16 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Trung Quốc mua cau để làm gì khiến giá cau tươi tăng cao ngất, bán tạ cau có chỉ vàng?

Giá cau tươi ở nhiều địa phương đang tăng chóng mặt, nhiều nơi đạt 50.000 – 60.000 đồng/kg. Giá cau tươi tăng cao do Trung Quốc tăng thu mua trong khi sản lượng cau ở nhiều địa phương giảm. Tuy giá cau tăng cao nhưng nhiều địa phương đồng loạt khuyến cáo nông dân không nên trồng nhiều.

Giá cau tươi tăng cao nhất trong nhiều năm qua do Trung Quốc mua ồ ạt

Theo ghi nhận của Dân Việt, giá cau tươi ở nhiều địa phương đã tăng cao từ đầu tháng 8/2021, tại Bình Định, Quảng Ngãi,… đều ghi nhận giá cau tươi tăng cao, ở nhiều địa phương còn mọc lên nhiều điểm thu mua cau.

Huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành là nơi có nhiều diện tích cau lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, trong khi giá nhiều loại nông sản rớt giá thì giá cau lại tăng cao chưa từng có, 1 tạ cau có thể mua được 1 chỉ vàng. 

Đơn cử, đầu vụ giá cau tươi chỉ khoảng 35.000 đồng/kg, nhưng sau đó tăng lên 55.000 – 60.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại huyện An Lão, Bình Định, giá cau tươi cũng tăng chóng mặt, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo Phòng NNPTNT huyện An Lão, toàn huyện có 68 ha cau đang thời kỳ thu hoạch trái, bình quân mỗi cây cau cho thu hoạch 15kg trái/năm.

Trung Quốc mua cau để làm gì khiến giá cau tươi tăng cao ngất, bán tạ cau có chỉ vàng? - Ảnh 1.

Giá cau tươi tăng cao do Trung Quốc thu mua lượng lớn làm kẹo cau, thương lái ở Lào Cai ráo riết đi gom cau ở khắp các địa phương. Ảnh: Báo Lào Cai.

Không chỉ tại những vựa cau lớn, các thương lái còn lùng sục mua cau non ở nhiều nơi, tại một số địa phương của tỉnh Bến Tre còn hình thành nhiều điểm thu mua cau.

Những nông dân có cau bán ở xã Bình Hòa (huyện Giồng Trôm, Bến Tre) cho biết, bình thường giá cau chỉ tăng cao khi vào mùa nghịch nhưng năm nay chính vụ giá cau tươi cũng cao, gấp cả chục lần các năm trước. 

Tại Lào Cai, giá cau tươi cũng cao kỷ lục, gấp nhiều lần so với những năm trước. Nếu như đầu vụ, giá cau tươi tại Lào Cai chỉ 40.000 đồng/kg thì hiện nay đã đạt 45.000-50.000 đồng/kg, dự báo có thể đạt 55.000- 60.000 đồng/kg. 

Nhiều hộ dân trồng cau ở Đắk Lắk cũng cho biết, đây là năm đầu tiên họ thấy giá cau tươi lại tăng cao đột biến như vậy.

Theo đó, giá cau tươi ở Đắk Lắk lên đến 50.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi cau khô lên đến 450.000 đồng/kg.

Trung Quốc mua cau tươi để làm gì khiến giá cau tươi tăng vọt?

Theo các tiểu thương, giá cau tươi tăng cao là do nhu cầu của Trung Quốc tăng vọt. Trong khi đó, do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều diện tích cau bị ảnh hưởng dẫn đến năng suất, sản lượng sụt giảm.

Được biết, quả cau tươi là nguyên liệu chính để sản xuất kẹo cau – sản phẩm rất được ưa chuộng tại một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc.

Ngoài doanh nghiệp Trung Quốc thu mua, còn có các doanh nghiệp Ấn Độ đặt hàng mua cau ở nhiều địa phương.

Trung Quốc mua cau để làm gì khiến giá cau tươi tăng cao ngất, bán tạ cau có chỉ vàng? - Ảnh 2.

Giá cau tươi tăng cao, các thương lái đi thu mua ở nhiều địa phương của huyện An Lão (Bình Định). Ảnh: Cổng TTĐT huyện An Lão.

Cau non sau khi mua về, người ta thường lựa những trái đạt chất lượng (hạt nhỏ hoặc không có hạt) luộc ở nước sôi, rồi sấy khô đóng vào bao chuyển sang thị trường Trung Quốc làm kẹo.

Loại kẹo cau này ăn có vị ngọt ngọt, the the như kẹo gừng, có công dụng chống viêm họng, giữ ấm cơ thể nên rất được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Thông tin giá cau tươi cao kỷ lục khiến nhiều nông dân phấn khởi, thậm chí, nhiều nơi nông dân rục rịch mua cau giống về trồng khiến giá cau giống cũng tăng vọt. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nông nghiệp cảnh báo, người dân nên thận trọng trước khi đổ xô trồng để tránh rủi ro.

Cho đến thời điểm này, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk chưa thể thống kê số liệu cụ thể bởi nông dân chủ yếu trồng xen trong vườn cây, dọc hàng rào, bờ ao, chứ không trồng thuần.

Tuy nhiên, đại diện Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cũng khuyến cáo nông dân, cau không phải là cây phổ biến, giá cả bấp bênh nên nông dân không nên chỉ nên trồng xen canh hoặc khu vực triền dốc để chống xói mòn.

Tương tự, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định cũng khuyến cáo nông dân không nên trồng cau ồ ạt, chỉ nên trồng xen bên hàng rào, nơi đất xấu và làm cảnh quan. 

Thị trường loại quả này không rộng, chủ yếu bán sang Trung Quốc, người dân không nên chặt phá cây trồng chính như cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái… để chạy theo cây cau.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,756Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -