12 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Tỷ phú nuôi chuột ăn tre ở đất Hà Nội là một nông dân 9X bỏ phố về quê

Với mô hình nuôi dúi lên đến 2000 con, anh Nguyễn Tuấn Anh (sn 1990) ở xóm Mỹ, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội) có doanh thu lên tới gần 2 tỷ đồng, sau khi trừ hết chi phí anh lãi ròng hơn 1 tỷ đồng.

Lận đận trước khi giàu nhớ nuôi dúi-con đặc sản

Sinh ra và lớn lên tại huyện miền núi nghèo Chi Lăng của tỉnh Lạng Sơn, ngay từ còn nhỏ chàng thanh niên trẻ Nguyễn Tuấn Anh đã có ý chí làm giàu. Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, anh Tuấn Anh cho biết, sau khi học xong cấp 3, anh xin vào làm công nhân cho một công ty ở dưới tỉnh Bắc Ninh, để kiếm chút vốn làm ăn sau này.

Hà Nội: Bỏ công nhân về quê nuôi dúi, 9x bỏ túi tiền tỷ mỗi năm.  - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (sn 1990) ở xóm Mỹ, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đang hái ra tiền nhờ mô hình nuôi dúi.

Tuy lương thấp nhưng nhờ biết cách chi tiêu, sau 3 năm, anh đã tích góp được một tiền kha khá để lập nghiệp. 

Học được cách nuôi gà công nghiệp dưới xuôi, chàng thanh niên này tự tin mang mô hình này về quê nuôi làm giàu. Nhưng nào ngờ, làm giàu không giống như trong mơ, bao nhiêu vốn liếng của anh đều đi theo hết đàn gà.

“Thời gian đầu khởi nghiệp với con gà công nghiệp tôi gặp đủ khó khăn, giá cả bấp bênh, cám bã tăng liên tục, cộng thêm dịch bệnh lại nhiều. Hầu như tôi nuôi vụ nào là lỗ vụ đó, vụ nào mà hòa vốn là may lắm rồi, thấy không hiệu quả tôi quyết định bỏ” – Tuấn Anh nhớ lại.

Hết đường lựa chọn, một lần nữa anh ngậm ngùi vác balô xuống dưới xuôi, chấp nhận số phận làm công nhân. 

Trong thời gian đó, chàng trai này tình cờ biết được mô hình nuôi dúi cho hiệu quả kinh tế cao. Nhất là cái chuồng gà cũ của anh có thể cải tạo lại nuôi được, khiến anh vô cùng phấn khởi, cố gắng làm việc đợi ngày khởi nghiệp.

Sau khi có đủ vốn, Nguyễn Tuấn Anh xin nghỉ việc, rồi tìm mua 5 cặp dúi giống về khởi nghiệp, mong muốn làm giàu từ con nuôi đặc sản này. Trong quá trình nuôi, anh không ngừng học hỏi, cũng như đi thăm quan nhiều trại dúi thành công để trao dồi kiến thức.

“Vì nắm được kĩ thuật nuôi dúi, cộng thêm đây là loại con đặc sản rất dễ nuôi, dễ nuôi hơn gà rất nhiều. Chính vì vậy, trong quá trình nuôi tôi không gặp chút khó khăn nào, chỉ sau vài năm nuôi, tôi đã sở hữu gần 1000 con dúi to nhỏ” – Tuấn Anh chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt.

Hà Nội: Bỏ công nhân về quê nuôi dúi, 9x bỏ túi tiền tỷ mỗi năm.  - Ảnh 2.

Nhờ bán dúi thương phẩm và dúi giống mà mỗi năm gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh lãi hơn 1 tỷ đồng.

Do nuôi ở huyện miền núi, đường xá xa xôi, đi lại vất vả….nên việc thương mại sản phẩm dúi thịt, dúi giống của Tuấn Anh gặp nhiều bất lợi. Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, cuối cùng chàng thanh niên 9X quyết định chuyển trại xuống huyện Thanh Oai của thủ đô Hà Nội để thuận tiện cho công việc mua bán.

Hà Nội: Bỏ công nhân về quê nuôi dúi, 9x bỏ túi tiền tỷ mỗi năm.  - Ảnh 3.

Con dúi đã làm thay đổi cuộc đời của anh Nguyễn Tuấn Anh, thoát khỏi cảnh làm công nhân vất vả.

Chia sẻ với Báo Dân Việt, Nguyễn Tuấn Anh cho biết, anh đang nuôi 2 loại dúi chính, gồm: dúi má đào Thái Lan và dúi mốc đại Trung Quốc. Đây là hai loại dúi có ưu điểm vượt trội, lớn nhanh và thích nghi tốt thời thời tiết khắc nghiệt, cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn.

Hiện anh đang có hàng vài trăm ô chuồng nuôi dúi, mỗi ô có kích thước từ 0,5m2x 2m2, diện tích tùy theo đối tượng nuôi nhốt ở mỗi giai đoạn khác nhau. 

Doanh thu gần 2 tỷ đồng từ bán dúi thịt, dúi giống

Về kỹ thuật nuôi dúi, Tuấn Anh chia sẻ, chuồng nuôi dúi được làm bằng gạch men lát nền, loại 50x50cm, được ghép với nhau bằng keo gắn gạch, mỗi ô chuồng tốn kém từ 35.000 – 120.000 đồng.

“Nhiều năm nay, gia đình tôi luôn duy trì khoảng 2000 con dúi to nhỏ các loại, trong đó có khoảng 700 con dúi bố mẹ. Trung bình mỗi năm gia đình xuất bán khoảng 1.500 con dúi thịt thương phẩm, mỗi con nặng từ 1,5kg – 3kg, với giá 600.000- 700.000đồng/kg tùy thời điểm.

Hà Nội: Bỏ công nhân về quê nuôi dúi, 9x bỏ túi tiền tỷ mỗi năm.  - Ảnh 4.

Thức ăn của dúi gồm: Tre, hạt ngô, thân mía, khoai, sắn, cỏ voi…

Đối với dúi giống, mỗi năm anh xuất bán trên 2.000 con. Dúi giống được bán theo cặp, trung bình mỗi cặp từ 800.000đồng – 1.200.000 đồng/cặp tùy trọng lượng. Sau khi trừ hết các khoản chi phí, mỗi năm anh Tuấn Anh lãi trên 1 tỷ đồng…

Theo kỹ thuật nuôi dúi của anh Tuấn Anh, dúi là loại gặm nhấm nên rất dễ nuôi, chúng có thể ăn được hầu hết mọi thứ, thức ăn dễ tìm rẻ tiền. Nuôi dúi cho kinh tế cực kì cao, do chi phí thức ăn là không đáng kể, giá bán lại ổn định.

Thời điểm hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao kỉ lục, trong khi đó giá heo, giá gà, cá giá, giá tôm…lại rất thấp do ảnh hưởng từ covid -19 thì nuôi dúi có lợi hơn. 

Anh Tuấn Anh khẳng định: “Con dúi càng chứng tỏ được kinh tế mà nó mang lại, không lo sợ quá lứa hay giá thức ăn tăng, càng để lại nuôi thì chúng càng lớn, thậm chí để lại cho sinh sản cũng vô tư…”.

Chia sẻ về bí quyết nuôi dúi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông chủ trẻ tuổi này cho biết, muốn dúi nhanh lớn, ít bệnh tật thì cần phải đáp ứng đủ 2 yếu tố là chuồng nuôi và thức ăn. Trong chuồng nuôi có hệ thống quạt hút gió, làm lưu thông không khí trong khu chuồng tốt hơn, giúp môi trường nuôi con đặc sản này luôn thông thoáng, sạch sẽ.

Đối với những ngày thời tiết nắng nóng, có hệ thống phun sương mái chuồng, giảm nhiệt độ tối đa vào trong chuồng nuôi dúi những ngày nắng nóng. Mùa đông, chuồng nuôi được che chắn kín lại để đảm bảo nhiệt độ cho con dúi phát triển.

Hà Nội: Bỏ công nhân về quê nuôi dúi, 9x bỏ túi tiền tỷ mỗi năm.  - Ảnh 5.

“Hiện tại những loại con nuôi đặc sản mà không ăn vào kinh tế được rất nhiều người quan tâm, nhất là con dúi. Đây là một loại vật dễ nuôi, vốn đầu tư rất thấp, giá cả đầu ra rất ổn định nên nuôi dúi rất chắc ăn” – Tuấn Anh thông tin thêm.

“Thức ăn cho dúi tuy dễ tìm, rẻ tiền nhưng cần tìm được nguồn thức ăn sạch. Thức ăn của dúi cấm kị nguồn thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu, dù nhẹ nhưng vẫn khiến dúi chết hàng loạt. Đáp ứng được hai yếu tố đó là nuôi dúi chắc chắn sẽ thành công, vì đây là loại vật cực kì dễ nuôi…”, anh Nguyễn Tuấn Anh-chủ trại nuôi dúi ở xã Cự Khê, huyện Thanh Oai (Hà Nội).

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -