24 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Nhu cầu cao su thế giới phục hồi

Nhu cầu cao su trên thị trường thế giới đang phục hồi do hầu hết các quốc gia đang đẩy mạnh sản xuất bù đắp tăng trưởng sau khi kiểm soát dịch bệnh.

Nhu cầu cao su trên thế giới đang phục hồi. Ảnh: VRG.

Nhu cầu cao su trên thế giới đang phục hồi. Ảnh: VRG.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam – VRG, thông tin từ Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su thiên nhiên (ANRPC), cho hay, khai thác cao su thiên nhiên trên toàn thế giới năm 2021 dự kiến là 13,86 triệu tấn trong khi nhu cầu tiêu thụ dự kiến là 14,166  triệu tấn. Số liệu dự báo cung cầu đã được điều chỉnh này đồng nghĩa với việc nguồn cung cao su thế giới năm 2021 vần còn thiếu so với nhu cầu.

Bên cạnh đó, dự kiến trong năm 2021 Trung Quốc sẽ nhập khẩu 4,9 triệu tấn cao su các loại. Tuy nhiên, đến hết tháng 8/2021 thì quốc gia này chỉ mới nhập khẩu 3,2 triệu tấn. Dự kiến Trung Quốc có thể đẩy mạnh nhập khẩu 1,7 triệu để cung cấp sản xuất trong năm 2021 và 2 triệu tấn cho các tháng nghỉ vụ (tháng 1-4/2022) để đáp ứng lượng thiếu hụt.

Tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đã dần đi vào ổn định, sản xuất đã trở lại hầu hết các quốc gia và theo đó nhu cầu cao su cũng đang phục hồi 

Tuy nhiên, từ nay đến hết năm 2021 cũng là thời gian cao điểm trong khai thác và sản xuất cao su, các nhà đầu tư và tâm lý thị trường vẫn có quan điểm khác nhau về yếu tố cung cầu cao su trong năm nay.

Mặt khác, những tác động tiếp theo của tình hình dịch bệnh toàn cầu cũng như sự thay đổi trong chính sách của các nước lớn hiện nay vẫn chưa thể đoán định khiến tâm lý thị trường cũng không ổn định và giá cả thị trường cao su hiện chưa thể xác định rõ xu hướng.

Tuy vậy, với những yếu tố tích cực hiện có như nhu cầu cao su đang phục hồi, giá dầu vẫn duy trì ở mức tương đối, các nhà phân tích vẫn cho rằng giá cao su khó quay lại mức thấp như trước đây và sẽ duy trì ổn định với mức giá hiện nay, hoặc có thể sẽ phục hồi khi các yếu tố khác thuận lợi hơn.

Sơn Trang

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -