24 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Sóc Trăng: Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, 1 lứa bắt 450 ký lươn thịt, bán giá 170.000 đồng/ký, lời 45 triệu

Trong những năm gần đây mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng (nuôi lươn thịt thương phẩm) ở huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) phát triển mạnh. Mô hình nuôi lươn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ nông dân và ít công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp lại dễ nuôi.

 Do gia đình ít đất sản xuất và trước khi nuôi lươn không bùn, ông Trần Văn Hòa, ấp Ngãi Hội 2, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) cũng đã nuôi nhiều loại vật nuôi khác nhau, nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao.

Tình cờ xem trên mạng xã hội ông Hòa thấy mô hình nuôi lươn thịt thương phẩm không bùn bằng bể xi măng có hiệu quả và dễ áp dụng nên ông mạnh dạn đầu tư kinh phí.

Ông xây dựng 3 bể xi măng theo hướng dẫn và mua sắm thêm một số trang thiết bị. Tháng 4 năm 2019, ông mua 2.000 con lươn giống về nuôi. Ông siêng năng chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm nuôi lươn không bùn từ những người đi trước và trên mạng xã hội. 

 
Sóc Trăng: Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, 1 lứa bắt 450 ký lươn thịt, bán giá 170.000 đồng/ký, lời 45 triệu - Ảnh 1.

Anh Trần Văn Kết, ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đang thay nước cho lươn,

 
Đến cuối năm 2019, ông Hòa đã bán được lứa lươn thịt đầu tiên tổng trọng lượng khoảng 250 ký, giá bán 170.000 đồng/ký, trừ chi hí đi các khoản ông lời được hơn 27 triệu đồng.

Sau đó, ông tiếp tục mua gần 4.500 con lươn giống về nuôi và bán được 450 ký, giá lươn thịt bán 170.000 đồng/ký, trừ đi chi phí ông lợi nhuận trên 45 triệu đồng.

Hiện ông Hòa đã phát triển thêm 9 bể nuôi lươn không bùn và đang nuôi đợt 3 với 6.000 con lươn giống. ông Trần Văn Hòa, ấp Ngãi Hội 2, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) chia sẻ “ Tôi thấy nuôi lươn không bùn rất có khả thi đầu ra hiện giờ xuất khẩu được và thị trường trong nước tiêu thụ cũng rất mạnh, từ đó thấy con lươn ổn định hơn. Mô hình nuôi lươn tôi thấy cũng giải quyết được công việc nhàn rỗi và ổn định cuộc sống”.

Sóc Trăng: Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, 1 lứa bắt 450 ký lươn thịt, bán giá 170.000 đồng/ký, lời 45 triệu - Ảnh 2.

Nhiều nông dân ĐBSCL đang có thu nhập ổn định nhờ mô hình nuôi lươn không bùn. Ảnh: Tính Phương.

Thấy có hiệu quả kinh tế, anh Trần Văn Kết ở ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đã tận dụng khoảng đất trống trước nhà xây dựng 2 bể xi măng nuôi 4 ngàn con lươn giống, chi phí 24 triệu đồng.

Hiện lươn nuôi của anh Kết đang phát triển tốt và hứa hẹn mang về cho gia đình nguồn thu nhập khá. Nuôi lươn không bùn không khó, vì sau khi làm xong việc nhà hay việc đồng áng, tận dụng thời gian nhàn rỗi chăm sóc lươn, ít tốn thời gian, nhẹ công. 

Anh Trần Văn Kết, ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng, huyện Long Phú nói “ Qua khoảng thời gian nuôi lươn không bùn tôi thấy rất thuận tiện cho người dân. Chăm sóc lươn cũng nhàn, thuận tiện, không có nặng nhọc, chỉ cực thay nước một ngày 3 lần, có thời gian làm thêm việc khác”.

Hiện nay, mô hình nuôi lươn không bùn đã phát triển mạnh trên địa bàn huyện Long Phú, trong đó tập trung nhiều nhất ở xã Song Phụng và thị trấn Đại Ngãi. 

Được biết, thời gian nuôi lươn từ 5 đến 8 tháng trở, chủ yếu cho lươn ăn thức ăn công nghiệp và thường xuyên thay nước để làm cho môi trường nước không bị bẩn.

Sóc Trăng: Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng, 1 lứa bắt 450 ký lươn thịt, bán giá 170.000 đồng/ký, lời 45 triệu - Ảnh 3.

Nhiều nông dân đã chủ động được nguồn lươn giống. Ảnh: Bình Hải.

Cần phòng tránh bệnh và để lươn không ăn phải thức ăn đã cũ còn sót lại, mô hình này cũng dễ thực hiện và thị trường tiêu thụ ổn định. 

Ông Trần Hùng Tính, Chủ tịch Hội nông dân xã Song Phụng, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) nhận xét “Mô hình nuôi lươn không bùn tại xã đã thành lập được tổ hợp tác nuôi lươn thương phẩm và nuôi lươn giống.Hiện nay đầu ra cho lươn thịt, lươn giống có giá cả ổn định…”.

Loại lươn trọng lượng 200gr/con cứ 1 ký nông dân bán giá 180.000 đồng, rủi ro thấp. Mô hình nuôi lươn không bùn giúp cho hội viên thoát nghèo bền vững.  

“Hướng tới, xã tiếp tục đề xuất với các cấp đầu tư vốn cho nông dân phát triển nuôi lươn. Bởi mô hình nuôi lươn không bùn đòi hỏi vốn ban đầu. Xã cũng phối hợp với Trạm khuyến nông ở huyện, Hội nông dân huyện, Hội Nông dân tỉnh để có hướng dẫn tạo điều kiện cho nông dân có đối tác thu mua lươn. Hội cũng phối hợp hỗ trợ về khoa học kỹ thuật cho hội viên có thêm kiến thức yên tâm trong nuôi lươn…”, ông Trần Hùng Tính cho hay.

Mô hình nuôi lươn không bùn hiện đang được đánh giá đạt hiệu quả kinh tế khá cao và đã được nông dân mạnh dạn đầu tư. Các địa phương trong huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) cũng đã triển khai, nhân rộng mô hình nuôi lươn nhằm đáp ứng nhu cầu lươn thịt thương phẩm cho thị trường hiện nay.

Tuy nhiên tính về lâu dài thì mọi nông dân nuôi lươn có sự liên kết trong việc nuôi có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, đầu ra ổn định để mô hình này phát triển bền vững trong thời gian tới.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -