24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Bình Định: Nông dân miền biển có cơ ngơi tiền tỷ, hỏi tiền tỷ để ở đâu, ông dẫn tít lên rừng

Vốn được sinh ra và lớn lên ở miền biển nhưng nông dân Đỗ Duy Thụy (ở tỉnh Bình Định) đã có quyết định bất ngờ, khi dồn tiền lên núi mua 120ha đất trồng rừng, để trở thành tỷ phú.

Cuộc đời cơ cực

Nông dân Đỗ Duy Thụy (SN 1960) vốn ở thị xã Hoài Nhơn, (tỉnh Bình Địnhh) vùng đất phát triển mạnh nghề biển nên từ năm 1985, ông bắt đầu theo học ngành hàng hải, sau đó đi tàu viễn dương.

Nghề thủy thủ đã đưa ông đến nhiều nơi trên thế giới, khi đặt chân đến Indonesia, Malaysia và Thái Lan (những đất nước phát triển mạnh nghề trồng rừng), nhìn những cánh rừng keo bạt ngàn xanh mướt mắt… ông Đỗ Duy Thụy nảy ý định, muốn bỏ nghề thủy thủ để lên bờ trồng rừng.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 1.

Nông dân Đỗ Duy Thụy, Đỗ Duy Thụy vốn ở thị xã Hoài Nhơn, (tỉnh Bình Địnhh) trong cánh rừng của mình. Ảnh: TB.

Năm 1988, Công ty Vận tải biển Nghĩa Bình khi ấy thanh lý hơn 200ha diện tích đất rừng ở xã Canh Hiển (huyện Vân Canh, Bình Định), ông dốc hết số tiền tích lũy được trong những năm đi tàu viễn dương mua tất diện tích đất rừng nói trên. 

“Khi ấy cả nước phát động phong trào phủ xanh đất trống đồi núi trọc, Vân Canh là huyện miền núi, có nhiều diện tích đất rừng nên là địa phương trọng điểm thực biện phong trào. Khi ấy người dân chưa có khái niệm trồng rừng, nên tỉnh giao cho những đơn vị có tiềm lực kinh tế thực hiện nhiệm vụ này.Tiếp nhận đất, công ty đầu tư đường điện vào đến nơi tốn khối tiền. Lúc ấy trồng rừng chỉ tập trung vào cây bạch đàn nên hiệu quả kinh tế không có. Khi tỉnh Nghĩa Bình tách thành 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi,công ty thanh lý diện tích đất rừng ở Vân Canh, vậy là tôi mua luôn”, ông Thụy nhớ lại.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 2.

Không gian giữa cánh rừng keo bạt ngàn của ông Thụy. Ảnh: TB.

Nhiều người bàn tán, ngăn cản việc ông mua đất trồng rừng, có người còn bảo ông bị “điên” bởi chỉ có điên mới trút tiền vào vùng đất heo hút mà chỉ nghĩ đến thôi đã rùng mình. Tuy nhiên, mọi câu chuyện đấy, không ngăn được nổi đam mê trồng rừng của người đàn ông vốn đã quen với công việc ở biển cả.

Sau khi mua đất, ông Thụy trồng bạch đàn và giao cho người em trông coi, còn ông tiếp tục rong ruổi đời thủy thủ, tiền lương tháng ông lại tiếp tục đầu tư vào công cuộc trồng rừng.

Tuy nhiên, điều đáng buồn, cây bạch đàn không hiệu quả, tiền bán gỗ nguyên liệu mỗi vụ thu hoạch không đủ trả tiền thuê nhân công phát chồi.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 3.

Trồng keo trên đất rừng cho thu nhập kinh tế ổn định. Ảnh: TB.

Sau 1 thời gian tìm tòi nghiên cứu giống cây lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, năm 2004 ông bắt đầu chuyển sang trồng keo lai.

Thời điểm này, một sự cố khác lại xuất hiện, khi đo đạc lại đất thì ông Thụy thấy đất mình mua bị “bốc hơi” rất nhiều diện tích.

Bởi, thời gian đầu do quản lý lỏng lẻo nên đất của ông bị người dân địa phương xâm chiếm dần dần. Ngoài ra, đất ông mua khi ấy được đo đạt bằng phương pháp thủ công nên không chính xác.

“Khi quyết định chuyển sang trồng keo lai, thấy diện tích còn ít nên tôi tiếp tục mua thêm đất của các hộ chung quanh để bây giờ mới được 120ha. Xác định cây giống là yếu tố chính làm nên năng suất rừng trồng, tôi chỉ trồng giống cấy mô mua của các đơn vị sản xuất giống cây lâm nghiệp chuyên nghiệp, đa số tôi mua của Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh và của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Vân Canh. Nhờ chuyển sang trồng keo lai mà sự nghiệp trồng rừng của tôi mới khởi sắc”, ông Đỗ Duy Thụy chia sẻ.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 4.

Dọn cỏ, chăm sóc cho rừng keo với nhiều nhân công. Ảnh: TB.

“Độc chiêu” trồng rừng

Theo nông dân Đỗ Duy Thụy, người trồng rừng sợ nhất là nạn vừa trồng cây giống xuống thì đã bị mối, sùng đất và các loại nấm gây hại tấn công.

Loài mối thường hại cây giống bằng cách ăn sát mặt đất, ngay điểm tiếp giáp giữa mặt đất và thân cây. Còn loài sùng đất thì phá bộ rễ của cây khi nó mới phát triển. Thậm chí cây đã trồng 2-3 tháng vẫn bị sùng đất tàn phá bộ rễ.

Nóng ruột trước cảnh rừng mới trồng mà cứ bị chết yểu do mối gây hại, ông Thụy mua thuốc viên chống mối “cứu rừng” nhưng không hiệu quả.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 5.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 6.

Công việc trồng và bảo vệ rừng khá vất vả, mang đến thu nhập cho những lao động địa phương. Ảnh: TB.

Khi tình thế bí bách, ông bất ngờ nhớ đến loại thuốc chống muỗi mà khi còn trong quân đội người lính được cấp để sử dụng mỗi khi hành quân trong rừng rất hiệu quả.

Ông Thụy cho biết: “Tôi mua thuốc chống muỗi Permethrin 50 EC giá gần 1 triệu đồng/chai (1 lít), một chai thuốc này có thể trị mối cho 10ha rừng trồng. Cứ 200ml thuốc pha với 40 lít nước trong thau to hay thùng phuy, khuấy đều.

Trước khi trồng, nhúng bì cây giống (50 cây/bì) vào nước đó khoảng 10 phút rồi lấy ra để ráo, sau đó chuyển cho nhân công mang đi trồng xuống những chiếc hố đã được đào và bón phân sẵn”.

Cũng theo ông Thụy cây giống khi đã được nhúng loại thuốc này lúc trồng thì mối tránh xa. Ngoài ra, loại thuốc này còn trị được sùng đất nên rễ cây không bị phá, cả những loại nấm chuyên gây hại cũng không xuất hiện.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 7.

Heo được nuôi tại rừng tại khu đồi rừng của ông Đỗ Duy Thụy, thị xã Hoài Nhơn, (tỉnh Bình Địnhh). Ảnh: TB.

Nhờ cây giống được bảo vệ ngay từ đầu nên 6 tháng sau là cây rừng phát triển ào ào. Những diện tích rừng chưa được 1 năm tuổi mà cây đã cao lút đầu, cành lá rất phát triển.

Trong khi đó, nhằm phòng cháy rừng, những đường biên tiếp giáp với rừng của những hộ chung quanh, nông dân Đỗ Duy Thụy cho đào “hào” sâu 1m, rộng 1,5m và chừa khoảng cách rộng đến 8m.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 8.

Việc trồng rừng và chăn nuôi đen xen nhau với diện tích rất lớn. Ảnh: TB.

Ông Thụy cho rằng, việc đào hào có chức năng ngăn không cho đàn bò từ bên ngoài vào phá cây rừng. Những diện tích rừng khác nhau độ tuổi được ông phân lô, đường ranh giữa các lô được ông trồng cây xà cừ để dễ phân biệt.Những đường ranh xà cừ đến nay đã được 10 năm tuổi.

Tính đến nay, 120ha rừng trồng của ông Thụy đã qua 3 chu kỳ khai thác, đạt hiệu quả kinh tế cao. Chỉ tính từ năm ngoái đến nay ông Thụy đã khai thác và trồng mới 80ha những diện tích rừng từ 7-9 năm tuổi.

Diện tích rừng 9 năm tuổi cho ông thu nhập khoảng 140 triệu đồng/ha, rừng 7 năm tuổi cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng/ha.Số diện tích còn lại hiện đã được 2-3 năm tuổi.

Mới đây, ông Thụy tham gia dự án “Xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn bằng giống keo lai cấy mô được công nhận” có chu kỳ 10 năm của Trung tâm Khuyến nông Trung ương với diện tích 26ha.

Theo ông Thụy, rừng gỗ lớn có thời gian kéo dài đến 10 năm nên phải trồng liên vùng để tránh tác động từ bên ngoài.

Người miền biển mê rừng và quyết định táo bạo trở thành “tỷ phú” - Ảnh 9.

Sau khi thu hoạch, dọn thực bì thì bắt đầu trồng vụ mới. Ảnh: TB.

Diện tích rừng gỗ lớn của ông nằm bên cạnh diện tích trồng rừng ngắn hạn, rừng gỗ lớn mới phát triển chỉ nửa chặng đường thì rừng bên cạnh đã thu hoạch.

Sau khi thu hoạch, người dân đốt thực bì để trồng mới, rất dễ dẫn đến tình trạng cháy rừng lây lan.

“Vì vậy, khi tôi tham gia vào dự án trồng rừng gỗ lớn, tôi vận động 6 hộ trồng rừng chung quanh cùng làm. Xung quanh diện tích rừng gỗ lớn cũng cần trồng những loại cây bản địa để chắn gió, rừng được an toàn trong mùa mưa bão. Trên diện tích đất rừng, tôi chọn khu vực thích hợp để làm khu chăn nuôi, nuôi hàng trăm con bò úc, heo rừng lai, dê và đào ao thả cá để có thêm nguồn thu. Tôi mong được Nhà nước làm chứng chỉ FSC cho nông hộ trồng rừng để nâng cao giá trị rừng trồng”, ông Đỗ Duy Thụy cho hay.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,754Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -