24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Nga xem xét áp dụng hạn ngạch xuất khẩu phân đạm

Xuất khẩu phân đạm, phân bón phức hợp có chứa nitơ (N) của Nga đang được xem xét áp đặt hạn ngạch trong 6 tháng nhằm đối phó với tình trạng giá tăng cao.

Nga dự kiến áp dụng hạn ngạch xuất khẩu phân đạm và phân bón phức hợp có chứa nitơ. Ảnh: TL.

Nga dự kiến áp dụng hạn ngạch xuất khẩu phân đạm và phân bón phức hợp có chứa nitơ. Ảnh: TL.

Theo Oryza, chính phủ Nga đang có kế hoạch áp đặt hạn ngạch đối với xuất khẩu nitơ và phân bón phức hợp có chứa nitơ. Chính phủ Nga cũng đang có kế hoạch giới hạn chi phí phân bón cho nông dân như một phần trong nỗ lực đối phó với giá phân bón cao ở nước này.

Hạn ngạch nói trên dự kiến bắt đầu từ ngày 1/12/2021 và kéo dài trong 6 tháng cho đến ngày 1/6/2022. Theo đó, hạn ngạch đối với phân đạm sẽ được đặt ở mức 5,9 triệu tấn và hạn ngạch đối với phân phức hợp sẽ được đặt ở mức 5,35 triệu tấn.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga kêu gọi các biện pháp đảm bảo nguồn cung phân bón cho nông dân trong nước.

Giá phân đạm, vốn rất quan trọng đối với các loại cây trồng như gạo, ngô và lúa mì, hiện đang tăng mạnh do giá than và khí đốt tăng cao buộc nhiều công ty ở Trung Quốc và châu Âu phải cắt giảm sản lượng.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã áp đặt các quy định mới đối với các nhà xuất khẩu phân bón nước này trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về giá điện tăng cao và an ninh lương thực.

Nông dân châu Âu cũng quan tâm đến việc đảm bảo nguồn cung cấp phân bón cho mùa xuân tới, khi các chất dinh dưỡng được bón vào các cánh đồng ngũ cốc để tăng năng suất và chất lượng.

Nga là nguồn cung cấp phân bón nhập khẩu lớn thứ 3 cho Việt Nam. 9 tháng đầu năm nay, nhập khẩu phân bón từ Nga đạt 300 nghìn tấn, trị giá 100 triệu USD.

Sơn Trang

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,754Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -