16 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Cà chua chỉnh sửa gen được kinh doanh ở Nhật, giá 500.000 đồng/kg

Một loại cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR đã chính thức được bày bán tại một số siêu thị của Nhật Bản với giá 7.500 yên cho 3 kg.

Cà chua chỉnh sửa gen đã lên kệ siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: TL.

Cà chua chỉnh sửa gen đã lên kệ siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh: TL.

Từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, một loại cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR đã chính thức được bày bán tại một số siêu thị của Nhật Bản với giá 7.500 yên cho 3 kg (khoảng 500.000 đồng/kg).

Sanatech Seed, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo, đã cùng hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để phát triển ra loại cà chua mới này với tên gọi “High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge”.

Hàm lượng axit Gamma Aminobutyric GABA trong loại cà chua mới này cao gấp 5-6 lần so với giống cà chua thông thường, được cho là có tác dụng giúp thư giãn và làm giảm huyết áp.

Giáo sư Hiroshi Ezura tại đại học Tsukuba đồng thời cũng là Giám đốc Công nghệ tại Sanatech cho biết: “Chúng tôi đã mất 15 năm để nghiên cứu và phát triển giống cà chua này. Bằng việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến, chúng tôi đã có thể tạo ra một sản phẩm thực phẩm bổ dưỡng hơn”.

Ông Takeshita Tachio, Chủ tịch hội đồng quản trị của Sanatech Seed, chia sẻ “Ban đầu đã có nhiều ý kiến trái chiều từ công chúng về thực phẩm chỉnh sửa gen. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để đưa chúng gia nhập vào thị trường vì người tiêu dùng chưa có sự hiểu biết đầy đủ về các thực phẩm chỉnh sửa gen. Nhưng sau khi trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, những người trồng thử nghiệm đều đánh giá rất cao về loại cà chua này”.

Ủy ban của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cho phép Công ty Sanatech Seed tiến hành thương mại hóa loại cà chua này với điều kiện công ty phải cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng. Vì vậy, Sanatech đã lên kế hoạch dán nhãn chú thích “được cải tiến bằng công nghệ chỉnh sửa gen” trên bao bì bên ngoài của mỗi quả cà chua.

Cây trồng chỉnh sửa gen được đánh giá là an toàn, tương tự như các giống được phát triển từ phương pháp lai tạo truyền thống và không có bất kỳ một gen ngoại lai được đưa thêm vào trong quá trình chỉnh sửa gen.

Theo báo cáo, giống cà chua này là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR được thương mại hoá trên thị trường. Tại Mỹ, người tiêu dùng đã và đang tiêu thụ dầu đậu nành được chỉnh sửa gen, nhưng chúng được sản xuất bằng các phương pháp chỉnh sửa gen trước đó chứ không phải công nghệ CRISPR.

Sanatech Seed đã bắt đầu tiếp nhận các đơn đặt hàng trực tuyến đối với cà chua “High Gamma Gamma Gamma Butyric Acid Sicilian Rouge”. Mức giá một hộp cà chua với khối lượng 3 kg là 7.500 yên (tương đương khoảng 1.500.000 VNĐ), đây là một mức giá khá đắt đỏ so với các sản phẩm cà chua khác.

Công ty cũng đang xem xét việc xuất khẩu loại cà chua này sang các quốc gia khác. Bộ Nông nghiệp Mỹ đã xác nhận rằng loại cà chua này sẽ không trong phạm vi các quy định quản lý đối với cây trồng sử dụng công nghệ biến đổi gen.

Sơn Trang

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -