26 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

Giá gia cầm hôm nay 29/10: Vịt thịt vẫn được giá, cách nuôi vịt lớn nhanh, tiêu tốn ít thức ăn

Giá gia cầm hôm nay 29/10 tại các vùng không có biến động. Trong đó, giá vịt thịt hôm nay tại các tỉnh miền Nam vẫn ở mức cao, nhiều người nuôi đang tận dụng thời cơ này để tái đàn nhanh, bán kiếm lời.

Giá gia cầm hôm nay 29/10: Vịt thịt được giá, cách nuôi vịt lớn nhanh, tiêu tốn ít thức ăn - Ảnh 1.

Giá vịt thịt hôm nay tại các tỉnh miền Nam vẫn đang ở mức cao, nhiều người nuôi đang tận dụng thời cơ này để tái đàn nhanh, bán kiếm lời. Ảnh: CV

 Giá gia cầm hôm nay: Vịt thịt tăng giá, cách nuôi vịt lớn nhanh

Là chủ trang trại có kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi vịt thịt ở Long Thành (Đồng Nai), ông Phạm Văn Tho cho biết, hiện giá vịt thịt đang ở mức cao, nhiều người đang tích cực mua giống tái đàn nhanh để bán kiếm lời. 

Theo kinh nghiệm chăn nuôi của bản thân, ông Tho cho rằng: Chế độ dinh dưỡng, bổ sung thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công trong chăn nuôi vịt giúp vật nuôi lớn nhanh, đẹp mã.

Cụ thể, đối với vịt giống mới mua về, ông Tho nuôi với mật độ 30 – 35 con/m2. Tuần 2 – 3 nuôi với mật độ 15 – 20 con/m2. Giai đoạn nuôi úm vịt con cần sử dụng thức ăn giàu đạm nên sau giai đoạn nuôi úm  ông Tho tăng thức ăn giàu năng lượng theo chế độ:

Vịt con từ 1 -3 ngày tuổi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên chỉ cho chúng tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm rải đều trên giấy, chia làm 3 – 4 bữa/ngày.

 Cách nuôi vịt con nhanh lớn là ở giai đoạn 1 – 3 ngày tuổi có thể pha thêm Vime C Electrolyte, B.complex C, Vemevit Electrolyte hòa vào nước uống để bổ dinh dinh dưỡng, tắc sức đề kháng cho vịt con, giảm tỷ lệ chết. Đồng thời thay máng nước hàng ngày.

Từ 4 – 10 ngày tuổi tập cho vịt ăn rau xanh băm nhỏ trộn lẫn với cơm bột cá lạt, các nguồn thức ăn phải được nấu chín. Từ ngày 11 – 20 ngày tuổi bổ sung thêm cua, tôm, ốc, hến… nghiền nhuyễn, nấu chín để cung cấp chất đạm.

Giai đoạn từ 20 ngày tuổi trở lên,  ông Tho luyện cho vịt tập ăn lúa sống. Hết giai đoạn nuôi này, vịt con đã có thể ăn được hạt thóc lúa.

Trong giai đoạn vịt đến 30 ngày tuổi, ông cung cấp đủ nước uống, sạch, an toàn, không quá lạnh hoặc quá nóng. Trong thời gian này, ông Tho cho vịt ăn thóc lúa kết hợp với rau xanh và thức ăn giàu đạm như cua, ốc nghiền nhuyễn. 

“Ở giai đoạn nuôi hậu bị, tôi sẽ chú ý chăm sóc ko để vịt quá béo hoặc quá gầy, chỉ nên nuôi cầm xác để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt”, ông Tho tiết lộ.

Ông Tho cho hay: Trong quá trình nuôi, nhất là về ban đêm nếu thấy đàn vịt ngủ yên thì vịt đã no và khỏe mạnh còn nếu xôn xao trong chuồng nuôi thì chúng đang bị đói hoặc lạnh, gió lùa, bà con cần kiểm tra và xử lý. Vịt mẫn cảm với nhiệt độ thấp, mưa nhiều, do đó chuồng nuôi cần chú ý không để bị gió lùa, mưa tạt.

Theo ông Tho, trong giai đoạn nuôi vịt sẽ thay lông 1 lần. Việc thay lông dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tốc độ tăng trưởng, ông sẽ chú ý chăm sóc tốt để hạn chế hao hụt. 

Thông tin thêm về chế độ chăm sóc đàn vịt, ông Tho khẳng định: Thức ăn dùng để nuôi vịt gồm các nhóm: thức ăn giàu năng lượng, thức ăn giàu protein, thức ăn khoáng, bổ sung.

Trong đó, thức ăn giàu năng lượng (thức ăn cơ sở) gồm các loại hạt như thóc, ngô, kê, cao lương, phụ phẩm như tấm, cám… các loại củ quả như sắn, khoai.Trong đó thóc và cám và nguyên liệu chính được sử dụng để nuôi vịt.

Thức ăn giàu protein như các loại khô dầu (đậu tương, đậu xanh, khô dầu lạc), hạt đậu tương, đậu xanh, lạc. Tuy nhiên lạc dễ bị mốc, khi chất lượng hạt lạc giảm sẽ tiết nhiều độc tố gây hại cho đàn vịt, do đó hạn chế cho vịt ăn lạc và khô dầu lạc. Protein nguồn gốc động vật như bột cá, bột tôm, bột thịt, bột máu, cua, ốc, giun đất, giun quế, ếch nhái, bột nhộng tằm… Ngoài ra còn cá bã bia, bã rượu, các loại rau bèo.

Ngoài ra, ông còn dùng thức ăn bổ sung như phức hợp muối, đá vôi, bột sò, vỏ trứng, các loại vitamin, premix vitamin để chăm sóc giúp đàn vịt luôn khỏe, lớn nhanh.

Ngoài những thức ăn kể trên, ông Tho cũng sử dụng thức ăn công nghiệp để nuôi vịt.  Để tiết kiệm chi phí, ông hay dùng cám gạo, tấm phối trộn với nguồn thức ăn giàu protein và khoáng chất để tự sản xuất cám viên cho vịt để nuôi vịt nhanh lớn, tránh lãng phí thức ăn. 

Để đảo bảo chất lượng, cám viên tự sản xuất luôn được ông xử lý khô hoàn toàn (thóc, ngô, đậu tương…) bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chuột, bọ, ẩm mốc.

Trong quá tự sản xuất thức ăn trong chăn nuôi vịt, ông Tho thườn dùng máy băm nghiền đa năng, máy ép cám viên, máy trộn thức ăn chăn nuôi, máy băm chuối… 

“Số máy này tôi chỉ mua 1 lần và đã dùng được rất nhiều năm. Qua đó giúp việc chăn nuôi vịt hiệu quả cao hơn so với trước đây”, ông Thọ nói.

Bà Phạm Thị Nụ, chủ trại nuôi vịt quy mô lớn ở Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, thức ăn chăm sóc vịt tốt nhất là thức ăn dạng viên kích cỡ 1,5 – 2mm, tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc vì vịt rất mẫn cảm với độc tố gây chết hàng loạt vịt con.

Bên cạnh đó, bà con phải cân đối khẩu phần thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng, chú ý chọn nguyên liệu không mốc nhất là ngô, khô lạc nhân, … cân đối protein thực vật và động vật để tiết kiệm chi phí.

“Tuỳ theo nguyên liệu có được để lập khẩu phần cho phù hợp, thóc có thể thay ngô, khô đỗ tương hay khô lạc nhân, bổ sung vitamin, khoáng vi lượng đầy đủ. Thức ăn hỗn hợp chỉ dùng trong 2-3 tuần (nếu bao bì tốt, khô ráo có thể để 1-2 tháng) không dự trữ lâu hơn.

Vịt nuôi nhốt, cho ăn tự do, nuôi thâm canh phải bảo đảm cho vịt ăn được nhiều nhất để vịt có tốc độ tăng trọng cao nhất. Vịt tăng trọng nhanh, thông thường 7-8 tuần tuổi các giống vịt thịt đạt khối lượng 2,8-3kg”, bà Nụ tiết lộ.

Giá gia cầm hôm nay: Không có biến động

Chia sẻ thông tin thị trường với PV Dân Việt, ông Tho cho biết, giá vịt thịt hôm nay tại các vùng Đồng Nai vẫn ở mức cao trên dưới 55.000 đồng/kg, có nơi bán vịt lông trắng siêu thịt đạt 58.000 đồng/kg.

Giá vịt xiêm phổ biến ở mức trên 62.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá vịt bầu cánh trắng, vịt bơ bán tại trại ở các vùng miền Bắc vẫn ở mức từ 35.000 đồng đến 38.000 đồng/kg.

Giá vịt cánh trắng giao dịch ở trại tại Hà Nội, Hòa Bình cao nhất đạt 39.000 đồng/kg.

Giá ngan thịt bán buôn phổ biến ở mức trên dưới 55.000 đồng/kg, tùy loại, ngan non chỉ bán được dưới 50.000 đồng/kg.

Giá gà công nghiệp: Chững giá

Giá gà lông trắng bán buôn tại các trại gia công ở các vùng miền Bắc dao động từ 27.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, tùy loại.

Giá gà công nghiệp lông trắng bán ra tại các trại ở các tỉnh Đồng Nai, Long An… trên dưới 30.000 đồng/kg.

Giá gia cầm hôm nay 29/10: Vịt thịt được giá, cách nuôi vịt lớn nhanh, tiêu tốn ít thức ăn - Ảnh 2.

Khảo sát giá gia cầm hôm nay, chúng tôi thấy giá gà công nghiệp tại 3 miền vẫn chững ở mức vừa phải. Ảnh: CV

Giá gà lông màu tại các trại phía Nam bán cao nhất đạt trên 40.000 đồng/kg.

Giá gà ta thả vườn loại 1 bán buôn tại trại ở Hà Nội, Hòa Bình đạt trên 75.000 đồng/kg.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -