24 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

ĐBSCL: Trồng lúa hữu cơ, luôn có lời, nông dân khỏi lo giá phân tăng, nhiều người tranh nhau mua gạo

Thay vì trồng lúa theo cách truyền thống, lệ thuộc vào phân bón hóa học, nhiều hợp tác xã (HTX) ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang chuyển sang trồng lúa hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không lo phân bón tăng giá

Liên quan đến tình trạng giá phân bón tăng nhanh từ đầu năm 2021 đến nay, trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Thích – Giám đốc HTX Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cho biết, tình trạng trên không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của HTX.

Bởi theo ông Thích, thời gian qua, HTX Tân Long của ông áp dụng kỹ thuật mới trong trồng lúa, theo đó phần lớn diện tích làm theo hướng hữu cơ. Hiện giá phân hữu cơ luôn ổn định, dễ sử dụng, rất an toàn cho cây lúa và môi trường. HTX Tân Long chỉ gieo sạ một số giống theo nhu cầu thị trường như ST 24, ST 25, OM 18 và OM 5451. Theo cách làm này, HTX Tân Long mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng lúa hữu cơ, nông dân luôn có lời - Ảnh 1.

Mô hình trồng lúa thơm hữu cơ của ông Đoàn Văn Tài. Ảnh: Huỳnh Xây

“HTX Tân Long áp dụng kỹ thuật mới trong trồng lúa, theo đó phần lớn diện tích làm theo hướng hữu cơ. Hiện giá phân hữu cơ luôn ổn định, dễ sử dụng, rất an toàn cho cây lúa và môi trường”.

Ông Nguyễn Văn Thích – Giám đốc HTX

Tân Long, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thuỷ,

tỉnh Hậu Giang.

Hiện tại, HTX Tân Long có 71 thành viên và liên kết thêm 130 thành viên bên ngoài. Tổng diện tích đất sản xuất lúa của HTX là 220ha và toàn bộ diện tích này đều canh tác lúa mới, cung cấp cho thị trường trên 1.490 tấn/năm. Hiện HTX Tân Long đã xây dựng và được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh với thương hiệu “gạo sạch Vị Thủy”.

Ban quản lý VnSAT tỉnh Hậu Giang cũng hỗ trợ HTX về trạm bơm điện, 2 máy gieo sạ cụm, nhà kho, máy sấy lúa, thiết bị đóng bao bì. Mặt khác, HTX còn liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm “gạo sạch Vị Thủy”.

Giống như ông Thích, ông Đoàn Văn Tài – Giám đốc HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt (ấp Kinh, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) cũng không lo lắng khi giá phân bón tăng. Bởi HTX của ông sử dụng 100% phân bón hữu cơ nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo ông Tài, HTX có 65 thành viên, tham gia sản xuất 60ha lúa hữu cơ, với các giống lúa chủ yếu là lúa thơm ST24, Đài thơm 8, OM4900 và lúa tím thảo dược Tấn Đạt.

Giá lúa luôn cao

Theo phóng viên tìm hiểu, lúc thu hoạch, lúa thơm hữu cơ ngoài đồng ruộng sẽ được HTX đem về nhà máy xay xát ra gạo. Sau đó, đóng gói, bán ra cho doanh nghiệp theo hợp đồng với thương hiệu gạo hữu cơ Tấn Đạt.

“Hiện nay, HTX đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền gạo hữu cơ Tấn Đạt. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX còn chế biến các sản phẩm sau gạo như: trà gạo lức thảo dược, bột dinh dưỡng gạo thảo dược, sữa chua gạo thảo dược” – ông Tài thông tin.

Theo ông Tài, sản phẩm gạo hữu cơ của các loại lúa thơm này được bán với giá khá cao, cụ thể là từ 30.000-34.000 đồng/kg, riêng gạo tím thảo dược Tấn Đạt có mức giá cao nhất là 60.000 đồng/kg. Mỗi tháng, HTX bán ra khoảng 15 tấn gạo thơm hữu cơ các loại. HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt cũng bán số lượng ít lúa tươi cho doanh nghiệp. Lúa này được bán với giá gấp đôi thị trường, cụ thể, OM 4900 có giá 8.500 đồng/kg, ST 24 có giá 10.000 đồng/kg, lúa tím 12.000 đồng/kg.

Ông Tài đã mời gọi nhiều HTX khác ở huyện Tam Bình, Trà Ôn, Long Hồ, Vũng Liên thành lập liên hiệp HTX lúa gạo Vĩnh Long để cùng nhau hợp tác trồng lúa thơm hữu cơ.

Ông Tài cho biết: “Hiện tôi đang phụ trách quản lý liên hiệp HTX lúa gạo Vĩnh Long, với tổng diện tích khoảng 500ha. Hiện diện tích này đang được tôi hướng dẫn cải tạo để tiến tới đăng ký chứng nhận lúa hữu cơ vào năm 2022”. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -