14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 3, 2021

Vĩnh Phúc: Dưới nuôi thứ gà chạy rông, trên trồng cây ra trái toàn mắt, nông dân này lãi hơn 1 tỷ/năm

Chị Hoàng Thị Chín, tổ dân phố Sơn Thanh, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) đã làm giàu nhờ mô hình trồng cây na dai kết hợp với nuôi gà thả vườn. Gần 10 năm làm kinh tế trang trại, đến nay gia đình chị đã trồng được hơn 600 cây na dai, nuôi hơn 2,3 vạn gà thả vườn, lãi hơn 1 tỷ đồng/năm.

Trên trồng na dai, dưới nuôi gà thả vườn-mô hình kết hợp “ăn ý”

Được sự giới thiệu của cán bộ phụ trách nông nghiệp thị trấn, chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây na dai kết hợp với nuôi gà thả vườn của gia đình chị Hoàng Thị Chín, ở tổ dân phố Sơn Thanh, thị trấn Đại Đình. 

Vĩnh Phúc: Dưới nuôi thứ gà chạy rông, trên trồng cây ra trái nhiều mắt, nông dân này lãi hơn 1 tỷ/năm - Ảnh 1.

Mỗi năm thu nhập từ quả na dai đem lại cho gia đình chị Hoàng Thị Chín, tổ dân phố Sơn Thanh, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) khoảng 150 triệu đồng.

Đến nhà chị, nhìn ngôi nhà hai tầng khang trang, rộng rãi của gia đình chị nằm dưới chân núi được dẫn vào bởi con đường bê tông, hai bên là những cây na dai xanh mướt, trĩu quả. Chúng tôi thực sự khâm phục ý chí và quyết tâm làm giàu của người phụ nữ dân tộc Sán Dìu này.

Những năm trước đây, diện tích đất đồi rừng của gia đình chị Chín rộng nhưng chỉ chuyên trồng sắn, cây dứa và cây ăn quả khác nên giá trị thu nhập không cao. 

Cây na dai được người dân các thôn Trại Mái, Đồng Bụt, Ngọc Thụ….của xã Bồ Lý trồng và phát triển rộng rãi góp phần đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người dân. 

Nhận thấy cây na dai, đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2010, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư cải tạo hơn 7.200 m2 đất vườn đồi kém hiệu quả sang trồng cây na dai, đồng thời đầu tư chuồng trại nuôi gà thả vườn.

Để tìm hiểu về kỹ thuật trồng na dai chị đã sang các thôn trồng nhiều na dai ở xã Bồ lý để tìm hiểu, nghiên cứu đặc tính và kỹ thuật trồng, chăm sóc của người dân địa phương để có thêm kiến thức, kinh nghiệm cho vườn na dai mới trồng của gia đình mình. 

Do phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu cùng sự chịu khó nghiên cứu, học hỏi đặc tính, sinh trưởng và chăm sóc cây na dai của chị Chín, sau 3 năm vườn na của gia đình chị sinh trưởng, phát triển tốt đã bắt đầu bói và cho quả. 

Vụ đầu tiên những cây na dai cho quả, những quả na có chất lượng cao, được nhiều người khen ngợi và thương lái khắp nơi tìm đến mua.

Vĩnh Phúc: Dưới nuôi thứ gà chạy rông, trên trồng cây ra trái nhiều mắt, nông dân này lãi hơn 1 tỷ/năm - Ảnh 3.

Cùng với trồng cây na dai chị Chín còn nuôi gà thả vườn đươi tán cây. Mô hình nuôi gà thả vườn dưới tán cây na mỗi năm đem lại cho gia đình chị khoản lãi 800-900 triệu đồng.

Đến thăm vườn Na dai nhà chị Chín những ngày này chị cho biết: Từ đầu vụ thu hoạch đến nay khoảng 15 ngày, mỗi ngày nhà chị thu hoạch được 3 tạ quả, nhưng vẫn không đủ cho số lượng của thương lái đặt hàng.

Năm nay giá na có thấp hơn mọi năm một chút, giá na loại I khoảng 35.000-40.000 đồng/kg, loại II là 20.000-25.000đồng/kg. 

“Vụ thu hoạch na dai chỉ kéo dài khoảng 40-50 ngày, với sản lượng cho thu hoạch như vậy, năm nay doanh thu từ việc bán na đem về cho gia đình tôi khoảng 220 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí thì tiền lãi từ cây na dai khoảng 150 triệu đồng…”, chị Chín cho hay.

Sản phẩm quả na dai trồng trên đất Tam Đảo những năm gần đây đã được người tiêu dùng trong tỉnh Vĩnh Phúc và một số tỉnh lân cận biết đến nên thị trường tiêu thụ đã được mở rộng. 

Mặc dù vụ thu hoạch năm nay đúng vào thời gian dịch bệnh covid – 19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh giãn cách xã hội nên thị trường tiêu thụ, giá cả cũng bị ảnh hưởng song không có biến động nhiều.

Sự kết hợp trên trồng na, dưới nuôi gà này khá hiệu quả bởi gà được chăn thả tự nhiên, tận dụng được bóng mát của tán cây ăn quả, hằng ngày, gà bới tìm thức ăn sẽ giúp làm sạch và tơi xốp đất, sạch cỏ dại. Trong khi phân gà được ủ cùng chế phẩm sinh học tạo thành phân bón hữu cơ dùng chăm bón cho cây na dai rất phát triển, phù hợp, hiệu quả.

Cùng với trồng cây na dai, Chị Chín tận dụng diện tích đất dưới gốc cây na để nuôi gà thả vườn. Hiện nay một năm chị nuôi 2-3 lứa gà thả vườn, mỗi lứa hơn 9.000 con, trung bình mỗi năm gia đình chị nuôi khoảng 23.000 con gà thả vườn.

Gia đình chị chọn nuôi giống gà Minh Dư 2 phù hợp với điều kiện chăn thả vườn. Thời gian nuôi gà Minh Dư khoảng 3-4 tháng, trọng lượng khi xuất chuồng là 2,5 kg/con, giống gà này giá bán cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Theo chị Chín, gà thả vườn ăn cám, ngô, thóc và bới giun trong vườn, chúng chạy nhảy trong khu vườn rộng nên chất lượng thịt rất ngon, bán được giá. 

Nhiều năm qua, gia đình chị áp dụng việc chăn nuôi, chăm sóc gà đúng  quy trình kỹ thuật, đảm bảo từ khâu chọn giống có nguồn gốc bảo đảm, tiêm phòng đầy đủ, phun khử khuẩn môi trường, nên gà thả vườn của gia đình chị Chín luôn được khách hàng ưa chuộng, thương lái luôn tìm đến đặt hàng, thị trường đầu ra khá ổn định. 

Trung bình mỗi năm gia đình chị cho xuất chuồng khoảng 23.000 con gà thả vườn, với giá bán như hiện nay thương lái mua là 58.000 đồng/kg, thì cho doanh thu hơn 3,3 tỷ đồng, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình chị Chín thu lãi ròng từ 800 – 900 triệu đồng.

Mô hình chuyển đổi đất đồi rừng sang trồng cây na dai kết hợp nuôi gà thả vườn của chị Chín đã mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp ở huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Học tập mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Chín, nhiều hộ dân thị trấn Đại Đình đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất đồi rừng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao như na dai, mít Thái, cây ba kích, trà hoa vàng…

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -