24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Bắc Giang: Vợ chồng rủ nhau tìm thứ cây dại ở rừng về trồng xen canh trong vườn vải, ai ngờ lại giàu to

Đến thôn Na Lang, xã vùng cao Phong Minh, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khi nhắc đến đảng viên Đặng Văn Hương, dân tộc Dao thì ai cũng biết và gọi anh với cái tên trìu mến “Hương Trà hoa vàng”. Bởi anh là người đầu tiên di thực thành công cây trà hoa vàng từ rừng về trồng xen canh trong vườn vải thiều cho nguồn thu nhập cao.

Không những làm kinh tế giỏi với mô hình trồng cây trà hoa vàng, anh Hương còn là tấm gương sáng trong phong trào vận động quần chúng giúp nhau làm kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Đi dưới tán những cây trà đã nhiều năm tuổi được trồng từ năm 2010 xen kẽ những cây vải thiều đang cho thu hoạch, anh Đặng Văn Hương chia sẻ: Bắt đầu từ tháng 4, cây trà hoa vàng bắt đầu ra nụ và khoảng tháng 11 âm lịch, hoa sẽ nở rộ. Bắc Giang: Vợ chồng rủ nhau tìm thứ cây dại ở rừng về trồng xen canh trong vườn vải, ai ngờ lại giàu to - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Đặng Văn Hương Na Lang, xã vùng cao Phong Minh, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) chăm sóc cây trà hoa vàng trồng xen canh trong vườn vải thiều. Ảnh: Vũ Đoàn

Khi đó cả khu vườn sẽ vàng rực sắc hoa, hương thơm ngát. Nhanh tay kiểm tra những nụ trà xanh, tím li ti nhú ra từ kẽ lá, anh Hương suy tư về những ngày gian truân lặn lội vào rừng sâu để tìm cây trà hoa vàng. 

Năm 2008, khi thương lái Trung Quốc phát hiện tại các khu rừng Phong Minh có loài cây quý này nên bắt đầu thu mua hoa và cây trà hoa vàng với giá rất cao. Người dân địa phương đổ xô đi hái hoa, đào cây trà hoa vàng bán. 

Gia đình anh Hương khi đó kinh tế còn khó khăn cũng theo chân mọi người lên rừng tìm cây hoa quý.

Tuy nhiên, sau vài lần bán cây trà hoa vàng, anh Hương bắt đầu tìm hiểu và biết lá, hoa trà hoa vàng được chế biến thành một loại trà có nhiều tác dụng. 

Với suy nghĩ, nhu cầu về cây trà hoa vàng rất lớn trong khi cây lại khan hiếm, nếu cứ khai thác mãi thì sẽ nhanh chóng cạn kiệt nguồn dược liệu quý, nên anh nảy ý tưởng đưa loài cây này về trồng trong vườn nhà. 

Từ năm 2010 đến năm 2013, anh cùng vợ con không quản ngại trèo đèo lội suối vào mãi rừng sâu tìm kiếm, chuyển về gần 2.000 cây trà hoa vàng quý hiếm để trồng dưới tán cây ăn quả của gia đình.

Để cây trà hoa vàng bén rễ đất đồi, anh Hương tìm hiểu qua sách và nhờ cán bộ khuyến nông địa phương hướng dẫn rồi tự chế phân bón từ mùn cưa, lá cây, chất thải gia súc. 

Cây trà hoa vàng là loài ưa bóng râm, trong khi nắng nóng nhiệt độ quá cao khiến hoa rụng, vì vậy anh đã che chắn, tránh ánh nắng trực tiếp cho cây…Năm 2014, niềm vui vỡ òa khi trà đơm bông và cho thu hoạch vụ đầu tiên được 18 kg, giá bán 1,2 triệu đồng/kg.

Những năm sau đó, sản lượng hoa tăng dần từ vài chục kg đến hàng tạ. Vụ hoa năm 2017, gia đình anh thu hoạch hơn 2 tạ, lãi 200 triệu đồng. Vụ hoa năm 2018 cho sản lượng 6 tạ, thu trên 300 triệu đồng. Năm 2019, vào thời điểm trà đang đơm nụ, anh Hương ước sản lượng khoảng 800 kg.

Với gần 3 ha vườn đồi trồng trà hoa vàng xen cây ăn quả đang lên xanh tốt, vợ chồng anh Đặng Văn Hương đã phải dành bao công sức, tâm huyết để loài cây đặc biệt đó bén rễ trên vùng đất mới. 

Thấy hiệu quả từ cây trà hoa vàng mang lại, anh Hương đã không ngần ngại vận động bà con trong thôn phát triển loại cây quý hiếm này. 

Vì vậy thật đáng mừng khi hiện nay, toàn xã Phong Minh đã trồng trên chục ha cây Trà hoa vàng xen lẫn cây ăn quả, với 40 hộ trồng, tổng số khoảng 20.000 cây. Người dân nơi đây công nhận giá trị kinh tế của cây trồng này và so sánh “một bông hoa có giá trị tương đương một kg thóc”. 

Hơn nữa, thị trường tiêu thụ thuận lợi, cung cấp cho Công ty cổ phần Lâm sản Đạp Thanh ở Ba Chẽ (Quảng Ninh) và một số công ty ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc), nhà thuốc ở Hà Nội và thương lái Trung Quốc.

Thành công bước đầu khiến anh Hương có thêm động lực tiếp tục nghiên cứu để việc trồng, chăm sóc cây trà hoa vàng thêm hiệu quả. 

Những ngày rảnh rỗi, anh Hương vẫn vào rừng tìm kiếm thêm cây trà hoa vàng để mở rộng diện tích và đang thử nghiệm nhân giống bằng phương pháp chiết cành. 

Qua tìm hiểu việc chế biến trà hoa vàng ở một số nơi, tháng 4 năm 2018, anh Hương đứng ra thành lập Hợp tác xã Trà rừng hoa vàng xã Phong Minh gồm 15 xã viên để đứng ra chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho bà con trong thôn.

Ông Nguyễn Văn Thỏa, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Minh (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cho biết: Không chỉ làm giàu cho gia đình, với vai trò trách nhiệm là người đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, anh Đặng Văn Hương luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động và giúp đỡ nhiều hộ dân trong thôn trồng trà hoa vàng để thoát nghèo. 

Và mỗi khi có dịp anh lại tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và sơ chế sản phẩm trà hoa vàng. Hiện nay, anh Hương đã nhân giống thành công loại cây dược liệu quý hiếm này để cung cấp ra thị trường, phục vụ nhu cầu của bà con trong và ngoài huyện.

Chia tay chúng tôi, anh Hương nói quả quyết: Tới đây, HTX sẽ đầu tư kinh phí mua máy sấy để có thể bảo quản hoa trà hoa vàng lâu hơn, bán trà hoa vàng quanh năm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và vươn ra thị trường nước ngoài. Anh cũng đang ấp ủ dự định sớm xây dựng được thương hiệu “Trà Hoa vàng Phong Minh”.

Những suy nghĩ, việc làm của anh Đặng Văn Hương, khiến chúng tôi tin rằng, rồi đây, không xa nữa nơi miền sơn cước này, ngay dưới chân núi Vạn Cung sẽ là một vùng cây trà hoa vàng đơm hoa vàng rực, mang lại cuộc sống ấm no, khá giả cho người dân.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,754Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -