24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Thanh Hóa: Bỏ phố về quê trồng dưa vàng, trai Nga Sơn vẫn đàng hoàng như ai

Nhiều năm nay mô hình trồng dưa lưới, dưa vàng công nghệ cao của anh Đinh Văn Thắng, thôn Nội 1, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đang chứng tỏ hiệu quả kinh tế. Hiện mô hình này đang cho thu nhập hơn 250 triệu đồng/năm.

Bỏ phố về quê trồng dưa công nghệ cao

Tốt nghiệp Trường Đại học Vinh năm 2011, ngay sau đó anh Đinh Văn Thắng cầm tấm bằng cử nhân đi xin việc. Cũng từ đó cho đến năm 2018, dù trải qua nhiều công việc khác nhau, nhưng chưa có công việc nào ổn định, làm cho anh Thắng thấy hài lòng. 

Anh không tìm thấy đam mê trong công việc, cuộc sống nhiều lúc ngột ngạt, bế tắc…Phố thị hào nhoáng không còn phù hợp với bản thân, cuối cùng anh quyết định khăn gói về quê.

Thanh Hóa: Bỏ phố về quê trồng dưa công nghệ cao, 8x bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm   - Ảnh 1.

Anh Đinh Văn Thắng ở thôn Nội 1, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đang thành công với mô hình trồng dưa trong nhà màng.

“Ngay từ còn nhỏ tôi đã rất đam mê làm nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Vì vậy, dù đang có một công việc tốt, mức thu nhập khá nhưng tôi vẫn quyết định từ bỏ, để về quê thực hiện giấc mơ của mình” – anh Thắng nhớ lại.

Thấy anh nghỉ việc, nhiều người cứ tưởng anh kiếm được cái mối nào đó có lương cao hơn nên mới nhảy việc. Khi thấy anh khăn gói về quê để trồng dưa, ai cũng lắc đầu ngán ngẩm, tiếc cho anh bao nhiêu năm đèn sách.

Lý giải về quyết định này, anh Thắng cho biết, dù được thiên nhiên ban tặng cho một vùng đất màu mỡ, thuận lợi cho canh tác nông nghiệp, thế nhưng sau bao nhiêu năm bà con vùng quê anh đa số chỉ đủ ăn, mãi không giàu lên được.

Nguyên nhân chính là phương thức canh tác lạc hậu, ít ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, khiến năng suất thất thường. Sản phẩm làm ra không có giá trị, thường xuyên gặp tình trạng được mùa mất giá, do thương lái ép giá…

Thanh Hóa: Bỏ phố về quê trồng dưa công nghệ cao, 8x bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm   - Ảnh 2.

Mô hình trồng dưa công nghệ cao của anh Đinh Văn Thắng đang cho thu nhập 250 triệu đồng/năm.

“Trước đó tôi cũng tìm hiểu, cũng như đến tận nơi thăm quan các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Khi tôi quyết định về quê thực hiện ước mơ này, lại đúng lúc nhà nước có chủ trương hỗ trợ bà con canh tác nông nghiệp công nghệ cao, tôi đã đăng ký tham gia để làm ngay”- anh Thắng vui vẻ nói.

Cùng với số tiền nhà nước hỗ trợ, anh Thắng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để dựng hơn 2.000m2 nhà màng, chuẩn theo mô hình trồng dưa công nghệ cao. Vừa trồng dưa, anh Thắng dành thêm thời gian nghiên cứu, để bổ xung thêm vốn kiến thức kỹ thuật cho mô hình của mình.

Thấy anh Thắng trồng dưa trong nhà màng, hàng xóm, người thân…nhiều người nghi ngờ về hiệu quả mang lại. Mọi người ai cũng bảo, trồng dưa ngoài trời năng suất vẫn tốt, lại đỡ tốn kém sao lại không làm, trồng theo cách này làm gì cho tốn kém ra, lại chưa biết hiệu quả thế nào.

Thanh Hóa: Bỏ phố về quê trồng dưa công nghệ cao, 8x bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm   - Ảnh 3.

Sau khi trồng khoảng 35 ngày tiến hành thụ phấn cho dưa, công việc này đòi hỏi kinh nghiệm và sự chịu khó.

“Mọi người trước nay vẫn chưa biết ứng dụng nông nghiệp cao vào canh tác, khi thấy tôi làm vậy nên hoài nghi là chuyện bình thường. Người thì phản đối, người thì ủng hộ…nhưng đa phần phản đối là chính, thậm chí nhiều người bảo khùng” – anh Thắng cười kể lại.

Vườn dưa đẹp ai nhìn cũng mê, bỏ túi cả trăm triệu mỗi vụ

Chia sẻ với báo điện tử Dân Việt, anh Thắng cho biết, chính cây dưa đã giúp cho gia đình anh có cuộc sống khá giả, nhiều vụ liên tiếp đã thắng lớn. Mấy vụ dưa gần đây, gia đình anh luôn thắng lớn, nhiều vụ trừ hết chi phí thu về cả trăm triệu, vụ ít cũng phải vài chục triệu đồng.

Bắt đầu trồng dưa vàng từ đầu năm 2019, trải qua rất nhiều vụ dưa nhưng chưa bao giờ vụ nào anh bị thất bại. Trung bình mỗi vụ dưa anh thu về từ 6000 – 8000 kg dưa vàng, với giá bán ổn định từ 20.000 -25.000 đồng/kg, cây dưa mang lại thu nhập tương đối ổn định cho gia đình anh.

Thanh Hóa: Bỏ phố về quê trồng dưa công nghệ cao, 8x bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm   - Ảnh 4.

Sau mỗi vụ dưa vàng, giá thể sẽ được thay mới để đảm bảo các vụ dưa tiếp theo sẽ cho năng suất và chất lượng cao nhất.

“Mất mỗi vụ dưa vàng đầu tiên là năng suất kém hơn một chút, do ngày đó tôi chưa có kinh nghiệm, chăm sóc chưa đúng quy trình. Nhưng nhìn chung vẫn cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Các vụ dưa sau đều cho doanh thu từ 120 – 150 triệu đồng/vụ” – anh Thắng vui vẻ nói.

Anh Thắng cho biết, mỗi năm anh trồng 3 vụ dưa vàng, mỗi vụ kéo dài trên dưới 70 ngày, tùy theo từng mùa và cách chăm sóc của mỗi người. Trên diện tích 2000m2 nhà kính, anh trồng hơn 5000 cây dưa giống, tất cả được trồng trên giá thể.

Sau khi trồng khoảng hơn một tháng tiến hàng thụ phấn cho cây, sau đó chỉ chọn một quả đẹp nhất để lại còn lại ngắt bỏ. Đồng thời, khi cây dưa phát triển đến 22-23 lá thì bấm ngọn để cho cây tập trung nuôi quả.

Thanh Hóa: Bỏ phố về quê trồng dưa công nghệ cao, 8x bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm   - Ảnh 5.

Nhờ ứng dụng nông nghiệp cao vào sản xuất mà vụ dưa nào anh Thắng cũng bội thu, mang về thu nhập cao cho gia đình.

Trong quá trình trồng, thường xuyên kiểm tra để có các biện pháp kịp thời nếu có bệnh gây hại cho cây dưa, bón phân định kì cho cây dưa theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

“Trung bình mỗi gốc dưa cho thu khoảng 1,5kg quả, giá bán tận vườn luôn ổn định gần 25.000 đồng/kg. Với hơn 5000 gốc dưa này, tôi ước tính sẽ thu về trên dưới 6 tấn quả, thu về khoảng 150 triệu đồng. Ngoài ra, sau khi thu hoạch xong vụ dưa này tôi sẽ tiếp tục trồng vụ thêm vụ dưa baby, thu nhập từ loại dưa này khá cao” – anh Thắng chia sẻ..

Chia sẻ về dự định của gia đình anh sắp tới, anh Thắng cho biết, hiện anh mới thuê thêm được hơn 1ha đất màu, dự định tháng tới đây sẽ mở rộng thêm 4000m2 nhà màng. Diện tích nhà màng này sẽ có thiết kế khác với nhà màng trước, để trong quá trình trồng sẽ tạo điều kiện cho cây dưa sinh trưởng tốt nhất.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,754Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -