26 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

Quy hoạch thủy sản gắn chặt giữa bảo tồn và khai thác

Các địa phương cần thắt chặt quản lý những nghề, ngư cụ đánh bắt hủy diệt, phân bổ hợp lý vùng khai thác và cấm khai thác để khôi phục nguồn lợi thủy sản.

Tại hội thảo “Góp ý dự thảo quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” do Bộ NN-PTNT tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đặc biệt lưu ý các địa phương: Muốn phát triển ngành thủy sản bền vững, công tác bảo tồn và khai thác nguồn lợi thủy sản phải được gắn chặt với nhau.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Phúc.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Phúc.

“Bảo tồn bao giờ cũng phải gắn với khai thác, khai thác bao giờ cũng phải đi đôi với bảo tồn, hai yếu tố này đi chệch hướng nhau là sẽ phát sinh vấn đề”, Thứ trường Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay, công tác bảo tồn nguồn lợi thủy sản vẫn chưa đạt được như mong muốn, trong khi ở nhiều địa phương, cường lực khai thác của các đội tàu ở mức quá cao, dẫn tới nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt. Vì vậy, các địa phương cần xem xét giảm cơ cấu đội tàu, vừa đảm bảo an sinh, vừa đảm bảo hiệu quả, giảm thất thoát sau khai thác, gắn với quốc phòng an ninh.

Bên cạnh đó, để phát triển tốt công tác bảo tồn, các địa phương cần phải thắt chặt việc quản lý những nghề, ngư cụ đánh bắt hủy diệt, có chính sách phân bổ hợp lý vùng khai thác và cấm khai thác để nguồn lợi thủy sản có điều kiện khôi phục.

Về chất lượng các khu bảo tồn biển, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ quan ngại: Hiện, cả nước đã quy hoạch và đưa vào hoạt động mới 12 trong tổng số 16 khu bảo tồn biển. Tuy nhiên, chất lượng các khu bảo tổn vẫn chưa thực sự tốt, thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ nhân sự chưa chuyên sâu…

Trong khi, Việt Nam đã cam kết với thế giới sẽ xây dựng một ngành thủy sản phát triển bền vững, nâng cao giá trị gia tăng. Do đó, vấn đề đặt ra là phải nhanh chóng kiểm đếm, thống kê đánh giá lại diện tích, chất lượng các khu bảo tồn.

Khi xây dựng quy hoạch thủy sản, phải để công tác bảo tồn và khai thác nguồn lợi thủy sản luôn song hành với nhau. Ảnh: TL. 

Khi xây dựng quy hoạch thủy sản, phải để công tác bảo tồn và khai thác nguồn lợi thủy sản luôn song hành với nhau. Ảnh: TL. 

Ngoài ra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng lưu ý công tác xây dựng quy hoạch cần chú ý đến vấn đề biến đổi khí hậu, hạ tầng thủy sản (kể cả khai thác và nuôi trồng vẫn còn yếu kém) để tính toán, đưa ra quy hoạch khoa học, phù hợp cho cả trên đồng nuôi và ngoài biển.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị tổ tư vấn xây dựng quy hoạch, phát huy tinh thần cầu thị, trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các bộ, ngành liên quan, các địa phương, các căn cứ pháp lý, thực tiễn… để tổng hợp, nghiên cứu, đánh giá chính xác để điều chỉnh các nội dung quy hoạch cho phù hợp.

 “Xây dựng quy hoạch là để thực hiện, nên khi đưa vào thực hiện phải mang lại hiệu quả thực sự”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

TRUNG QUÂN – MINH PHÚC

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -