ai đó nói nông dân xã An Thanh bán được rươi tươi với giá 600.000-700.000 đồng/kg là chưa chính xác.

“Do là con “lộc nước, lộc trời” nên sản lượng thu hoạch rươi được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, khí hậu, môi trường…Giá rươi tươi cũng thay đổi liên tục theo giờ, tùy vào thị trường. Chỉ có giá rươi đông lạnh là ổn định vì người ta trữ đông lạnh bán rãi đều trong năm…”, ông Thành chia sẻ.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -